Tuyên án tử hình nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác để trốn nợ, trục lợi bảo hiểm

Thơ Trịnh |

12:45 ngày 08/01/2021

Tuyên phạt tử hình nguyên Bí thư xã giết người, đốt xác

Sau gần 2 ngày xét xử, trưa 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh mức án tử hình về tội "Giết người", 18 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 5 năm tù về tội "Hủy hoại tài sản" và 4 năm tù về tội "Xâm phạm mồ mả".

Tổng hợp hình phạt dành cho bị cáo là tử hình.

12:43 ngày 08/01/2021

Bị cáo đề nghị được thực nghiệm lại sự việc tại tòa

Bị cáo Minh còn đề nghị HĐXX cho bị cáo được thực nghiệm lại sự việc tại tòa, nhưng không được chấp thuận. 

Bị cáo Minh cho rằng, chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo thì không đủ buộc tội. 

Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận các đề nghị của bị cáo Minh và nhận định, do nợ của 16 người hơn 23,7 tỉ đồng, ông Minh mua bảo hiểm nhân thọ giá hơn 233 triệu đồng/năm với mục đích trục lợi. 

Nếu ông Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng... 

Nóng ở phiên xử nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác: Xuất hiện nhân vật bí ẩn chứng kiến vụ  giết người? - Ảnh 1.

Người nhà nạn nhân khóc khi nghe bị cáo khai tại tòa.

10:39 ngày 08/01/2021

Bị cáo khai có người chứng kiến toàn bộ sự việc

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Minh nói không nhớ lúc mới bị bắt đã khai cụ thể như thế nào và lặp lại quan điểm "vô tình ném búa trúng đầu nạn nhân" chứ không cố ý sát hại. 

Việc này, theo Minh, có người làm thuê cho mình 5 năm (2015 - 2020) chứng kiến. Bị cáo chưa từng khai điều này với cơ quan điều tra vì "sợ liên lụy" cho ông ta. 

Theo lời khai tại tòa của bị cáo Minh, ông này tên T., 70 tuổi, người gốc Campuchia, ở Sóc Trăng, không biết hiện sống ở đâu. 

"Gia đình bị cáo nói, ngày bị cáo bị bắt thì ông ấy nghỉ làm. Tuy nhiên, vẫn còn người thân của ông ấy đang làm thuê cho bị cáo", Minh khai. 

Minh Khai, khoảng 4h chiều, ông T. đứng ở vườn su và nhìn thấy toàn bộ sự việc. Người này cũng già rồi, lớn tuổi rồi nên bị cáo không nói. Thế nhưng, hôm nay VKS kết tội bị cáo không có cơ sở, không có chứng cứ, chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo thì bị cáo đề nghị mời ông T. về. Từ khi xảy ra đến nay, ông T. không nói cho bất cứ ai cả.

Bị cáo khai có người chứng kiến vụ việc

10:38 ngày 08/01/2021

Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, 10 năm trước Minh bị tai nạn phải mổ não, một nửa đầu là vỏ não nhân tạo. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không giám định việc này ảnh hưởng lớn đến hành vi phạm tội của bị cáo như thế nào?. 

Theo luật sư, cáo trạng chỉ dựa vào lời khai ngày 10/5/2020 - lúc Minh mới bị bắt, tinh thần hoảng loạn, là chưa khách quan. Cơ quan điều tra cũng không thực nghiệm điều tra, thời gian thực hiện hành vi của bị cáo chưa được làm rõ, còn nhiều mâu thuẫn. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án, điều tra bổ sung các vấn đề trên. 


10:20 ngày 08/01/2021

VKS: Lời khai của bị cáo không phù hợp với kết quả điều tra

Sáng 8/1, vào lúc 8h, phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) giết người hòng trục lợi bảo hiểm tiếp tục diễn ra phần tranh luận. 

Được dẫn giải đến phiên tòa, bị cáo vẫn ăn mặc chỉnh tề, bên ngoài mặc chiếc áo vest. 

Tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Đỗ Văn Minh không chỉ trực tiếp tước đọat đến tính mạng và quyền được sống của anh Trần Nho Vương (SN 1995, em họ bên vợ của Minh), mà còn xâm phạm quyền sở hữu về tài sản, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 23,7 tỉ đồng và xâm phạm đến mồ mả của người đã chết. 

Đáng nói, khi (bố mẹ nạn nhân Vương) nghe tin Minh chết và đang làm đám tang tại nhà thì ông bà đã đến phúng viếng và chia buồn cùng gia đình bị cáo Minh. Thế nhưng, ông bà không ngờ hay biết rằng đám tang đó chính là con đẻ của mình, người đã gây ra cái chết cho con mình không ai khác lại là bị cáo Đỗ Văn Minh. 

Thủ đoạn gian dối của bị cáo Minh khi tự tạo ra hiện trường giả vụ tai nạn giao thông, đốt xe phi tang để mọi người lầm tưởng rằng mình đã chết, rồi đi đến cách đó khoảng 1,5 km lấy xe máy đã gửi trước và bỏ trốn. 

Theo VKS, đây là kịch bản của bị cáo đã chuẩn bị sẵn. Bị cáo nghĩ rằng mình chết thì vợ và gia đình sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm lớn đã mua trước đó. Đồng thời, sẽ không phải trả các khoản vay quá hạn, đến hạn và không ghi thời hạn mà mình đã vay và nhận trước đó với tổng số tiền hơn 23,7 tỉ đồng. 

Cũng theo đại diện VKS, hành vi phạm tội của bị cáo gây bàng hoàng, phá vỡ sự bình yên cuộc sống của vùng nông thôn đang gặp rất nhiều khó khăn trong khoảng thời gian dài, tạo lên làn sóng phẫn nộ bất bình trong dư luận xẫ hội. Không chỉ vậy, hành vi của bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn. 

Tội ác của bị cáo còn gây ra hệ lụy, ảnh hưởng cho gia đình và chính người thân của mình. 

Thế nhưng, sau khi bị khởi tố, bị cáo đã thay đổi lời khai về thời gian đã giết Vương, khai rằng khi đang dắt chó đi đến nhà Vương chơi, thì bị tụt xích làm chó cắn nhau, bị cáo ném búa về phía 2 con chó thì vô tình trúng vào đầu Vương, khiến Vương tử vong. 

Sau đó, bị cáo đưa Vương vào nệm nằm dùng búa đánh tiếp 2 cái vào đầu, đến tối ngày 3/5/2020 Minh đưa Vương lên xe ô tô và điều khiển xe đến xã Đắk Som, huyện Đắk GLong đốt xe, rồi bỏ trốn. 

Mặc dù bị cáo vẫn thừa nhận là đã giết Vương nhưng lời khai này của bị cáo không phù hợp với kết quả điều tra, hiện trường, vết máu và các tài liệu đã thu thập được.

Lên trên
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại