NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo): Biệt thự của tôi là nơi 'tiêu sản' chứ không 'sinh sản'

Đào Nguyên |

Thời gian gần đây, NSƯT Tiến Quang (tức Quang Tèo) được nhắc đến như một trong những nghệ sỹ hài ở miền Bắc thuộc hàng “rủng rỉnh”. Nhiều khán giả trầm trồ với ngôi biệt thự mà “đại gia chân đất” này mới xây dựng ở ngoại thành Hà Nội. Quang Tèo cho biết: Những gì anh có được đều từ nghề diễn mà ra.

Có người nói Quang Tèo giàu nhất làng hài phía Bắc?

NSƯT Tiến Quang: Ôi giời buồn cười. Có nghệ sỹ tậu nhà vài chục tỷ, còn cả trang trại rộng lớn nữa. Người ta sở hữu nhiều nhà. So với họ, tôi có là gì đâu? Mảnh đất này hồi xưa tôi mua mới có 250 triệu đồng một sào. 60 tuổi mới xây được nhà, vất vả lắm ấy chứ! Nếu tôi còn trẻ mà sở hữu tài sản như thế thì hãy khen, còn đằng này, tôi đã 60 tuổi rồi.

 NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo): Biệt thự của tôi là nơi tiêu sản chứ không sinh sản  - Ảnh 1.

Cận cảnh biệt thự của NSƯT Tiến Quang, tức Quang Tèo (Ảnh: Zalo NV)

Tức là anh thấy bản thân mình cũng… thường thôi?

NSƯT Tiến Quang: Tất nhiên tôi may mắn hơn nhiều đồng nghiệp. Đó là nhờ tôi được “ăn lộc” của Tổ nghiệp. Trời lại thương cho sức khỏe để “chạy”. Có nghệ sỹ từng nói với tôi: Nếu tôi nổi tiếng như anh, tôi không có sức để đi như anh được. Tôi yêu nghề nên mới vượt qua được đấy. Có lần tối hôm nay tôi diễn ở Điện Biên, tối mai lại diễn ở Nam Định, mà tôi toàn tự lái xe. Sức làm việc của tôi khủng khiếp. Một lần đi bảo dưỡng ô tô, xong xuôi, cậu nhân viên mang xe ra cho tôi và bảo: Ô, anh Quang Tèo ơi, anh là nghệ sỹ cũng nổi tiếng mà anh chạy thêm cả taxi à? Tôi ngạc nhiên hỏi: Sao cậu lại nói thế? Rồi “nảy số” nhận ra cậu ấy trêu vì tôi chạy nhiều quá.

Muốn được như Quang Tèo hãy chăm chỉ, đúng không thưa anh?

NSƯT Tiến Quang: Tôi chăm chỉ mới có thành quả như thế. Một số bạn trẻ hỏi, làm thế nào để giàu như chú? Tôi nói: Cậu gọi tớ bằng chú nghĩa là tuổi tôi và tuổi cậu đã là khoảng cách lớn rồi. Nhưng tôi cũng khuyên các bạn ấy, từ chiêm nghiệm trong cuộc sống của mình: Muốn có của ăn của để thì phải chịu khó, làm ăn lương thiện, chuẩn chỉ, chứ đừng vội vã thấy người ta giàu mình cũng muốn làm giàu nhanh.

 NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo): Biệt thự của tôi là nơi tiêu sản chứ không sinh sản  - Ảnh 2.

Quang Tèo lăn lộn với nghề như người nông dân miệt mài trên đồng ruộng (Ảnh: Zalo NV)

Tết đã qua, anh đã bắt đầu “chạy sô” chưa?

NSƯT Tiến Quang: Tôi có tham dự một vài chương trình mừng thọ hoặc đám cưới, người ta yêu quý mình thì mời tới giao lưu, không phải diễn.

Anh thân thiện quá! Là người nổi tiếng song xem ra anh không “kén” nơi xuất hiện?

NSƯT Tiến Quang: Tôi là người nghệ sỹ của nhân dân, không phân biệt nhà giàu/nhà nghèo, không phân biệt quyền cao chức trọng hay nông dân. Tôi làm nhà cũng được nhiều người hâm mộ giúp đó chứ. Toàn bộ cây cối trong nhà, tôi không phải mua cây nào toàn người ta tặng. Mới rồi có một người còn cẩu cả xe cây xanh gốc rất lạ, rất đẹp tặng tôi.

Vợ anh không hoạt động nghệ thuật. Lấy người vợ như thế có lợi gì, theo anh?

NSƯT Tiến Quang: Không có chuyện lợi hay không lợi. Trong Nhà hát mọi người nói, tôi may mắn lấy được cô vợ hiền lành nhưng thực tế không phải thế. Chẳng có ai hiền lành, chẳng có ai dữ. Chồng mà ăn tàn phá hại, rượu chè, trai gái thì cô vợ nào hiền được? Do mình hết thôi. Từ trước tới nay ngoài việc của Nhà hát, tranh thủ lúc nào rảnh tôi lại “chạy sô”, đi diễn ngoài, đi làm phim. Miệt mài tất cả vì gia đình như thế thì chẳng có người nào lại phụ.

 NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo): Biệt thự của tôi là nơi tiêu sản chứ không sinh sản  - Ảnh 3.

Quang Tèo hóa thân đa dạng, không chỉ thành công trong các vai diễn gây cười, anh lấy nước mắt khán giả cũng "ngọt" (Ảnh: Zalo NV)


Trong “Đại gia chân đất” anh vào vai mê gái, vợ anh phản ứng sao?

NSƯT Tiến Quang: Ồ, phải hiểu đó là phim. Trong đoàn phim có mấy chục người ở đấy, không có gì mà lo. Thứ hai nữa, tôi rất bận, làm việc như thế, làm gì có thời gian đi đâu chơi? Vợ tôi không đi làm chỉ ở nhà để lo cho hai đứa nhỏ. Hai đứa nhỏ sinh đôi, bây giờ học đại học năm thứ nhất rồi.

Cuộc sống của anh thật viên mãn. Nếu cho chọn lại anh vẫn chọn nghệ thuật?

NSƯT Tiến Quang: Nếu cho tôi thêm một cuộc đời nữa, tôi vẫn chọn được đứng dưới ánh đèn sân khấu. Nghệ sỹ như con tằm nhả tơ, tử vì nghề. Tôi yêu nghề lắm, tôi nghĩ không cứ nghệ thuật đâu, gắn bó với nghề nào phải yêu nghề đó, mới mong thành công.

Sao anh không lập kênh YouTube để chia sẻ cuộc sống của anh, cũng là một nguồn thu nhập?

NSƯT Tiến Quang: Thôi, tôi thích êm đềm, không thích ồn ào. Rất ngại. Vợ tôi hiền lành, không thích xuất hiện trước công chúng, các con cũng không theo nghề của bố.

Ở tuổi 60, anh có định giảm chạy “sô” cho đỡ vất?

NSƯT Tiến Quang: Không, cái nghề của tôi phải thế. Thực ra thêm cái nhà lại thêm gánh nặng cho tôi. Tôi phải nuôi người chăm nom nhà cửa, cây cối, con vật.. Rồi mời bạn bè đến ăn uống, tụ tập . Đây là nơi “tiêu sản” chứ không phải “sinh sản” đâu.

Có thể gọi ngôi nhà của anh là biệt thự?

NSƯT Tiến Quang: Ừ, biệt thự nhà vườn. Tôi làm kỹ lắm, gần 2 năm trời. Từng gốc cây tôi đều quây đá xung quanh. Tất cả tường rào đều ốp đá từ chân tường luôn. Kỹ từng chi tiết một. Tôi “ăn lộc” của Tổ nghiệp nên làm cái nhà này để nếu có đoàn phim nào cần bối cảnh quay thì tôi sẽ cho mượn. Nhưng nhà chưa xong, còn đang hoàn thiện nội thất mà. Tôi chưa muốn ai viết bài về nhà mình cả, nhưng người ta cứ viết, lại viết không đúng. Có người bảo xây 2 tầng, có người lại bảo phía trên trồng rau. Đó là cái nhà ngày xưa ấy chứ.

 NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo): Biệt thự của tôi là nơi tiêu sản chứ không sinh sản  - Ảnh 4.

Biệt thự là "trái ngọt" mấy chục năm lao động nghệ thuật của Quang Tèo (Ảnh: Zalo NV)


Vậy, biệt thự của anh chính xác mấy tầng?

NSƯT Tiến Quang: Ba tầng. Đây là nơi để bạn bè kéo đến vui chơi. Hay mời cả gia đình lên chơi. Nhà tôi có 3 anh em trai. Các bác cũng đều có con, có cháu, đông lắm. Chỉ có mời về đó mới đủ rộng. Hay những buổi tụ tập nội, ngoại. Ai ở Nhà hát Quân đội cũng biết, từ trước tới nay tôi chưa mua một cái gì để có lãi.

Tôi không buôn bán được, không làm cái gì, ngoài nghệ thuật. Tôi tự thấy, không việc gì phải khổ thế. Cứ tâm huyết với nghề, đi diễn tuy vất vả nhưng thù lao cũng ổn. Làm nhiều nghề quá sẽ phân tán, không làm gì chỉ tập trung vào nghệ thuật thôi, động não, đầu tư vào kỹ thuật biểu diễn thì sẽ dễ thành công hơn. Vừa bán hàng, vừa làm nghệ thuật thì sao khá nghề được?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại