Nữ giám đốc Hoa Tháng Năm lợi dụng cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài thế nào?

Minh Mẫn |

Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị "kỷ luật hành chính nghiêm khắc" nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cùng một số cá nhân trong Ban chỉ đạo 09.

Biến đất "vàng" số 8-12 Lê Duẩn

Ngày 30/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM giai đoạn 2008-2011), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (nguyên Phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường) và Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue).

Tất cả cùng bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Kết luận điều tra xác định, trong thời gian giữ chức vụ Phó chủ tịch Thường trực UBND TP HCM từ năm 2008 đến năm 2011, ông Nguyễn Thành Tài được giao phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Về lô đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn, Q.1, có diện tích 4.896m2 là công sản Nhà nước, do công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà (gọi tắt là công ty Quản lý nhà) thuộc UBND TP.HCM quản lý.

Đến nay quá trình điều tra đã làm rõ, do có mối quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thuý nên ông Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo cấp dưới và các cơ quan liên quan làm trái các quy định pháp luật, giao lô đất cho công ty của bà Thuý.

Từ sự đề xuất của công ty Quản lý nhà, ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới để đầu tư khai thác dự án. Trong đó, công ty Quản lý Nhà góp 50% cổ phần, số còn lại là 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương.

Tuy nhiên sau đó, công ty Quản lý Nhà có đề xuất cho công ty Hoa Tháng Năm của bà Thuý tham gia 30% dự án. Khi thành lập pháp danh mới, là công ty CP Đầu tư Lavenue, bà Thuý khi đó là Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm cũng giữ cương vị Chủ tịch HĐQT công ty Lavenue.

Đáng nói 50% vốn góp ban đầu của 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương là nguồn đi vay từ doanh nghiệp khác. Rất nhanh sau đó, 4 doanh nghiệp này đã bán đứt 50% cổ phần cho doanh nghiệp cho vay vốn.

Ông Tài cũng ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quyết định của Thủ tướng.

Ngoài ra, ông Tài còn chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án trái quy định; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại đã gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn tài sản của Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Tài là có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn.

Kiến nghị "kỷ luật hành chính nghiêm khắc" ông Lê Hoàng Quân

Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị xem xét xử lý kỷ luật đối với các cá nhân thuộc UBND TP HCM, Ban chỉ đạo 09 có hành vi sai phạm liên quan đến dự án 8-12 Lê Duẩn.

Theo đó, khi thực hiện chủ trương của UBND TP HCM về việc rà soát các mặt bằng đủ điều kiện xây dựng khách sạn cao cấp, Ban chỉ đạo 09 đã có công văn báo cáo, đề xuất UBND TP HCM giao Công ty Quản lý kinh doanh nhà thanh lý hợp đồng, di dời các đơn vị đang thuê, lập thủ tục bán đấu giá nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án.

Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện, ông Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo ký nhiều văn bản, quyết định, chấp thuận cho thành lập pháp nhân mới, cho Công ty Lavenue được tham gia dự án, cho thuê đất, giao đất tại số 8-12 Lê Duẩn. Sau đó, Ban chỉ đạo 09 chỉ thực hiện việc tổng hợp, cập nhật vào các báo cáo chung về tiến độ sắp xếp xử lý nhà công sản tại TP HCM, không thực hiện việc tham mưu, đề xuất.

Tại Ban Chỉ đạo 09, ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TP HCM), Trưởng Ban Chỉ đạo 09, chịu trách nhiệm xử lý các nội dung liên quan đến dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Bản thân ông Quân không được bị can Nguyễn Thành Tài báo cáo trực tiếp nên không kịp thời phát hiện được những sai phạm trong việc cho thuê đất, giao đất.

Đối với bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 09; bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo 09, ông Trần Nam Trang, Phó Giám đốc sở tài chính, Thường trực Tổ chuyên viên Ban Chỉ đạo 09 do bị can Tài đã trực tiếp chỉ đạo, chấp thuận các nội dung liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn nên các cá nhân này không có ý kiến tham mưu, đề xuất khác.

Do vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với một số cá nhân trong Ban chỉ đạo 09. Cơ quan điều tra vẫn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc với các cá nhân này vì thiếu kiểm tra giám sát dẫn tới sai phạm tại khu đất 8-12 Lê Duẩn nêu trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại