Nữ sinh luật bị đình chỉ học vì mang giáo trình photo vào trường: "Em cho lại sách..."

Thành Công (TH) |

Nữ sinh N.T.N.A (sinh viên năm 2 ngành Luật Dân sự, Đại học Luật TP. HCM) bị đình chỉ học 1 năm vì mang 8 cuốn giáo trình photo vào trường.

Trong quyết định kỷ luật được ký hôm 20/1/2017 có ghi lý do đình chỉ là vì "sao in và phát hành các loại giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của nhà trường và của pháp luật".

Ông Phan Văn Tuyến (Trưởng phòng Công tác sinh viên Đại học Luật TP. HCM) cho hay nữ sinh A vi phạm Điều 8 nội quy nhà trường.

Vị này thông tin, năm ngoái, 3 sinh viên của trường cũng đã bị cảnh cáo, đình chỉ học vì mang giáo trình photo vào trường.

Tờ Pháp luật TP. HCM dẫn lại nội dung tường trình của nữ sinh N.A được ký hôm 18/1 như sau: "Lúc 12h30 ngày 11/1, em có đem sách photo vào trong trường và bị bảo vệ bắt. Em đem tổng cộng 11 quyển, trong đó 3 quyển sách của trường và 8 cuốn sách photo.

Em đem vào trường với mục đích đưa lại cho em của em, không nhằm mục đích kinh doanh. Em cho lại sách để em tham khảo ở nhà...

... Khi mới vào trường, em không quen biết các anh chị khóa trên nên việc mua sách cũ lại của các anh chị rất khó. Vì muốn giảm bớt tiền, cũng như giảm gánh nặng cho gia đình nên từ học kỳ I năm thứ hai, em đã sử dụng sách photo... Em mong quý thầy cô hiểu và thông cảm cho em".

Trưởng phòng Công tác sinh viên Đại học Luật TP. HCM khẳng định, việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để xây dựng hình ảnh sinh viên luật nghiêm túc chấp hành quy định của nhà trường và của pháp luật.

Được biết, tháng 9/2016, phía Trường Đại học Luật TP. HCM đã ra thông báo về việc "chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tài liệu học tập".

Nhà trường cũng có chương trình hỗ trợ mua giáo trình giảm giá với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Xung quanh câu chuyện này, tờ Tiền phong dẫn lời Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM cho hay: 'Việc sao chép tài liệu dưới hình thức photo về nguyên tắc là không đúng và đối với người học luật lại càng không'.

Còn Tiến sĩ Trần Đình Lý (Trưởng phòng Đại học Nông lâm TPHCM) dù không ủng hộ các em dùng tài liệu sao chép nhưng cho rằng nên có sự đồng cảm với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại