Nữ chiến sĩ dũng cảm, mưu trí ở những nơi nguy hiểm, đổ nát

Đức Trí |

Nữ chiến sĩ dũng cảm, mưu trí ở những nơi nguy hiểm, đổ nát
Nữ chiến sĩ dũng cảm, mưu trí ở những nơi nguy hiểm, đổ nát

5 nữ cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng cứu hộ, cứu nạn - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thành phố Hà Nội là những phụ nữ đặc biệt. Mưu trí, dũng cảm, gan dạ, những “bông hoa thép” ấy sẵn sàng lao vào những nơi nguy hiểm, những đống đổ nát, tòa nhà cao hàng chục tầng để thực thi nhiệm vụ.

5 “bông hoa thép” bao gồm: Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Đội trưởng; Đại úy Phan Thị Ngọc Anh, Phó Đội trưởng; Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan; Thượng úy Trần Thị Thủy và Thiếu úy Nguyễn Thị Lụa. Tất cả đều có chung một điểm: Không ngại độ cao và rất giỏi leo trèo, bơi lội.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, những nữ chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn thể hiện rõ chất lính - “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Chính vì vậy việc ngày leo tường, tối đu dây, sáng chạy bộ đã trở thành phản xạ tự nhiên của những “bông hoa thép”.

Khác với những người phụ nữ khác thường có đôi bàn tay mềm mại, bàn tay của những nữ chiến sĩ thuộc lực lượng cứu nạn, cứu hộ chai sần, săn chắc và khi bắt tay vào công việc luôn dứt khoát và chính xác.

Nữ chiến sĩ dũng cảm, mưu trí ở những nơi nguy hiểm, đổ nát - Ảnh 1.

Những “bông hồng thép” của lực lượng cứu nạn, cứu hộ Cảnh sát PCCC TP Hà Nội

Lao vào nơi nguy hiểm để cứu người gặp nạn

Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến các nữ cảnh sát thuộc lực lượng cứu hộ, cứu nạn làm nhiệm vụ, hay những lần rèn luyện trên thao trường.

Ở độ cao từ tầng 7 của Tòa nhà Keangnam, gió giật khiến người đứng ngoài hành lang đứng còn không vững, vậy mà họ vẫn đu dây ở trên độ cao hàng chục mét để thực hiện cứu hộ, cứu nạn. Một mình thực hiện động tác đã khó, lại phải cứu người, thế nên họ phải mang thêm một trọng lượng nặng bằng hoặc hơn trọng lượng cơ thể.

Lần nào Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan cung bình tĩnh thực hiện từng động tác nhỏ vẫn chính xác đến tuyệt đối.

Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan vốn xuất thân từ lực lượng Cảnh sát cơ động tinh nhuệ, sau khi thành lập Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội được điều chuyển về làm nhiệm vụ mới. Như cái duyên với nghề, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan được phân công vào lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

“Ban đầu, nhiều người thân, bạn bè lo lắng khuyên nhủ tôi xin chỉ huy chuyển về làm nhiệm vụ tại phòng khác nhưng tôi chỉ cười và bảo:

“Đã là lính cứu hỏa thì nhiệm vụ nào cũng nặng nề cả. Tôi sẽ cố gắng bằng sức mình có thể để cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ”, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: “Đại úy Lan hiện tham gia cả vào nhóm cứu nạn, cứu hộ dưới nước. Lan giỏi leo trèo và bơi lội.

Hiện ngoài công việc luyện tập thường ngày cho các nhiệm vụ cứu nạn trên cao, ngoài giờ Lan bơi lặn tại hồ Linh Đàm để rèn kỹ năng cứu nạn dưới nước”. Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền là chỉ huy được đào tạo bài bản, tốt nghiệp loại Giỏi trường Đại học PCCC.

Sau khi tốt nghiệp, chị Hiền được phân công về đơn vị Cảnh sát PCCC Hà Tây (cũ) và khi thành lập Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, chị được bổ nhiệm làm Đội trưởng Tham mưu tổng hợp. Những tưởng công tác tham mưu thì chỉ làm bàn giấy, sổ sách báo cáo, với lại phụ nữ thì ai lại tham gia leo trèo, đu dây như đàn ông.

Tôi nghĩ thế và hỏi thì các nữ chiến sĩ cười tươi nói: “Cái cảm giác trên cao thật thú vị. Nhất là khi cứu người mắc kẹt cũng thấy tự hào vì mình đã dám lao vào nơi nguy hiểm để cứu người”.

Đại úy Phan Thị Ngọc Anh nhớ lại: “Sợ nhất những ngày đầu làm nhiệm vụ tại buổi diễn tập phương án lớn. Trong tòa nhà cao mấy chục tầng mất điện tối thui, khói mù mịt khiến mắt cay xè nhưng mình vẫn đu dây từ trên cao xuống.

Khi đó mình vừa thả dây vừa tự động viên mình. Cứ thế dần dần thành phản xạ tự nhiên, trong các buổi tập tại thao trường, và trong diễn tập phương án đều rất thoải mái mà không hề bị căng thẳng”. Đại úy Phan Thị Ngọc Anh bảo:

“Ông xã tôi cũng chỉ biết tôi làm bên PCCC chứ không biết cụ thể nhiệm vụ bởi tôi cũng không kể vì sợ người thân hay lo lắng vì thấy suốt ngày leo trèo, đu dây”.

Thông thường, nhóm nữ giới chỉ có 5 người nên các nữ chiến sĩ phải thay phiên nhau. Người nào trèo thì người kia làm nạn nhân. Số còn lại mang cáng đưa nạn nhân ra cứu thương hoặc hướng dẫn thoát nạn tại hiện trường.

Trong số 5 “bông hoa thép” thì 3 đồng chí đã có gia đình. Tôi hỏi có phải do nghề căng thẳng quá nên “quên” hết yêu đương thì được các chị cười đáp: “Nếu lập gia đình rồi mang thai, sinh con sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc nên còn đắn đo, tính thời điểm hợp lý sẽ tổ chức”.

Thế mới có chuyện việc lập gia đình cũng được các nữ chiến sĩ ra phương án cụ thể, chính xác như những lần cứu người từ trên cao xuống đất.

Nữ chiến sĩ dũng cảm, mưu trí ở những nơi nguy hiểm, đổ nát - Ảnh 2.

Một trong những “bông hồng thép” trên xe thang tại buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Sân vận động Mỹ Đình

Đôi bàn tay không ít lần tứa máu

Chúng tôi có nhiều năm có cơ hội tiếp xúc, làm việc với lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, và đặc biệt với lực lượng cứu nạn, cứu hộ. Quả thực, nếu nói về phương tiện, thao trường thì còn khó khăn muôn phần.

Thao trường của những người lính cứu nạn là chính tòa nhà nơi làm việc của đơn vị - căn nhà 5 tầng tại 21 đường Tựu Liệt, Thanh Trì. Còn nơi luyện tập cứu nạn dưới nước là các hồ nước tự nhiên: Linh Đàm, sông Hồng, hồ Tây….

Và để có những động tác chính xác tuyệt đối, an toàn thì mỗi người phải tự nâng cao trách nhiệm, học hỏi, rèn luyện bởi “sai một ly sẽ đi một dặm”.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: “Chỉ một mối buộc dây thôi cũng phải học mất hàng tuần. Trong nhiệm vụ thực hiện leo dây, đu dây nếu mình chưa an toàn thì làm sao cứu người được.

Vì vậy từ cách móc dây an toàn cho mình phải chuẩn xác, nhanh và tiện lợi nhất. Mỗi động tác hạ độ cao cũng phải bình tĩnh, tự tin và an toàn tuyệt đối”.

Để làm được việc đó, đôi bàn tay của những nữ chiến sĩ đã không ít lần tứa máu trong khi luyện tập. Đôi chân sưng phồng vì chạy, xây xước vì leo trèo đu dây mặc dù tất cả đã mặc đồ bảo hiểm chuyên dụng.

Chính vì vậy, từng nội dung, động tác được những người lính rèn luyện thường ngày. Đôi tay họ cứ thế dần chai sần. “Mùa hè nắng nóng là vất vả nhất, bởi quần áo chuyên dụng dày lại bịt kín từ đầu đến chân, mồ hôi không thấm được và cứ chảy ròng ròng”, Đội trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: “Thượng tá Trương Đức Dũng, Phó trưởng Phòng cứu nạn, cứu hộ là những người thầy của chúng tôi.

Anh là chuyên gia cứu nạn, cứu hộ nên kinh nghiệm dày dặn. Từng nút dây, cách tháo nút buộc hoặc cách cuộn dây anh hướng dẫn đều rất bài bản.

Ở trên độ cao thì cần phải tập trung vào nhiệm vụ, không nhìn xuống dưới sẽ mất tập trung. Trong câu chuyện về nghề, chúng tôi đã hỏi các chị trong hàng nghìn công việc, nhiệm vụ tại sao những người phụ nữ chân yếu tay mềm lại chọn làm lính cứu nạn, cứu hộ thì nhận được câu trả lời:

“Người lính thì không có công việc nặng hay nhẹ mà chỉ có hoàn thành nhiệm vụ. Và để làm được như thế, người lính chỉ có cách duy nhất là “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Nữ chiến sĩ dũng cảm, mưu trí ở những nơi nguy hiểm, đổ nát - Ảnh 3.

“Người lính thì không có công việc nặng hay nhẹ mà chỉ có hoàn thành nhiệm vụ. Và để làm được như thế, người lính chỉ có cách duy nhất là “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền (Đội trưởng Đội cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát PCCC TP Hà Hà Nội)

“Đã là lính cứu hỏa thì nhiệm vụ nào cũng nặng nề cả. Tôi sẽ cố gắng bằng sức mình có thể để cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ”.

Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan (Đội cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát PCCC TP Hà Hà Nội)

Link gốc

theo An ninh thủ đô

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên