Ông Putin và ông Trump vừa kết thúc cuộc điện đàm quan trọng, thế giới sẽ có nhiều thay đổi lớn?

Tất Đạt |

Theo Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc nói chuyện "kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ" về một số vấn đề nóng trên thế giới.

Trả lời các phóng viên, Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết có thể sẽ có các thỏa thuận hạt nhân đa phương mới giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc - hoặc sẽ là một phiên bản mở rộng của hiệp ước hạt nhân chiến lược Mỹ - Nga.

Bà Sanders cho biết ông Trump và ông Putin cũng thảo luận về Triều Tiên. Ông Trump thúc giục ông Putin gây nhiều áp lực hơn để Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa. Hai nguyên thủ cũng đề cập tới tình hình chính trị rối ren tại Venezuela.

Cụ thể, ông Trump khẳng định cần phải có "một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình". Cho tới nay, chính quyền Mỹ của ông Trump và Moskva đã có bất đồng trong việc kêu gọi ông Maduro từ chức. 

Mỹ đe dọa sẽ có hành động quân sự nếu tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro không chịu khuất phục và nhường vị trí lãnh đạo đất nước cho thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Bà Sanders cho biết cuộc điện đàm cũng nhắc tới kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Theo công bố, ông Mueller không tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Trump và đội ngũ tranh cử hồi năm 2016 có "thông đồng" với Nga.

Sau cuộc gọi ít phút, ông Trump đã viết một số dòng tweet mới trên trang cá nhân, khẳng định sự đồng tình với nguyện vọng của ông Putin trong việc củng cố mối quan hệ thương mại giữa Nga - Mỹ. 

"Đã có một cuộc nói chuyện dài và rất tốt đẹp với Tổng thống Nga Putin. Như tôi luôn nói, từ rất lâu trước khi Cuộc săn Phù thủy bắt đầu, rằng làm bạn với Nga, Trung Quốc và những nước khác luôn luôn là điều tốt đẹp, không phải chuyện xấu xa gì cả. Chúng tôi thảo luận về Thương mại, Venezuela, Ukraine, Triều Tiên, hiệp ước Kiểm soát Vũ khí Hạt nhân và thậm chí 'Can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ'. Một cuộc nói chuyện rất năng suất!"

Ông Putin và ông Trump vừa kết thúc cuộc điện đàm quan trọng, thế giới sẽ có nhiều thay đổi lớn? - Ảnh 2.

Sau đó, ông Trump trả lời một số phóng viên tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ nói: "Chúng ta sẽ giao thương nhiều với Nga. Chúng ta mới chỉ có một chút trao đổi về thương mại với Nga. Nhưng ông Putin muốn giao dịch nhiều hơn và Mỹ sẽ đáp ứng điều đó," ông Trump tuyên bố.

Theo số liệu từ hải quan Nga, kim ngạch thương mại giữa Nga và Mỹ đạt khoảng 25 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 7,86% so với năm 2017.

Tuy nhiên, cuộc chiến thuế quan và cấm vận đã ngăn cản những hợp tác tiềm năng hơn. Mỹ đã nhằm vào hàng trăm cá nhân, công ty và nhiều ngành trong nền kinh tế Nga. Moskva đã phản ứng bằng việc cấm nhập khẩu thực phẩm Mỹ. Trước đó, kim ngạch thương mại Nga - Mỹ đạt hơn 29 tỉ USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại