Nữ sinh thi online chỉ mất 14 phút mà được 10 điểm, dân tình xem kỹ bài làm mà tức anh ách

Nguyễn Đức |

Nữ sinh đã có màn "qua mắt" giáo viên và được 10 điểm như thế này.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, các trường học đã quyết định cho học sinh, sinh viên học online tại nhà.

Thi trực tuyến được xem là một giải pháp tình thế, bất khả kháng với tình hình hiện nay, người coi thi chỉ kiểm soát thí sinh thông qua máy tính từ xa, webcam, mic của học sinh... một cách từ xa. Với hình thức thi này rất khó để giáo viên kiểm soát được các học sinh có nhờ bạn bè hay thi bằng đúng năng lực của mình hay không.

Mới đây, trên diễn đàn mạng xã hội đã xuất hiện bài viết một bạn học sinh chia sẻ mình đạt điểm 10 trong quá trình kiểm tra trực tuyến. Thay vì tự hào bài kiểm tra do mình làm thì trong bài viết có kèm dòng cap: "Mình không giỏi nhưng bạn mình giỏi".

Nữ sinh thi online chỉ mất 14 phút mà được 10 điểm, dân tình xem kỹ bài làm mà tức anh ách - Ảnh 1.

Câu chuyện thi đạt điểm cao nhờ các bạn nhanh chóng thu hút rất nhiều tương tác

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, cô gái này ẵm ngay 10 điểm dù chỉ làm trong 14 phút 38 giây. Bạn bè còn "nhiệt tình" hỗ trợ khi ghi rõ đáp án từng câu trắc nghiệm. Cứ như vậy nữ sinh chỉ việc chép lại đáp án thôi.

Bên dưới bài viết, nhiều bạn học trò đã bày tỏ quan điểm trái chiều về hành động này. Hầu hết đều cho rằng không nên học theo bạn gái kia, bởi gian lận thi cử là điều tuyệt đối cấm trong trường học. Đây là trong trường hợp giáo viên không yêu cầu bật mic hay camera nên nữ sinh mới dễ dàng trót lọt. Nếu thầy cô làm nghiêm hơn thì chưa chắc nữ sinh này đã dễ dàng nhận con 10 như vậy.

Bên cạnh đó khi dạy online, nhiều thầy cô cũng thường không cho bài tập trắc nghiệm. Thay vào đó sẽ kiểm tra tự luận với những câu hỏi mở, khó có thể search trên Google. Nếu trong trường hợp vậy, học trò chỉ còn nước tự làm chứ đâu thể nhờ vả được ai.

Việc nhờ vả người khác làm bài cũng là "con dao hai lưỡi". Bạn dễ dàng đạt điểm cao, nhưng kiến thức thu vào lại chẳng được mấy. Cứ thế rồi khi quay lại hình thức học trực tiếp, chỉ khiến học trò có kết quả học tập sa sút hơn thôi.

Nữ sinh thi online chỉ mất 14 phút mà được 10 điểm, dân tình xem kỹ bài làm mà tức anh ách - Ảnh 2.

Thi online vẫn là một vấn đề nan giải bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gian lận rất cao (Ảnh minh họa)

Nguồn: Trường Người Ta

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại