NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái

Lạc Thành |

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái
NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái

NSND Lê Mai sinh năm 1938, bà là mẹ của 3 cô con gái tài năng, xinh đẹp Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi. Sau nhiều vất vả, bà đang sống một mình…

Cuộc sống một mình của nghệ sĩ 82 tuổi...

Chào NSND Lê Mai, hiện tại cuộc sống của bà thế nào ạ?

Tôi năm nay 82 tuổi, sống một mình ở phố Phan Đình Phùng, Hà Nội. Sức khoẻ của tôi rất tốt, hàng ngày tôi tự đi chợ nấu cơm. Ngày xưa, tôi ở với Lê Vi ở Phú Thượng, sau đó, Lê Vi về Pháp thì tôi cho Lê Khanh nhà. Lê Vi ở bên Pháp, vài năm mới về 1 lần. Tôi sang chơi 4 lần rồi và tuyên bố, mẹ đi vậy thôi, không sang nữa. Lê Vân ở Thuỵ Khuê với chồng người Hà Lan và các con.

Ngày xưa tôi làm ăn được lắm, được lộc về đất đai nên cũng có chút, mảnh đất rộng 360m2 Lê Vân đang ở tôi cũng mua. Hồi ấy, tôi đi mua mãi không được, đành ra uống nước chè và than: "Tôi đi khắp Hồ Tây mà không mua được miếng đất nào", thế là có người bảo, anh tôi đang bán đây. Và rồi, tôi mua được đất với 15 cây vàng. Nó cũng là cái số hết.

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái - Ảnh 1.

NSND Lê Mai và ba con gái.

Hàng năm Lê Vi có về thăm bà không?

Có, hàng năm Vi vẫn đưa chồng con về thăm. Tết vừa rồi cũng về, cứ 3 năm con lại về thăm tôi 1 lần và tôi cũng 3 năm sang thăm con cháu 1 lần, nhưng sang đến lần thứ 4 thì tôi tuyên bố không đi nữa.

Vi có 3 con, 2 trai và 1 gái, đứa lớn đã 27 tuổi. Các cháu ảnh hưởng của văn hoá phương Tây, Vi hay bảo mẹ: "Mẹ ơi, con dắt các cháu đi trên phố, người ta tưởng con là osin".

Lê Khanh hay bảo, "mẹ lên Phú Thượng ở với chúng con, tầng một là của mẹ" nhưng tôi không lên. Tôi thích sống một mình. Lên đấy xa quá, tôi không gặp được bạn bè, họ hay đến Phan Đình Phùng để nói chuyện với tôi như Kim Xuyến, Thanh Tú….

Trước cổng nhà tôi có một hàng nước, hàng ngày có nhiều bạn bè đến chơi, nói chuyện. Lịch trình của tôi là: Đi ăn sáng xong vào hàng nước ngồi đến trưa, vào nấu cơm xong lại ra hàng nước ngồi. Chiều 3h ngủ dậy, tội lại ra hàng nước. Ra đấy cũng vui lắm, khán giả nhận ra Lê Mai và xin chụp ảnh nhiều lắm.

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái - Ảnh 2.

NSND Lê Mai hạnh phúc bên 3 con gái Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi.

Sống một mình vậy bà có thấy buồn không?

Không, có gì mà buồn. Hàng ngày Lê Khanh, Lê Vân có qua thăm tôi, các con rủ bà đi ăn, lên nhà chơi. Ngày xưa, tôi ở với vợ chồng Lê Vi, khi Vi đi về Pháp cùng chồng con, tôi cũng đã ởPhú Thượng 2 năm.

Lúc ấy, tôi vẫn phóng xe máy về Phan Đình Phùng uống cà phê, ăn phở ở Yết Kiêu. Sau đó về Phan Đình Phùng ở hẳn. Cách đây mấy năm, Lê Khanh hay bảo: "Mẹ về ở với con đi, mẹ thương con thì về cùng con, nhỡ có chuyện gì con không biết thì sao". Nhưng, tôi lại thích thế này.

Tôi vẫn đi chợ bằng đồng lương hưu của diễn viên kịch nói. Thi thoảng, Lê Khanh đi ô tô qua đón mẹ về nhà, đi ăn. Lê Vân cũng vừa qua nhà để rủ mẹ đi ăn chè thập cẩm đấy.

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đều rất xinh đẹp, tài năng.

Tôi và ông Trần Tiến không nói chuyện với nhau...

Bà từng tham gia nhiều phim truyền hình gây ấn tượng, vì sao thời gian gần đây bà ít xuất hiện?

Tôi về hưu năm 1982 từ nhà hát Kịch Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu, các đạo diễn phim truyền hình mời và tôi tham gia. Tôi có tham gia phim truyền hình Bà Nội không thích ăn Pizza, rồi phim Nếp nhà, sau đó cũng không thấy ai mời nữa (cười).

Chắc các đạo diễn thấy tôi già quá rồi nên không mời nữa, ngày trước tôi đi làm phim bằng xe máy, giờ không đi được vì tôi bị rôna thành kinh, mắt không chớp được. Thế nhưng, nếu có người mời tôi vẫn đi.

Bà từng công tác ở nhà hát Kịch Hà Nội, hồi đó có vui không bà?

Tôi làm ở nhà hát Kịch Hà Nội gần 20 năm. Sau 3 lần sinh nở, sức khoẻ yếu còn có 34kg. Với lý do mất sức không làm diễn viên được, cơ quan đề nghị tôi làm thủ quỹ. Tôi nghĩ, thôi cũng đành nước mắt chảy ra và gật đầu. Nếu đi diễn thì có tiền bồi dưỡng thanh sắc, thêm cân bơ, vài hộp sữa hàng tháng. Sang giữ quỹ là không có gì nhưng dù sao vẫn còn có lương, có công việc.

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái - Ảnh 4.

NSND Lê Mai trong một lần hội ngộ bạn bè cũ.

Hàng ngày, tôi thu tiền diễn hàng đêm rồi sáng mai lại đạp xe mang ra ngân hàng ở Bờ Hồ gửi, hay tháng đi rút tiền về phát lương cho mọi người. Vì còn vất vả, tôi cũng đi làm thêm. Tôi nhận đồ ở chợ Đồng Xuân về may để kiếm thêm. Cái bếp ngày ấy thấp, trời lại nắng, phải đội khăn ướt lên đầu rồi đội thêm cái nón để chống nóng mà ngồi làm.

Thời ấy chống buôn bán, phe phẩy, có lần tôi đèo bọc to sau xe đạp đi trả hàng, công an gọi lại khám, định tịch thu. Khi mở ra thì thấy có một tờ giấy. Lúc sau, thấy hai anh công an đứng cười bảo, giấy này là giấy mời bà đi đóng phim, thế là được tha.

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái - Ảnh 5.

NSND Trần Tiến và 3 con gái.

Chồng cũ của bà – NSND Trần Tiến giờ thế nào rồi ạ?

Hai năm nay, ông ấy bị tai biến giờ năm một chỗ, Lê Khanh đang nuôi ông trên Phú Thượng. Hồi chưa ốm, ông ấy ở khu nhà tập thể gần Bách Thảo, hàng ngày con gái Lê Khanh mang cơm qua cho ông, lần đó cháu mang đồ lên thì ông không nói được, miệng méo, con cháu đưa đi cấp cứu và giờ ông nằm một chỗ, nhưng nói vẫn rất giỏi. Giờ ông gầy lắm và yếu hơn.

Thi thoảng, tôi có lên nhà Lê Khanh nhưng không gặp ông ấy. Ông ấy không đi được và ở trên tầng 3. Tôi lên thì ở tầng 1 thôi chữ không giáp mặt với ông ấy. Tôi và ông ấy chia tay rồi, tôi không muốn nói chuyện nữa.

Có bao giờ các chị ấy bảo, thôi mẹ và bố bỏ qua cho nhau đi… không?

Không, vì các chị ấy hiểu tôi lắm nên không ai nói gì cả. Họ tôn trọng mẹ nên không nhắc chuyện này.

Tôi thích ở một mình nên không bao giờ buồn. Ở Phan Đình Phùng vui lắm. Lê Khanh hiện tại về hưu lại đắt show, đi làm chương trình cũng bảo mẹ ơi, con đi công tác, đi làm gameshow đây. Xong khi về lại bảo mẹ lên nhà ăn cơm.

Nhiều năm trước, tự truyện Yêu và sống của Lê Vân gây ra một số ồn ào, thời điểm đó, bà có nói gì với chị Lê Vân không?

Vân viết tự truyện cũng có nói với tôi đâu. Đợt đó, tôi đang ở Pháp thì anh Nguyễn Lân Cường có đọc rồi điện thoại bảo tôi, Lê Vân viết tự truyện đấy, cô đọc chưa. Khi tôi về đến sân bay đã có phóng viên ra hỏi, tôi trả lời là có gì đâu, Vân kể lại chuyện gia đình nhà mình thôi. Tôi ủng hộ Vân, Vân viết vậy thôi chứ không có ý gì cả.

NSND Lê Mai: Tâm sự lúc về già và hé lộ chuyện ít biết về 3 cô con gái - Ảnh 6.

Nghệ sĩ 82 tuổi vẫn hàng ngày đi chợ, nấu ăn.

Nhưng, một số chi tiết trong câu chuyện làm nhiều người "sốc", bà nghĩ gì về vấn đề này?

Tôi không thấy sốc, chuyện gia đình nhà tôi thì cả nước biết rồi. Vân có kể về ông Trần Tiến khiến mọi người bất ngờ, nhưng sau đó, ông ấy cũng có nói gì đâu, sinh nhật Vân hay con cháu, ông ấy vẫn đến chơi. Chuyện gia đình ấy mà. Ai cũng hiểu.

Nhà có 3 con gái nhưng có đến 2 con rể là người nước ngoài. Bà có can thiệp vào chuyện tình yêu của các con không?

Gia đình tôi có nguyên tắc là không can thiệp vào chuyện riêng tư của con cái. Cứ khuyên thôi, nghe đến đâu thì nghe. Dù là gia đình gia giáo nhưng chúng tôi không câu nệ rể Tây hay ta, miễn các con thấy hạnh phúc.

Được cái, các chàng rể Tây của tôi đều sinh sống nhiều năm ở Việt Nam nên rất hiểu văn hóa Việt, cách đối nhân xử thế rất lịch thiệp, đàng hoàng.

Rể Tây sang Việt Nam thì thích lắm, chồng Lê Vân người Hà Lan không nói được tiếng Việt dù đang ở Hà Nội, mỗi lần trò chuyện đều qua Lê Vân và các cháu hết. Còn chồng Lê Vi là người Pháp, anh này thích Việt Nam, nhà ở bên đó vẫn có tủ ly, bàn thờ, thích làm bánh chưng, thích tết, đi đâu về có lộc là khoe với mẹ và tặng mẹ.

Chồng của Vi còn thích ảnh đậu phụ mắm tôm, ăn cơm như người Việt Nam. Anh ấy vẫn bảo vợ "em ơi, nấu cơm Phú Thượng ăn đi"…

Nói chung, tôi đang thấy hài lòng với cuộc sống của mình, tuy không ở gần các con nhưng tôi vẫn được quan tâm chăm sóc hàng ngày.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!


download app

theo Người đưa tin

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức, xem tin sao việt mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên