Nữ nhà báo Việt dũng cảm chia sẻ quá khứ bị xâm hại tình dục từ lúc 5 tuổi

Thùy Chi |

Câu chuyện của nhà báo Ngọc Diệp khiến không ít bạn bè, người thân và rất nhiều cư dân mạng bàng hoàng, xong họ cảm phục vì cô đã dũng cảm chia sẻ bí mật chôn giấu suốt 27 năm.

Đó là câu chuyện được chia sẻ trên trang facebook cá nhân của nữ nhà báo Nguyễn Ngọc Diệp, người từng công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, một số cơ quan báo chí uy tín khác và hiện đang học tập, làm việc tại Nhật Bản. 

Trong status, chị Ngọc Diệp đã kể về một bí mật mà cô giấu kín suốt 27 năm qua, việc cô bị xâm hại tình dục nhưng bản thân lại không hề hay biết.

Mãi cho đến sau này, khi được tiếp cận với mạng xã hội, internet, cô mới lờ mờ hiểu ra rằng mình chính là nạn nhân bị xâm hại tình dục năm đó. 

Câu chuyện đã trôi qua 27 năm và cô cũng không bị tổn hại về thể xác, thế nhưng sự tổn thương về mặt tinh thần là không thể nào bù đắp được, và nó có thể sẽ ám ảnh cô từ đây cho đến hết cuộc đời.

Chúng tôi xin được phép trích lại status:

"Khi tôi nói ra những điều này, người chửi tôi ngu ngốc, người bảo tôi tử tế. Tôi mất bao nhiêu đêm để nghĩ nhưng tôi đã quyết định nói, tôi mong muốn nó sẽ có ý nghĩa với ít nhất những bạn bè trong danh sách bạn bè của tôi và những ai đọc được nó.

Tôi dùng Facebook thật tên thật để nói lên điều mà tôi đã giấu kín suốt 27 năm qua.

Khi tôi còn nhỏ, khoảng 4,5 tuổi nhà tôi sống ở tập thể khu Đội Cấn nhìn ra khu đất xây Đại Sứ quán Nhật bây giờ. Cấu trúc của khu tập thể đó là hai nhà sẽ có chung một lối đi. Lối đi đó có cửa chung, chỉ cần đóng cái cửa đó là hai nhà an toàn. Và cũng chính vì thế mà tôi đã bị xâm hại tình dục.

Nhà bên cạnh có một anh tên K, anh K rất đẹp trai. Đôi mắt anh to tròn, hàng lông mày dài và rậm, khuôn mặt lúc nào cũng nở nụ cười tươi, ăn nói lễ phép. Anh K cũng rất giỏi vẽ, nhà anh lúc nào cũng đầy tranh do anh vẽ. Anh lại rất chiều tôi vì nhà anh không có em trai em gái.

Thế nên bố mẹ tôi vô cùng tin anh, coi anh như một người anh trong nhà. Đi đâu không cần khoá cửa căn hộ nhà tôi mà chỉ đóng hờ hững cửa ở lối đi chung. Bố mẹ đi làm vắng gửi tôi cho anh.

Bao nhiêu buổi trôi qua như thế, tôi ngủ dậy là loanh quanh chơi ở nhà, anh K sang chơi hoặc tôi sang nhà anh chơi. Vui và tin tưởng anh vô cùng.

Nữ nhà báo Việt dũng cảm chia sẻ quá khứ bị xâm hại tình dục từ lúc 5 tuổi - Ảnh 1.

Đến ngày nọ, anh K kêu tôi sang nhà anh chơi. Anh đưa cho tôi rất nhiều tranh ảnh phụ nữ và đàn ông không mặc gì. Tôi cũng không có ấn tượng gì và không biết thế là xấu, anh bảo tôi xem thì tôi xem.

Rồi bữa khác, tôi sang nhà anh. Tôi nhớ mang máng là tôi có làm mất của anh một cái bút chì vẽ gì đại khái thế. Và anh bảo vì tôi làm mất đồ của anh nên anh phải phạt tôi.

Tôi bảo thế em đền anh cái gì bây giờ? Và anh chạy ra kéo quần tôi xuống, sờ soạng vào chỗ kín của tôi rất nhiều lần. Anh bảo phạt em là phải làm thế này. 

Tôi cũng không hiểu gì và cứ thế im lặng. Nhưng tôi nhớ chắc chắn mình không bị đau, vì nếu đau hẳn tôi đã mách mẹ và mẹ tôi đã không để anh yên. Có điều tôi không hiểu điều đó là gì nên cũng không nói với người lớn."

Chị Ngọc Diệp còn kể lại trong status của mình, việc này đã lặp đi lặp lại nhiều lần - cả ở nhà chị và nhà hắn, nhưng vì quá nhỏ, không biết gì và lại không bị đau, nên chị đã không kể gì cho người lớn.

Nữ nhà báo Việt dũng cảm chia sẻ quá khứ bị xâm hại tình dục từ lúc 5 tuổi - Ảnh 2.

"Sau đó không lâu, nhà tôi chuyển đi.

Tôi cũng chưa bao giờ ý thức rằng mình đã bị xâm hại tình dục suốt từ khi 5 tuổi đó đến mãi sau này khi tôi khoảng 22 tuổi, đi làm và mạng Internet phát triển tôi mới được đọc nhiều về lạm dụng tình dục trẻ em và tôi chợt hiểu chuyện xảy ra với mình ngày xưa là như thế nào.

Ngồi trong văn phòng tôi khóc nức nở, khi không kiềm chế được nữa. Tôi lao ra ngoài khóc như một con điên, mất bao nhiêu năm tôi mới hiểu được mình đã từng bị đối xử như thế nào. Nhưng thực sự tôi có cảm giác mình nhục nhã khi nói lên chuyện đó, dám thừa nhận chuyện đó nên suốt 11 năm qua đến bây giờ tôi vẫn im lặng.

Chuyện xâm hại như vậy không chỉ xảy ra ở nhà cũ mà cả khi tôi sang nhà mới thì một người anh khác rất đạo mạo đáng kính của gia đình cũng đã làm với tôi. Tôi sẽ kể sau.

Nhưng tôi chỉ muốn nói với các bậc làm cha làm mẹ rằng hãy luôn cẩn thận; không dạy con thù ghét đàn ông và bạn khác giới nhưng hãy dạy con tự biết bảo vệ mình. Nói với người lớn tất cả những điều mà nó gặp phải. 

Thế hệ chúng tôi được dạy rằng tình dục là gì đó thật tồi tệ chính vì thế nhiều điều quan trọng đã không được dạy dỗ để đến mức bị lạm dụng tình dục mà đến hàng chục năm sau mới biết như tôi."

Nữ nhà báo Việt dũng cảm chia sẻ quá khứ bị xâm hại tình dục từ lúc 5 tuổi - Ảnh 3.

Câu chuyện của nhà báo Ngọc Diệp khiến không ít bạn bè, người thân và rất nhiều cư dân mạng bàng hoàng, xong họ cảm phục vì cô đã dũng cảm chia sẻ bí mật chôn giấu suốt 27 năm.

Status của chị Ngọc Diệp không chỉ đơn thuần là câu chuyện kể về quá khứ bị xâm hại tình dục mà còn là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, rằng hãy bảo vệ và hướng dẫn con em mình đầy đủ kiến thức từ khi còn bé.

Những đứa trẻ sinh ra chỉ là tờ giấy trắng, chúng không hề biết hành động ra sao được coi là xâm hại tình dục, không nhận thức được việc gì là được phép, là không được phép. 

Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn và trang bị kiến thức cơ bản cho con em mình để nếu không may rơi vào hoàn cảnh bị xâm hại, chúng có thể tự biết cách xử lý để thoát khỏi tình huống đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại