Nữ nghi phạm đốt nhà trọ ở Phú Đô có thể đối diện án chung thân hoặc tử hình

Phương Anh |

Theo luật sư, với hành vi ngông cuồng và gây thiệt hại nghiêm trọng, người phóng hỏa đốt xe sẽ phải chịu hai tội danh, tổng mức phạt có thể lên đến chung thân hoặc tử hình.

Thủ phạm Trần Thị Thanh Hải đốt xe vì "trả thù" người nhà của bạn trai.

Thủ phạm Trần Thị Thanh Hải đốt xe vì "trả thù" người nhà của bạn trai.

Trần Thị Thanh Hải (29 tuổi, quê ở Nam Định) đang là công nhân một công ty trên địa bàn Hà Nội. Tối 31/3, Hải đi vào khu nhà trọ trong ngõ 60 đường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, cầm diêm quẹt rồi ném vào một xe máy, khiến đám cháy bùng lên, lan sang nhiều chiếc bên cạnh. Vụ cháy khiến một nữ nạn nhân đang mang thai 2 tháng tử vong, 5 người khác bị thương, trong đó có 4 trẻ em.

Tại cơ quan điều tra, Hải thừa nhận hành vi phạm tội. Cô ta khai đang có thai nhưng bị gia đình bạn trai ngăn cấm, dẫn đến mâu thuẫn và trả thù bằng cách đốt xe máy của người nhà gia đình bạn trai. Tuy nhiên, qua kiểm tra cơ quan công an xác định Hải không hề có thai.

Nữ nghi phạm đốt nhà trọ ở Phú Đô có thể đối diện án chung thân hoặc tử hình - Ảnh 1.

Trần Thị Thanh Hải, đốt xe người nhà của bạn trai để trả thù. Ảnh: ANTĐ

"Thủ phạm có thể phải đối mặt mức án cao nhất"

Theo dõi vụ việc, luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch, cho rằng hành vi của Trần Thị Thanh Hải mang tính chất ngông cuồng, vì mâu thuẫn cá nhân mà coi thường tính mạng và tài sản của người khác.

Với hành vi đốt cháy hoàn toàn 5 chiếc xe máy, Hải có thể bị khởi tố về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015. Ở tội này, khung hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và cao nhất là 20 năm tù giam.

Trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ các yếu tố tình chất, mức độ, thủ đoạn của hành vi và giá trị thiệt hại của tài sản bị hủy hoại để quyết định mức hình phạt tương xứng.

Nữ nghi phạm đốt nhà trọ ở Phú Đô có thể đối diện án chung thân hoặc tử hình - Ảnh 2.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch.

Với hậu quả của hành vi đốt xe khiến 5 người bị thương và một người đang mang thai 2 tháng tử vong, Hải sẽ bị khởi tố thêm tội danh Giết người, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

"Nếu ở thời điểm thực hiện hành vi, Hải nhận thức được hậu quả gây chết người, thậm chí là chết nhiều người, cô ta sẽ phải chịu mức án cao nhất. Việc khiến người phụ nữ mang thai 2 tháng tử vong sẽ là căn cứ quan trọng để tòa án ra phán quyết về mức phạt (trong trường hợp Hải không cố ý giết người). Nếu biết người ấy có thai mà Hải vẫn đốt thì đây là một trong những tình tiết định khung tăng nặng", luật sư Tuấn Anh phân tích.

Theo đó, Trần Thị Thanh Hải có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với khung hình phạt thấp nhất là 7 năm tù. Thậm chí, với tình tiết tăng nặng của hành vi là thực hiện bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, Hải còn có thể phải chịu mức phạt nặng nhất lên tới 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

"Nếu không có mục đích giết người, Hải sẽ đổi tội danh khác"

Cùng quan điểm về mức xử phạt về các tội danh trên, song luật sư Phan Kế Hiền, Công ty Luật Bảo Tín, có thêm nhận định khác.

"Mọi tình tiết liên quan vụ án đều phải chờ xác định của cơ quan chức năng. Nếu kết quả điều tra cho thấy Hải không nhận thức được là hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, không có mục đích giết người, thì người phụ nữ này sẽ bị xử lý hình sự về tội Vô ý làm chết người, theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự, với khung hình lên đến 5 năm tù (làm chết 1 người). Nếu làm chết 2 người trở lên, cô ta sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm", luật sư Hiền phân tích.

Nữ nghi phạm đốt nhà trọ ở Phú Đô có thể đối diện án chung thân hoặc tử hình - Ảnh 3.

Luật sư Phan Kế Hiền, Công ty Luật Bảo Tín.

Bên cạnh đó, hành vi phóng hỏa đốt xe máy của cô gái đã làm cháy nhà và khiến cho nhiều người bị thương thì có thể sẽ bị xử lý về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành vi của cô gái đã làm nguy hại sức khỏe cho 5 người, trong đó có 4 trẻ em (người dưới 16 tuổi) là đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, để biết được khung hình phạt cụ thể đối với tội danh này thì Cơ quan điều tra cần phải đưa các nạn nhân đi giám định tỷ lệ thương tích xem tổng thương tích là bao nhiêu % để định khung hình phạt.

Có thể thấy, hành vi đốt xe máy của cô gái gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, cần chờ kết quả từ việc điều tra, xác minh làm rõ hành vi và mục đích phạm tội từ phía Cơ quan cảnh sát điều tra để đưa ra mức hình phạt thích đáng, đúng người, đúng tội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại