NSND Lê Tiến Thọ: Anh Hoàng Dũng được tổ nghề đãi lục tự 'Thanh-sắc-thục-tinh-khí-thần'

Nguyên Khánh |
NSND Lê Tiến Thọ: Anh Hoàng Dũng được tổ nghề đãi lục tự 'Thanh-sắc-thục-tinh-khí-thần'
NSND Lê Tiến Thọ: Anh Hoàng Dũng được tổ nghề đãi lục tự 'Thanh-sắc-thục-tinh-khí-thần'

NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đánh giá về tài năng, sự đóng góp của NSND Hoàng Dũng đối với sân khấu.

NSND Lê Tiến Thọ là đàn anh của NSND Hoàng Dũng, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hai khóa 7, 8 (thời gian này NSND Hoàng Dũng cũng có mặt trong Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam).

“NSND Hoàng Dũng là một tài năng của giới sân khấu, không chỉ ở sân khấu mà ở điện ảnh, truyền hình Hoàng Dũng gây ấn tượng sâu đậm, nhất là trong nhiều bộ phim dài tập”, NSND Lê Tiến Thọ nhận xét.

Nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phân tích, tài năng của NSND Hoàng Dũng lại được đào tạo kỹ trong nhà hát có truyền thống - Nhà hát Kịch Hà Nội- được cộng tác cùng các đàn anh, đàn chị các vở diễn nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ, qua bàn tay dàn dựng của các đạo diễn tài năng. NSND Hoàng Dũng rõ ràng được tiếp thu nhiều bài học, tinh hoa của nhiều đàn anh đi trước.

NSND Lê Tiến Thọ: Anh Hoàng Dũng được tổ nghề đãi lục tự Thanh-sắc-thục-tinh-khí-thần - Ảnh 1.

Vai Bá Nhớ trong "Tiếng đàn vùng Mê Thảo" là một trong những vai diễn nổi tiếng của NSND Hoàng Dung

“Bên cạnh quá trình được nuôi dưỡng trong môi trường có bề dày nghệ thuật, bản thân Hoàng Dũng không tự bằng lòng với mình mà luôn tự tìm tòi khẳng định mình qua từng vai diễn. Có thể nói, trong khoảng từ 55-60 tuổi, chặng 60-65 tuổi, anh ấy rất nổi như ngôi sao của sân khấu”, NSND Lê Tiến Thọ đánh giá.

Phân tích rõ hơn về tài năng của NSND Hoàng Dũng, NSND Lê Tiến Thọ nói rằng Hoàng Dũng bộc lộ chiều sâu tâm lý nhân vật không hề hời hợt thông qua đôi mắt có thần, có lửa, thể hiện đủ hỉ, nộ, ái, ố trên sân khấu.

NSND Lê Tiến Thọ: Anh Hoàng Dũng được tổ nghề đãi lục tự Thanh-sắc-thục-tinh-khí-thần - Ảnh 2.

NSND Hoàng Dũng thời trẻ

“Ngoài đào tạo kỹ ở trường, anh được đào luyện ở Nhà hát, tự nâng cao rèn luyện để khẳng định vị trí nghệ thuật được bạn bè, giới sân khấu đánh giá rất cao. Anh ấy được tổ nghề cho nhiều yếu tố Thanh- sắc- thục- tinh- khí -thần. Hoàng Dũng cũng là người chịu khó trao đổi học hỏi. Ngay cả trong quá trình dìu dắt đàn em cũng tác động đến tiết tấu biểu diễn của Hoàng Dũng. Nghệ sĩ biểu diễn phải không ngừng sáng tạo, tìm tòi”, NSND Lê Tiến Thọ nói.

NSND Lê Tiến Thọ: Anh Hoàng Dũng được tổ nghề đãi lục tự Thanh-sắc-thục-tinh-khí-thần - Ảnh 3.

Một Hoàng Dũng tâm huyết với nghề và trách nhiệm với công tác Hội

Trên lĩnh vực nào, NSND Hoàng Dũng cũng làm hết mình, không chỉ ở lĩnh vực biểu diễn, ông cũng rất nhiệt tâm với công tác của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. NSND Hoàng Dũng vào BCH khóa 7, 8 và ở khóa 9 anh trúng với số phiếu rất cao, được BCH bầu làm Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật.

“Là lớp trẻ nối tiếp các lớp đàn anh, đàn chú, NSND Hoàng Dũng rất có tâm với nghề. Tôi biết sức khỏe anh ấy yếu nhưng đều có trách nhiệm và có tâm với nghề, với khán giả. Điều ấy khẳng định danh hiệu cao quý mà nhà nước, khán giả đã trao tặng cho NSND Hoàng Dũng. Tài năng đã chín rồi, nhưng đang ở độ tỏa sáng rực rỡ trên lĩnh vực truyền hình”, NSND Lê Tiến Thọ bày tỏ.

NSND Lê Tiến Thọ: Anh Hoàng Dũng được tổ nghề đãi lục tự Thanh-sắc-thục-tinh-khí-thần - Ảnh 4.

Vai Phan Quân trong "Người phán xử" càng đưa tên tuổi NSND Hoàng Dũng tỏa sáng hơn nữa

Công tác quản lý ở Nhà hát Kịch Hà Nội bận rộn, nhưng NSND Hoàng Dũng vẫn tham gia Ban Chấp hành Hội suốt 2 khóa 7, 8 và khóa 9 khi ông đã nghỉ hưu. “Hai nhiệm kỳ tôi giữ cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, anh Dũng tham gia Ban Chấp hành, chịu trách nhiệm đánh giá nghệ thuật. Hoàng Dũng là người nghiêm túc khi đánh giá nghệ thuật, đối với tập thể. 

Tất cả vở diễn, phần việc được giao trong công tác hội anh ấy đều làm tốt. Mà làm công tác hội chính là vác tù và hàng tổng”, NSND Lê Tiến Thọ kể.

NSND Lê Tiến Thọ: Anh Hoàng Dũng được tổ nghề đãi lục tự Thanh-sắc-thục-tinh-khí-thần - Ảnh 5.

NSND Hoàng Dũng, NSND Tiến Thọ (thứ hai từ phải qua), NSƯT Lê Chức khi còn tham gia công tác Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam

NSND Hoàng Dũng bận rộn với lịch làm phim, lời mời quảng cáo, tham gia sự kiện nhưng luôn căng mình lên để giải quyết công việc, tâm huyết với việc chung. Vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật được giao cho Hoàng Dũng chính là vị trí then chốt đánh giá tác phẩm, diễn viên hằng năm để trao giải thưởng. NSND Hoàng Dũng đã hoàn thành tốt trách nhiệm được giao.

theo Tiền Phong

Đọc tin tức mới nhất về Sao Hàn Quốc tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên