Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết

QUÁCH DU - XUÂN HÙNG |

Ngày về quê đón Tết, chị Hậu không còn nhớ đường về, dò hỏi mãi mới tìm được căn nhà chị từng sinh sống cách đây 16 năm. Bước xuống xe, gặp lại mẹ cùng toàn thể gia đinh, cả nhà đã ôm nhau khóc nức nở khi chỉ còn 1 ngày nữa là đến phút giao thừa.

Ngày 3.2 (29 Tết), chị Lô Thị Hậu (SN 1985, trú tại thôn Thanh Xuân, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa – hiện đang là công nhân một công ty may tại tỉnh Long An) đã cùng chồng và 3 con gái đáp chuyến xe về đến Thanh Hóa. Tại đây, gia đình sẽ đón Tết cùng nhà ngoại sau 16 năm xa cách.

Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 1.

Sau 16 năm, chị Hậu cùng mẹ đẻ mới được đoàn tụ trong những ngày Tết. Ảnh: Quách Du

Đón gia đình chị Hậu tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), đoàn chúng tôi gồm đại diện Báo Lao Động, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa và Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại hàng không AIERSEO. Sau khi đón gia đình chị Hậu, cả đoàn men theo quốc lộ Nghi Sơn – Bãi Chành để về xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh (quê hương chị Hậu).

Trên đoạn đường trở về quê hương, chị Hậu cho biết, cách đây 16 năm (năm 2003), lúc ấy là cô gái tuổi mới lớn, chị đã xin gia đình để cùng bạn vào Nam tìm kiếm việc làm. Ban đâu khi đặt chân đến vùng đất mới, mọi thứ vô cùng khó khăn trắc trở. Sau gần 1 năm, chị bén duyên và kết nghĩa phu thê cùng anh Huỳnh Văn Lao (SN 1970, trú tại ấp Bình Hòa 2, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

“Nghề chính của 2 vợ chồng tôi bấy giờ là ai thuê gì làm nấy, khi thì đi phun thuốc cỏ thuê, khi đi phụ hồ, lúc chạy xe ôm…cuộc sống tạm bợ qua ngày. Sau đó chúng tôi đã sinh được 3 người con gái. Kể từ khi các con ra đời, gia đình lại càng khốn khó gấp bội, cảnh túng thiếu, nợ nần luôn thường trực”, chị Hậu kể lại.

Theo chị Hậu, do hoàn cảnh quá khó khăn nên vài năm sau, gia đình được chính quyền địa phương, các tổ chức từ thiện xây cất cho một ngôi nhà tình thương rộng 32m2 để làm nơi đi về.

“Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết là nhớ nhà, muốn trở về quê hương, thăm mẹ, thăm gia đình. Tuy nhiên, không thể nào thực hiện được vì cái ăn còn chưa đủ, thì lấy đâu tiền xe hoặc chút quà mọn biếu gia đình, người thân”, chị Hậu xúc động.

Anh Huỳnh Văn Lao (chồng chị Hậu) cho biết, Tết năm nay do Công đoàn của công ty (nơi chị Hậu đang làm việc), có chương trình hỗ trợ cho công nhân về quê đón Tết nên gia đình được tài trợ 5 vé xe. “Sau khi biết được thông tin trên, cả nhà vô cùng phấn khởi thu xếp đồ đạc và ra đón xe về quê ăn Tết. Trải qua hai ngày đường, gia đình chúng tôi đã có mặt tại Thanh Hóa”, anh Lao nói.

Sau khoảng 1h xe chạy, đoàn chúng tôi có mặt tại xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh. Dù đã đến nơi, tuy nhiên, do xa quê đã lâu nên chị Hậu không nhớ được đường về nhà. Dò hỏi mãi, cả đoàn mới đến căn nhà sàn cạnh chân núi. Đứng đón trước cửa nhà là bà Lương Thị Viên (72 tuổi – mẹ chị Hậu).

Vừa bước xuống xe, gặp lại mẹ sau bao năm xa cách, chị Hậu chạy nhanh đến ôm chầm lấy mẹ, rồi cả gia đình cùng khóc nức nở trong không khí Tết sum vầy.

Một số hình ảnh xúc động của gia đình nữ công nhân về quê đón Tết sau 16 năm xa cách.

Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 3.
Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 4.

Cả gia đình lên chuyến xe để trở về nhà đón tết sau 16 năm xa cách. Ảnh: Quách Du

Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 5.
Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 6.

Trên đường về gặp lại những người quen. Ảnh: Quách Du

Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 7.

Căn nhà vẫn vậy sau 16 năm.

Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 8.
Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 9.
Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 10.

Cả nhà òa khóc đón người con trở về. Ảnh: Quách Du

Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 11.

Gia đình chị Hậu thắp nén hương cho người cha đã khuất.

Nữ công nhân òa khóc sau 16 năm mới được về quê đón Tết - Ảnh 12.

Đại diện các ngành chức năng tặng quà và chúc mừng gia đình đón Tết sum vầy. Ảnh: Quách Du

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại