Nữ sinh H'mông và bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử

Ngọc Tú |

Trong 6 môn thi tốt nghiệp, Giang xuất sắc đạt điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử. Ngoài ra, môn Văn và GDCD, Giang cũng đều đạt 9,75 điểm.

Nữ sinh người dân tộc thiểu số đạt điểm 10 môn Lịch sử

Đó là em Lầu Nguyễn Hương Giang (SN 2004, trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), học sinh lớp 12D, khóa 36, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Nghệ An.

Trong kỳ thi THPT 2022 vừa qua, Giang xuất sắc đạt tổng 6 môn là 53,4 điểm. Điểm cụ thể các môn thi gồm: Toán: 7,2; Ngữ văn: 9,75; Lịch sử: 10; Địa lý 8,5; GDCD: 9,75; Ngoại ngữ: 8,2.

Hương Giang đã đăng ký nguyên vọng thi đại học khối C và D. Với các điểm thi này, khối C của Giang đạt 28,25 điểm và khối D đạt 25,15 điểm.

Được biết, Hương Giang là người dân tộc thiểu số H'mông nằm ở bản của xã biên giới Tà Cạ thuộc huyện Kỳ Sơn vốn năng động, chịu khó, ham học hỏi từ bé.

Từ năm học cấp 2, Giang đã nổi bật không chỉ trong việc học mà còn xông xáo trong các hoạt động đoàn đội. Các sự kiện trong trường Giang đều tham gia năng nổ.

Nữ sinh Hmông và bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử  - Ảnh 1.

Nữ sinh Hương Giang xuất sắc đạt điểm 10 môn Lịch sử.

Khi bước vào cổng trường cấp 3, Giang tập trung chịu khó học hỏi để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô. Năm học lớp 10, Giang xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật tỉnh.

Những năm lớp 11,12, Giang bắt đầu tập trung vào học các môn Toán, Văn, Anh để hướng đến thi đại học khối D. Tuy nhiên lên lớp 12, Giang lại bổ sung thêm các môn học khối C vào định hướng tương lai của mình để cố gắng.

Chính vì thế, dù môn Sử là môn học yêu thích nhưng mãi đến năm lớp 12, Giang mới tập trung cao vào để học. Chỉ một thời gian ngắn tập trung học, Giang đã xuất sắc dành điểm tuyệt đối trong kỳ thi THPT vừa qua.

"Môn Sử là môn yêu thích của em từ năm cấp 2. Giá trị lịch sử thì mọi người ai cũng biết rồi. Ngoài ra còn nhờ người truyền cảm hứng cho em là thầy cô. Lớp 10, lớp 11 em tập trung học các môn để thi khối D. Nhưng sang lớp 12 thì em muốn thi cả khối C nữa lúc đó mới tập trung học sâu về môn Sử, Địa".

Nói về điểm thi của mình vừa đạt được, Giang cho biết rất vui và cũng rất bất ngờ. Bất ngờ nhất là môn Văn vì không nghĩ đạt được 9,75. Còn môn Lịch sử, Giang chỉ nghĩ mình đạt được khoảng 9,75 vì nghi ngờ 1 câu chưa chính xác.

Nữ sinh Hmông và bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử  - Ảnh 2.

Lớp học của Giang toàn bộ là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, toàn bộ cả lớp đều có điểm cao và đậu đại học 100%.

"Thi xong em tự chấm môn Sử được 9,75 điểm. Vì có 1 câu vận dụng em còn chút nghi ngờ. Nhưng khi xem kết quả thì được 10 điểm em vui lắm.

Môn Văn khi em làm xong em tự chấm cũng nghĩ được khoảng 9,25 đến 9,5. Cuối cùng được 9,75 điểm. Môn Văn em viết hết 3 tờ, vừa tròn thời gian. Em có chút tiếc nuối ở môn Địa khi chỉ đạt 8,5", Giang cho biết nhưng như thế cũng đã vui rồi.

Chia sẻ về "bí kíp" học để có thể học tốt, nhớ lâu, nhớ nhiều, nhất là môn Lịch sử, Giang cho biết cũng không có gì đặc biệt, chỉ là tập trung và dùng "mẹo" để học.

"Mẹo" học của Giang chính là tập trung học trên lớp, lắng nghe những kiến thức từ giáo viên truyền đạt, nhớ những từ khóa quan trọng. Giang sắm 1 cuốn sổ tay để ghi lại các từ khóa quan trọng, các bài thơ hay nhắc về những dấu mốc lịch sử.

Ngoài học trên lớp thì việc tự học ở nhà hay học ở bạn với Giang cũng là quan trọng không kém. Giang học một cách khoa học như chọn thời gian hợp lý, không học quá nhiều, vừa có thể tập trung vừa có thời gian nghỉ ngơi để tiếp thu tốt nhất.

Nữ sinh Hmông và bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử  - Ảnh 3.

Không chỉ học giỏi, Giang còn là học sinh năng động, viết kịch bản, lên chương trình và kiêm luôn người dẫn chương trình các sự kiện của trường.

"Với em thời gian học tốt nhất là 7h tối đến 9h tối. Em thích không gian yên tĩnh để học vì có thể tập trung tốt nhất. Em ở ký túc xá trường nên vào lớp học rất gần. Cứ tối đến khoảng giờ đó em sẽ chọn một nơi yên tĩnh như vào góc lớp hoặc hành lang để học.

Ngoài học thì khi có thời gian rảnh em xem trên facebook, youtube các video thuyết trình về lịch sử để hiểu sâu hơn. Thời gian gần thi em cũng làm đi làm lại nhiều đề chất lượng, các đề bám sát cấu trúc đề của Bộ. Em cũng thường xuyên học với bạn, trao đổi, phân tích với bạn thì sẽ hiểu và nhớ lâu hơn", Giang tâm sự về bí quyết học của mình.

Nói về dự định và ước mơ của mình trong tương lai, Giang cho biết sẽ đăng ký nguyện vọng vào trường Học viện báo chí hoặc sẽ chọn trường Đại học nhân văn Hà Nội, cũng có thể là trường học viện Ngoại giao. Về tương lai, Giang mong muốn trở thành nhà báo hoặc là người tổ chức sự kiện.

"Em Giang giỏi toàn diện cả về học lẫn hoạt động và kỹ năng sống"

Là người dìu dắt, dạy dỗ và chứng kiến sự trưởng thành của nữ sinh Giang, cô Nguyễn Hương Giang - Chủ nhiệm lớp 12D khóa 36 có lẽ là người hiểu rõ về học sinh của mình nhất.

Cô Hương Giang cho biết, em Giang là một học sinh giỏi toàn diện cả về học lẫn các hoạt động của trường và kỹ năng sống. Trong đó, Giang học giỏi nhất môn Văn và môn Lịch sử.

Nói về điểm thi của em Giang, cô Hương Giang cho biết rất vui mừng và cũng không quá bất ngờ vì đã biết thực lực học của Giang.

"Giang học giỏi, năng nổ, viết hay. Các hoạt động lớn nhỏ của trường em Giang đều viết, lên kịch bản và kiêm luôn MC người dẫn chương trình. Giang nằm trong đội học sinh giỏi tỉnh môn Văn nhưng tự xin rút lui để học các môn khác cho đều", cô Hương Giang chia sẻ và cho biết, học sinh trong trường môn Văn được 9,5 điểm rất nhiều nhưng 9,75 điểm thì chỉ duy nhất em Giang đạt.

Nữ sinh Hmông và bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử  - Ảnh 4.

Lớp học 12D của cô Giang có 12 em đạt trên 50 điểm, 1 em nằm trong top 10 người điểm thi cao nhất tỉnh.

Cô Hương Giang cho biết thêm, lớp học của cô có 33 học sinh thì toàn bộ đều đậu vào các trường đại học. Đặc biệt hơn, có 12 em đạt trên 50 điểm. Có 1 em nằm trong top 10 người điểm thi cao nhất tỉnh Nghệ An.

"Lớp học toàn bộ là các em học sinh người dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi khó khăn vùng sâu, vùng xa", cô Giang nói và cho biết, các em học sinh rất ngoan ngoãn, chịu khó học hành và nghe lời.

Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa - Hiệu trưởng trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An chia sẻ, khóa học 36 của trường có tất cả 186 em học sinh đến từ nhiều huyện trên địa bàn tỉnh và là nhiều dân tộc thiểu số khác nhau.

Tuy đầu vào lớp 10 thấp nhưng sau 3 năm học, được các thầy cô tận tình dạy bảo, toàn bộ 186 em đều có kết quả thi cao và 100% các em đều đậu đại học.

Nữ sinh Hmông và bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử  - Ảnh 5.

Cả lớp cô Giang có điểm thi tốt nghiệp đều trên 40 điểm.

"Năm ngoái có 96% đậu đại học thì năm nay đạt 100% đậu đại học. Điểm đại học có 83 em trên 25 điểm. Có 23 em trên 27 điểm", cô Hoa nói và cho biết, khóa học này đặc biệt có 7 học sinh Ơ Đu. Những học sinh này ở vùng rất khó khăn, không cần điểm đầu vào. Sau 3 năm học, các em đều có thành tích tốt, đạt điểm cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại