Trước phiên tuyên án Đoàn Thị Hương: ĐSQ VN và luật sư đã làm những gì tốt nhất có thể

Lan Hương |

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết, Đại sứ quán đã phối hợp với luật sư làm những gì tốt nhất có thể để bào chữa cho Đoàn Thị Hương.

Trao đổi với Trí thức trẻ ngay trước ngày phiên tòa ra phán quyết đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương trong vụ án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết, trước các phiên tòa, Đại sứ quán đều cử cán bộ đến gặp Đoàn Thị Hương.

Ông Lê Quý Quỳnh cho hay, hiện tinh thần, sức khỏe Đoàn Thị Hương ổn định. Đại sứ quán đã phối hợp với luật sư làm những gì tốt nhất có thể để bào chữa cho Đoàn Thị Hương.

Đại sứ quán trong tất cả những lần tiếp xúc với các cấp của Malaysia đều đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, nhân đạo đối với Đoàn Thị Hương. Quá trình xét xử của Tòa án Malaysia là quá trình độc lập nên kết quả xét xử phải phụ thuộc vào phía Tòa án.

Ngày mai (16/8), Tòa cấp cao Malaysia sẽ tuyên án vụ ám sát ông Kim Chol.

Siti Aisyah, công dân Indonesia, 26 tuổi và Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, công dân Việt Nam bị buộc tội mưu sát bằng cách bôi chất độc VX vào mặt nạn nhân tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 năm ngoái.

Trước phiên tuyên án Đoàn Thị Hương: ĐSQ VN và luật sư đã làm những gì tốt nhất có thể - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh.

Các luật sư bào chữa lập luận rằng, vụ ám sát công dân Triều Tiên là một âm mưu được dàn dựng và các bị cáo chỉ là những "vật tế thần" khi tưởng rằng mình đang tham gia vào chương trình truyền hình thực tế.

Thủ phạm thực sự, theo các luật sư, là 4 công dân Triều Tiên - Ri Ji Hyon, Ri Jae Nam, Hong Song Hac và O Jong Gil. Bốn người này đã trốn khỏi Malaysia trong vòng vài giờ sau vụ án và hiện đang trong danh sách truy nã của Interpol.

Cũng theo luật sư của bị cáo Aisyah, một khả năng có thể xảy ra là tuyên trắng án cho một trong 2 bị cáo trong khi yêu cầu bị cáo còn lại bước vào quá trình bào chữa. 

Cũng có khả năng thẩm phán sẽ đưa ra cáo buộc nhẹ hơn như "gây tử vong do sơ suất", với mức án tù tối đa 2 năm cùng với việc phạt tiền, nhưng khả năng này ít xảy ra.

Thẩm phán dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 16/8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại