Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội

NGUYỄN HÀ DUY |

Trần Minh Tâm, nữ sinh xinh xắn trường Hanoi - Amsterdam đã xuất sắc trúng tuyển đại học đứng thứ 9 thế giới năm 2018 - ĐH Chicago nhờ bài luận về khói bụi, không khí nồm, ẩm ở Hà Nội, những điều không hoàn hảo nhưng lại khiến Tâm yêu Hà Nội nhiều hơn.

Nếu nói về những ngôi trường nổi tiếng có nhiều học sinh nhận được học bổng, nhiều giải thưởng học sinh giỏi quốc gia, Olympic Quốc tế nhất chắc chắn phải kể đến Hanoi-Amsterdam.

Ngôi trường thành lập vào năm 1985 này vừa nổi tiếng có chất lượng đào tạo tốt vừa có những học sinh tài năng, học giỏi, ghi danh mình trên các đấu trường quốc tế.

Cô bạn Trần Minh Tâm sinh năm 2000, học sinh lớp 12 Nga – Trường THPT Hanoi-Amsterdam là một trong những số đó khi sỡ hữu combo học giỏi + xinh xắn.

Không chỉ hoàn thành các khóa học online từ các trường đại học hàng đầu thế giới như Stanford, John Hopkins, Princeton... Minh Tâm còn xuất sắc trúng tuyển vào đại học đứng thứ 9 thế giới năm 2018 - ĐH Chicago, Mỹ.

Bài luận về khói bụi, không khí nồm, ẩm ở Hà Nội và "thứ mà mình yêu vì sự không hoàn hảo của nó" của Tâm đã gây ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc với nhà tuyển sinh.

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 1.

Trần Minh Tâm

(2000)

Lớp 12 Nga – Trường THPT Hanoi - Amsterdam

Trúng tuyển ĐH Chicago, Mỹ năm 2017

SAT: 1550/1600 ( Essay: 11,5/12 , Văn: 780/800, Lịch Sử Mĩ: 790/800, Toán 1: 770/800)

TOEFL: 113/120

Giải nhất Olympic Tiếng Anh trên mạng 2015

Giải nhì học sinh giỏi thành phố môn tiếng anh 2015

Các khóa học trực tuyến: Giới thiệu về Tư duy Toán học, Phật giáo và Tâm lý hiện đại, Khóa học Crash trong Khoa học Dữ liệu... đến từ ĐH Stanford, John Hopkins, Princeton

Hoạt động ngoại khóa:

Trưởng ban tài chính câu lạc bộ Leaders of the Future (Ams)

Trưởng ban tài chính Hội chợ hướng nghiệp Bão

Trưởng ban tổ chức dự án Cột Mốc

Trưởng khối Nga (NHAT2016)

Thành viên BTC Model United Nations Vietnam Conference 2016

Thành viên câu lạc bộ nhạc cổ điển The Classics

Trợ giảng học thuật tại phần mềm SAT Online, sáng lập bởi (Ms.) Thanh Mai Nguyen, sinh viên Đại học Harvard.

Vượt qua TOEFL năm lớp 10 và kỳ 1 năm lớp 11 đã hoàn thành kỳ thi SAT

Chào Minh Tâm, tiếp bước các anh chị khóa trước của Hanoi - Amsterdam, bạn lại sắp sửa khăn gói lên đường du học Mỹ. Cơ duyên nào đưa bạn đến với con đường du học?

Quá trình apply vào các trường đại học ở Mỹ bắt đầu từ khi mình học SAT và TOEFL hồi lớp 10, hết lớp 10 thì mình đã hoàn thành điểm TOEFL, hết học kì 1 lớp 11 thì mình hoàn thành điểm SAT ở lần thi thứ 2.

Suốt học kì 2 lớp 11 đến hết kì nghỉ hè thì mình ôn thi các môn SAT 2, cải thiện khả năng viết, tìm ý tưởng cho bài luận chính, viết 1 bài nghiên cứu xã hội nhỏ, và tập trung khám phá những lĩnh vực và chủ đề mình quan tâm qua các khóa học online trên Coursera hoặc TedEd hoặc đọc sách.

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 3.

Minh Tâm đang là học sinh lớp 12 Nga – Trường THPT Hanoi - Amsterdam

Chỉ mới ở lớp 11, Tâm đã xuất sắc hoàn thành điểm SAT, điểm TOEFL, đây thực sự là một điều vô cùng khó, nhiều người đã rất trầy trật để vượt qua 2 kỳ thi khó nhằn này. Bạn đã làm điều đó như thế nào?

Mình nghĩ mình đã chọn cách học đúng cho bản thân, biết điểm mạnh điểm yếu, nắm vững tâm lí khi làm bài để có cách tiếp cận riêng phù hợp với từng loại bài thi.

Kỹ năng Tiếng Anh chỉ là yếu tố chủ chốt, để làm tốt bài thi SAT cần nắm bắt khả năng suy luận logic, cách thức giải toán, đặc biệt là khả năng lập luận để làm tự luận.

Điều cốt lõi cuối cùng là phải hiểu rõ bản thân mình, biết được thế mạnh để phát huy và hiểu rõ điểm yếu để khắc phục.

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 4.
Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 5.

Giữa rất nhiều ngôi trường hàng đầu nước Mỹ, tại sao bạn chọn ĐH Chicago làm nơi sẽ gắn bó trong suốt 4 năm của cuộc đời sinh viên sau này?

Lần đầu tiên mình lên trang web của trường thì mình có cảm nhận môi trường mà ĐH Chicago hướng đến là thúc đẩy sự độc đáo, đa dạng, cởi mở trong tư duy nên mình cảm thấy những suy nghĩ, quan điểm của mình hay bất cứ ai dù có khác biệt đến mấy, kì quặc đến mấy cũng sẽ được tôn trọng và khuyến khích mở rộng.

Cùng lúc đó mình cũng sẽ được tiếp cận những quan điểm, suy nghĩ, lý tưởng khác biệt và đa dạng của tất cả các bạn khắp nơi trên thế giới.

Sau này dần dà tìm hiểu để apply về trường thì mình thấy trường rất mạnh về 2 ngành mình quan tâm nhất: kinh tế và xã hội học.

Trường còn có 1 chương trình hướng nghiệp về ngành quản trị kinh doanh (business career program).

Chương trình này không chỉ cung cấp cho học sinh những kiến thức chuyên sâu về ngành business mà còn cung cấp các cơ hội cho sinh viên để định hướng và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho riêng mình.

Trường còn có rất nhiều chương trình, khóa học, cơ hội nghiên cứu để giúp sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết vào trải nghiệm thực tế và giúp đỡ cộng đồng.

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 6.

Cô nàng vui tính, dễ thương và luôn mong muốn được giúp đỡ các bạn trẻ ở Việt Nam đang có mong muốn đi du học

Bài luận về không khí ẩm, trời nồm khó chịu và khói bụi ở Hà Nội

Mọi thứ liên quan đến hồ sơ apply du học gần như đã hoàn thành từ sớm, vậy suốt thời gian còn lại trong những năm cấp 3 Tâm làm gì?

Xuyên suốt từ lớp 10 đến hết lớp 11 thì mình có tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa để khám phá và hiểu bản thân mình hơn, để biết mình hợp làm gì, có điểm mạnh điểm yếu gì, có thể đóng góp được gì cho cộng đồng xung quanh mình.

Đến khi bắt đầu vào lớp 12 thì mình tập trung hoàn thành các bài luận riêng cho các trường.

Nói riêng về việc apply cho trường ĐH Chicago thì phần khó khăn nhất là 2 bài luận riêng của trường vì chúng yêu cầu mình phải hiểu mình và hiểu trường.

Cả 2 bài là 2 bài chiếm nhiều thời gian nghĩ và viết nhất của mình, nhưng đến cuối cùng mình khá hài lòng vì mình cảm thấy cả 2 bài luận đã nói lên được rất nhiều điều về bản thân mình.

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 7.

Bài luận là một trong những điều gây dấu ấn mạnh mẽ nhất với nhà tuyển sinh, bạn đã chọn chủ đề gì để có thể lọt vào mắt xanh của họ giữa hàng trăm ngàn hồ sơ?

Trường ĐH Chicago có yêu cầu viết 2 bài luận riêng, trong đó 1 bài viết sáng tạo có 5 đề. Mình chọn đề viết về 1 thứ mà mình yêu vì sự không hoàn hảo của nó.

Ý tưởng này đến với mình 1 cách bất ngờ, nhưng nó là bài luận mình tâm đắc nhất, vì nhìn lại thì nó nói cho mình biết rất nhiều điều về bản thân mình và những giá trị mình trân trọng.

Mình viết về không khí nồm, ẩm và bụi ở Hà Nội, tả về thứ đó trong vài từ đối với mình thì rất khó. Không khí nồm và ẩm là một trong những điều khó chịu nhất của khí hậu miền Bắc, hơi nước ngưng tụ khiến mọi thứ đều trở nên ướt át, ẩm mốc...

Và nếu hỏi bất cứ người dân Hà Nội nào cảm giác của họ vào 1 ngày hè chạy xe máy quên không đeo khẩu trang, hay ngồi ăn vỉa hè, hay chờ đèn đỏ ở một ngã tư đầy bụi xe thì mình nghĩ mọi người sẽ hiểu cái mình đang nói đến.

Thời tiết hè của Hà Nội là thứ mà người dân Hà Nội nào cũng than phiền, nhưng đối với mình nó là một thứ khó chịu đặc biệt, ảnh hưởng lớn đến lối sống sinh hoạt của người Hà Nội.

Vừa ngồi ăn phở bưng vừa "ăn" cả cái ẩm, cái khói bụi của đường phố sẽ khác với ăn phở ở trong 1 cửa hàng sang trọng.

Những chuyến đi chơi phố cổ của mình vào mùa hè mà khi về mặt không dính dầu, áo không ướt mồ hôi, tóc không bết thì chưa phải là trải nghiệm phố cổ đối với mình.

Đối với mình Hà Nội là thế, luôn có nét duyên ngầm để mình luôn tìm ra cái đẹp, cái dễ chịu ở những thứ không hoàn hảo.

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 8.

Được biết, bạn đã hoàn thành rất nhiều khóa học trực tuyến của các trường ĐH hàng đầu thế giới, bạn có thể cho biết cụ thể hơn được không?

Những khóa học đó là cơ hội để mình tìm hiểu thêm các lĩnh vực và ngành mình quan tâm mà không thể khám phá trong môi trường học hiện tại. Những khoá học online đó hoàn toàn miễn phí, và bất cứ ai có Internet đều có thể tiếp cận được.

Đối với mình thì đó là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và đáng tin cậy để tìm hiểu về bất cứ chủ đề, vấn đề, lĩnh vực gì mình quan tâm qua sự dẫn dắt của những giáo sư nhiều kinh nghiệm.

Chúng rất khác các lớp học trên lớp của mình, tài liệu học và phương pháp học cũng đa dạng hơn rất nhiều, liên kết rất nhiều lĩnh vực với nhau để giúp học sinh có cái nhìn bao quát về một vấn đề, và thật sự có ảnh hưởng đến cách mình tư duy rất nhiều.

Là một người vui vẻ, năng động, ắt hẳn bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội?

Mình có cố gắng tham gia một vài hoạt động xã hội, dự án mà mình thật sự cảm thấy mình có khả năng học hỏi và đóng góp nhiều nhất để thay đổi cộng đồng (dù nhỏ) xung quanh mình.

Hoạt động nào bạn tâm đắc nhất và mang lại cho bạn nhiều ý nghĩa nhất?

Hoạt động mà mình tâm đắc nhất là hồi mình làm đồng trưởng ban tài chính trong hội chợ hướng nghiệp Bão do câu lạc bộ LOF của Ams kết hợp với câu lạc bộ TCL của CNN tổ chức.

Mình có trách nhiệm xin tài trợ cho chương trình, và trong quá trình này mình tự nghiệm ra được rất nhiều bài học về lãnh đạo, quản lí tài chính, xin tài trợ và cách làm việc và giao tiếp với những người lớn hơn mình.

Cái hay và cái khó của việc này là luôn đòi hỏi phải có cái nhìn bao quát, linh động để đáp ứng được nhu cầu của nhà tài trợ và có các kế hoạch back-up đề phòng trường hợp không xin được đủ tiền.

Đây là dự án khó khăn nhất của mình, nhưng cuối cùng bọn mình cũng xin được đủ tiền tài trợ để chạy chương trình, và cũng đã tạo nhiều cơ hội để từng thành viên trong ban được tiếp xúc và làm việc trực tiếp với nhà tài trợ.

Câu lạc bộ LOF của mình cũng có tổ chức một dự án nhỏ tên là Cột mốc, hướng đến việc giúp các học sinh ở Hà Nội chuẩn bị tốt hơn cho các bài thi SAT, ACT, TOEFL, IELTS.

Chúng mình mời những học sinh đạt điểm cao trong các bài thi này để đến chia sẻ, dạy và học cùng những người tham gia, với hi vọng tạo ra 1 cộng đồng (dù nhỏ) học vừa cho mình, vừa để chia sẻ với mọi người.

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 9.

Tâm và các thành viên BTC hội chợ hướng nghiệp Bão

Học vì đam mê thì sẽ không còn đơn thuần là học nữa

Bạn muốn chia sẻ gì cho các bạn trẻ tại Việt Nam đang có mong muốn đi du học để có thể tìm và apply được những học bổng tốt?

Có một điều mình có một chút hối tiếc về quá trình apply của mình là hồi lớp 10 và 11 mình dành quá nhiều thời gian vào việc đạt điểm các bài thi chuẩn hóa hay điểm GPA cao mà quên mất việc khám phá bản thân mình.

Nếu được quay lại thì mình sẽ dành thời gian ngay từ lớp 10 chứ không phải từ giữa năm lớp 11 để mở mang hiểu biết và đam mê của bản thân, biết mình thích gì, muốn làm gì, quan tâm đến điều gì, có điểm mạnh điểm yếu gì.

Mình nghĩ khi mọi người chủ động tìm kiếm hay phát triển những đam mê riêng của mình trong nền giáo dục còn khá truyền thống của Việt Nam thì cũng đã là một điểm cộng trong hồ sơ của mình rồi, vì nó cho thấy mình không ngại khó, ngại những giới hạn của môi trường mà vẫn vượt lên tự trau dồi bản thân.

Và mình tin rằng khi mình học vì đam mê thì sẽ không còn là học nữa, và mọi chuyện sẽ trở nên thú vị hơn nhiều.

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 10.

Combo xinh gái, học giỏi, đúng chuẩn con nhà người ta

Nữ sinh Ams trúng tuyển ĐH hàng đầu thế giới nhờ viết luận về không khí nồm ở Hà Nội - Ảnh 11.

Tâm đã có dự định gì cho tương lai và đã chuẩn bị gì cho cuộc sống du học sắp tới chưa?

Trong tương lai gần thì mình đang cố gắng trau dồi những kĩ năng mà hồi trước mình chưa có thời gian cải thiện như tranh biện, viết, tư duy sáng tạo,… và mở rộng kiến thức xã hội để có thể giao tiếp với các bạn sinh viên và đóng góp tư duy trong môi trường lớp học ở Chicago.

Mình cũng mong muốn có thể dành chút thời gian còn lại ở Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm học SAT, TOEFL, viết luận của mình cho mọi người.

Hiện tại mình đang làm trợ giảng cho một dự án dạy SAT online vì cộng đồng do chị Nguyễn Thanh Mai, cựu du học sinh ĐH Harvard sáng lập.

Mình thấy đây là một dự án ý nghĩa và mới mẻ vì nó tạo điều kiện cho tất cả các bạn học sinh ở khắp nơi trên Việt Nam có cơ hội được tiếp cận và trau dồi khả năng để thi SAT rồi từ đó theo đuổi ước mơ du học.

Trong tương lai xa thì mình sẽ cố gắng tận dụng mọi cơ hội để theo đuổi đam mê của mình về ngành kinh tế và xã hội học, nhưng cùng lúc sẽ cố mở mang kiến thức của mình qua "liberal arts system""study abroad programs" của trường để hiểu biết thêm về một số ngành và lĩnh vực khác.

Mục đích cuối cùng của mình là tốt nghiệp ĐH Chicago, mình biết bản thân mình đam mê điều gì, muốn làm gì, quan tâm đến điều gì, và đóng góp được gì cho xã hội.

Cảm ơn Tâm đã chia sẻ!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại