Nữ sinh trong khu phong toả tại TP.HCM được đặc cách tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

Huy Hậu ghi |

7 ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, khu vực Như Bình sống xuất hiện ca F0, buộc phải phong toả. May mắn, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền xã Bà Điểm (H. Hóc Môn, TP.HCM), cô tiếp tục được thi đúng thời hạn.

Sáng 30/6, đang học online cùng bạn bè, Như Bình (18 tuổi, ngụ ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) nhận được tin nhắn từ bố: "Bên ngoài đã phong toả rồi, con phải ở nhà 21 ngày…". Cô ghé mắt ra ngoài cửa sổ thì đã thấy lực lượng chức năng kéo barie quanh xóm, không khí vô cùng căng thẳng.

"Từ cuối tháng 4, sau khi kết thúc thi cuối cấp, em đã ở nhà suốt 24/7. Em đã rất sợ bị phong toả hay dương tính Covid-19 thì không thi tốt nghiệp THPT được, nhưng cuối cùng vẫn diễn ra".

Nữ sinh trong khu phong toả tại TP.HCM được đặc cách tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Trước 1 tuần thi tốt nghiệp THPT, Như Bình nhận tin khu vực cô sống phong toả.

Giữa tháng 6, khi số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng tại Hóc Môn, học sinh trường THPT Nguyễn Văn Cừ rất hoang mang. Đến ngày 18/6, TP.HCM quyết định vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7-8/7 thì học sinh mới lao vào ôn tập cấp tốc.

"3 tuần trước tụi em vẫn chưa nhận thông tin chính thức. Thực sự lúc đó các bạn đều mong muốn có thể kéo dài thời gian vì việc học online không mang lại hiệu quả cao".

Cho đến ngày 30/6, "bất đắc dĩ" rơi vào tình huống éo le, Bình biết chắc gần như mình không thể tham dự kỳ thi đúng đợt này. Hôm đó, cô ngồi thẫn thờ trước máy tính, không thể học được gì thêm. Qua sự trợ giúp của cô giáo, Bình nhanh chóng viết đơn để xin tiếp tục thi vào đợt 2.

"Lúc đó dù có cố gắng nhưng em vẫn hoang mang lắm. Vì thời gian đợt 2 không biết là bao giờ, 44 bạn cùng lớp thì mỗi mình em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt này" - Bình kể lại.

Nữ sinh trong khu phong toả tại TP.HCM được đặc cách tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Sáng 7/7, hơn 1 triệu sĩ tử cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Xác nhận thông tin của nữ sinh lớp 12 trong khu cách ly, chính quyền xã Bà Điểm đã tạo điều kiện cho Như Bình kiểm tra Covid-19 để hoàn thành giấy tờ tham dự kỳ thi đúng hạn.

Ngày 3/7, qua kiểm tra dịch tễ, 1 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Cư là F1, đồng thời 9 bạn học xét nghiệm chung đợt trở thành F2, buộc phải cách ly khiến Bình càng lo lắng hơn. Đến khi nhận kết quả âm tính thì cô mới dám thở phào nhẹ nhõm.

"Chính quyền tạo điều kiện giúp em cầm giấy dự thi, thẻ học sinh, chứng nhận âm tính thì sẽ được đi qua các chốt đến điểm thi. Chiều 6/7 em đã thực hiện thủ tục thi, mọi người đều hỗ trợ rất nhiệt tình. Nhiều cô bác còn bảo: Nếu không được thì họ sẵn sàng làm giấy tờ hỗ trợ để em thi đợt 2".

Ngày xóm Bình phong toả, bố mẹ cô đang đi làm. Ấy thế, suốt hơn tuần nay, họ buộc phải tá túc tại nhà người quen, chỉ có thể động viên con gái qua điện thoại.

Nữ sinh trong khu phong toả tại TP.HCM được đặc cách tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Hơn tuần nay, Như Bình không được gặp bố mẹ do dịch Covid-19.

Một mình ở nhà, Bình vừa chăm em trai, vừa lo ôn tập để chuẩn bị kỳ thi. Gần như cô không ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn sức khoẻ. "Mỗi buổi sáng thì chị em sẽ nhận đồ ăn, lương thực thực phẩm cứu trợ ở các chốt. Lần đầu tiên trải qua kỳ thi đặc biệt này, sợ hãi nhưng được nhiều người quan tâm nên em rất vui".

Sáng 7/7, Bình đến điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Cừ từ sớm để hoàn toàn thủ tục cho kỳ thi đặc biệt. Cô cho biết, sau khi kết thúc, cô sẽ được thầy cô phân chia cho nghỉ ngơi tại trường để tiếp tục kỳ thi vào buổi chiều và ngày tiếp theo.

"Nhà thì chỉ cách có 15 phút đi xe, nhưng em chọn ở lại trường vì đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. Em vẫn mong có thể làm bài thật tốt điểm cao để trúng nguyện vọng vào ĐH Kiến trúc như mình mong muốn" - Bình tâm sự.

Nữ sinh trong khu phong toả tại TP.HCM được đặc cách tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 4.

May mắn được thi đúng thời hạn, Như Bình tự tin có thể đỗ trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM.

Sáng 7/7, hơn 1 triệu thí sinh của 63 tỉnh, thành phố bắt đầu làm thủ tục tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM vẫn quyết định cho gần 90.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1. Những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 sẽ thi đợt 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại