NSƯT Võ Hoài Nam: Từng bán cà phê, quán nhậu trang trải cuộc sống, giờ hạnh phúc bên vợ và 4 con

Tuệ Anh |

'Vợ chồng giống như hai bàn tay đan vào nhau ấy, chỗ nào hổng thì mình đan vào cho kín, lấy chỗ thừa của mình khỏa lấp vào chỗ thiếu của người kia thì hôn nhân sẽ hạnh phúc', NSƯT Võ Hoài Nam chia sẻ về bí quyết hôn nhân của anh.

Sau 2 năm "gây sốt" với vai ông Sinh trong Hương vị tình thân, NSƯT Võ Hoài Nam trở lại màn ảnh với vai một ông bố khắc khổ, làm nghề đóng quan tài, vớt xác nuôi 3 con khôn lớn trong bộ phim Món quà của cha.

Mới đây, nam nghệ sĩ cho hay vai diễn mới có nhiều nét giống với anh ở ngoài đời. Anh cũng tâm sự về cuộc sống đời thường hạnh phúc, hài hòa bên bà xã và 4 người con ngoan ngoãn.

Bây giờ tôi đóng phim không phải vì tiền bạc hay tiếng tăm

- Trong Món quà của cha, NSƯT Võ Hoài Nam tiếp tục vào vai ông bố hết lòng vì con. Chắc hẳn nhân vật lần này phải có gì mới mẻ và ấn tượng mới thuyết phục được anh trở lại màn ảnh sau 2 năm vắng bóng?

Xét về sức nặng vai diễn, tôi diễn vai ông Nhân trong Món quà của cha "nhàn" hơn vai ông Sinh trong Hương vị tình thân. Vì nội tâm của ông Nhân ít phức tạp, giằng xé hơn. Con cái của ông Nhân chỉ làm ăn thua lỗ, vấn đề của ông ấy là phải làm thế nào để san sẻ tình cảm, kinh tế cho các con. Trong khi đó, ông Sinh thì "thân cô thế cô", không nghề nghiệp, tiền bạc và luôn đau khổ vì không dám nhận con gái.

Dù vậy, đây vẫn là vai diễn hay. Tôi phải khai thác ở nhiều khía cạnh từ tâm lý của người cha với từng đứa con, đến cách chia sẻ tình cảm, sự chăm lo đến chúng để các con không hiểu lầm, trách móc.

NSƯT Võ Hoài Nam: Từng bán cà phê, quán nhậu trang trải cuộc sống, giờ hạnh phúc bên vợ và 4 con - Ảnh 1.

NSƯT Võ Hoài Nam

- Trong cuộc sống đời thường, anh cũng là một người bố đông con. Có điểm chung nào giữa anh và nhân vật ông Nhân không?

Ông Nhân trong Món quà của cha có hoàn cảnh gần giống tôi ngoài đời. Ông Nhân có 3 con, thì tôi cũng có 4 đứa. Thường ngày, tôi cũng như "quan tòa" đứng ra phân xử giữa các con. Tôi luôn công bằng, không thiên vị đứa nào mà chỉ bênh cái đúng, còn nếu sai thì dù là con cả hay con út đều phải chỉnh đốn ngay. Do vậy, các con tôi không bao giờ chịu cảnh ấm ức vì bố mẹ đối xử không công bằng.

- Trước đây, phải mất 16 năm NSƯT Võ Hoài Nam mới quay lại màn ảnh với vai diễn trong "Hương vị tình thân", nhưng giờ chỉ sau 2 năm anh đã nhận vai diễn mới. Có phải vì cuộc sống đã ổn định, không phải lo lắng về kinh tế nên anh mới có nhiều thời gian để cống hiến cho nghệ thuật?

Theo tôi đã là cái nghề, cái nghiệp thì không thể bỏ được. Khoảng thời gian phải tạm xa màn ảnh, tôi cũng vật vã lắm. Hiện tại, khi cuộc sống và kinh tế đã ổn hơn, nếu có kịch bản hay, tôi sẵn sàng lên đường với tất cả hành trang và vốn sống của mình, không ngại gì cả.

Giờ tôi đóng phim không phải vì tiền bạc hay tiếng tăm nữa, mà vì ngọn lửa đam mê cháy trong lòng. Dù vậy, tôi cũng kén chọn kịch bản hơn một chút, không thể vì đam mê mà xô bồ được.

NSƯT Võ Hoài Nam: Từng bán cà phê, quán nhậu trang trải cuộc sống, giờ hạnh phúc bên vợ và 4 con - Ảnh 2.

Ngoài đời, NSƯT Võ Hoài Nam cũng là một ông bố đông con. Anh có 4 người con, 2 con lớn của nam diễn viên đều theo đuổi con đường nghệ thuật.

Vợ chồng giống như hai bàn tay đan vào nhau ấy, chỗ nào hổng thì đan vào cho kín

- Gia đình phản ứng thế nào với lần trở lại màn ảnh này của anh?

Cả nhà tôi đều ủng hộ hết sức. Hai đứa lớn của tôi đều làm nghệ thuật. Hai đứa còn lại thì vẫn còn nhỏ. Bố cứ nhận phim là chúng mừng, bảo chắc chắn lại có một bộ phim hay rồi đây. Mỗi lần tôi đi phim, các con thường lo lắng sắp xếp quần áo, giờ giấc cho tôi.

- Trên trang cá nhân, anh thường làm thơ tặng bà xã, cuộc sống hôn nhân rất hạnh phúc. Xin hỏi bí quyết nào để vợ chồng anh vẫn ngọt ngào sau hơn 20 năm?

Bí quyết thì khó nói lắm (cười). Tôi chỉ so sánh đơn giản thế này, vợ chồng giống như hai bàn tay đan vào nhau ấy, chỗ nào hổng thì mình đan vào cho kín, lấy chỗ thừa của mình khỏa lấp vào chỗ thiếu của người kia thì hôn nhân sẽ hạnh phúc.

Vợ chồng tôi luôn cố gắng bù đắp cho nhau như vậy, từ cuộc sống, kinh tế đến cách dạy dỗ con cái. Theo tôi, nếu đôi bên không biết chan hòa, chia sẻ cho nhau, mà chỉ giữ khư khư cái tôi quá lớn thì rất khó hòa hợp.

NSƯT Võ Hoài Nam: Từng bán cà phê, quán nhậu trang trải cuộc sống, giờ hạnh phúc bên vợ và 4 con - Ảnh 3.

Đã kết hôn hơn 20 năm NSƯT Võ Hoài Nam và bà xã vẫn ngọt ngào, gắn bó

- Nghe nói để cưới vợ anh từng phải "gán" nhà lấy 80 triệu?

Tôi bán nhà luôn chứ không phải "gán". Tôi có một căn nhà tập thể ở tầng 2, giá khoảng hơn 100 triệu đồng. Khi ấy, bố mẹ vợ tôi cầm xuống Hà Nội hơn 100 triệu đồng. Tôi mới bảo: "Thôi con đang chẳng có tiền, con bán lại nhà cho ông bà".

Ông bà thấy thế thì hỏi: "Bán nhà đi thì ở đâu?". Tôi đáp: "Con đi thuê!". Vậy là, tôi bán nhà cho bố mẹ vợ với giá 80 triệu đồng. Thực ra, khi ấy vợ chồng tôi gần như là vay ông bà thôi, nhưng vẫn viết giấy bán nhà đàng hoàng. Sau đó, chúng tôi ra ngoài thuê quán bán cà phê.

Hồi này còn chưa cưới, chưa cả đăng ký kết hôn, hai vợ chồng tự lo kinh tế, bán từng ly cà phê kiếm sống. Đến lúc mở quán nhậu, bố mẹ vợ tôi lại giúp đỡ, hỗ trợ nấu nướng. Cứ thế cuộc sống trôi qua. Đến một ngày đẹp trời, ông bà bảo: "Thôi cưới đi, con gái bố mẹ bầu 3 tháng rồi".

Tôi chỉ nghĩ đơn giản thích thì cưới thôi. Bữa cơm hôm đó là vào chủ nhật, mọi người hỏi tôi quyết rồi à. Tôi nói: "Quyết, đúng chủ nhật tuần sau cưới". Ông bà lại hỏi: "Phải xem ngày chứ?". Tôi bảo: "Thôi con chẳng xem ngày, thích là cưới thôi". Đúng một tuần sau thì tổ chức đám cưới. Mọi thứ diễn ra đơn giản thế thôi.

- Anh có trêu MC Tuấn Tú (đóng vai con trai của ông Sinh - PV) rằng: "Tú chỉ sợ vợ trong phim, còn bố thì sợ vợ ngoài đời". Chuyện này có thật không?

Nếu mà được "sợ vợ" thì mừng quá. Nhưng thực ra tôi chỉ nói hóm hỉnh cho không khí vui vẻ mà thôi. Ở ngoài đời, vợ chồng tôi không có khái niệm sợ nhau, mà là nể nhau. Tôi nghĩ rằng một khi đã gắn kết với nhau thành vợ chồng, cùng vun đắp nên một mái nhà thì phải trân trọng, yêu thương một nửa của mình. Còn nếu sợ nhau thì "giải tán" cho xong (cười).

- Gần đây, anh có sở thích gì đặc biệt không?

Tôi mới chơi Tiktok. Khi ngồi chờ đến lượt diễn của mình, tôi cứ ngáp ngắn ngáp dài. Thấy vậy, các em, các cháu trong đoàn mới "xui": "Bố ơi, bố chơi Tiktok đi, chơi cái này đỡ phải chờ đợi mà cảm thấy thời gian trôi qua nhanh lắm". Nghe xuôi xuôi nên tôi chơi được 10 ngày rồi, thấy cũng vui.

- Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện thú vị này!

Những năm thập niên 1990, NSƯT Võ Hoài Nam là tài tử nổi danh màn ảnh. Sở hữu ngoại hình vừa điển trai, lãng tử, vừa ấm áp, tin cẩn, anh thường được giao đóng các vai chính diện, trượng nghĩa.

Đặc biệt, hai vai diễn để đời của Võ Hoài Nam phải kể đến là Trọng "đầu gấu" trong phim Vua bãi rác và Chiến trong phim Cảnh sát hình sự... Với Vua bãi rác, nam diễn viên giành được giải Diễn viên trẻ xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47 tại Busan, Hàn Quốc. Trong khi đó, vai chiến sĩ cảnh sát hình sự anh dũng, mưu trí trong Cảnh sát hình sự giúp anh lưu dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại