NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng

Gia Minh |

Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".

Máy bay chiến đấu bay qua TP Palmyra -Syria

Máy bay chiến đấu bay qua TP Palmyra -Syria

Sau khi xác nhận thông tin tình báo về một trại khủng bố được ngụy trang trên sa mạc Syria, lực lượng Không quân Nga đã tiến hành cuộc không kích, đài truyền hình RT cho biết.

"Lên đến 200 chiến binh bị giết, 24 xe bán tải với súng máy hạng nặng, cũng như khoảng 500 kg đạn dược và các thành phần để tạo ra các thiết bị nổ bị phá hủy" - Chuẩn Đô đốc Aleksandr Karpov, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria (RRCS), nói với các phóng viên hôm 19-4.

Căn cứ này được sử dụng như một khu vực để các chiến binh chế tạo thiết bị nổ (IED) và cử các "nhóm chiến đấu" thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên khắp Syria, theo ông Karpov.

Ông nói thêm: "Những kẻ khủng bố được huấn luyện trong các trại chiến binh trên lãnh thổ không do chính quyền Syria kiểm soát, bao gồm cả khu vực At-Tanf, do các lực lượng vũ trang Mỹ kiểm soát" .

Mỹ đã thành lập một tiền đồn quân sự tại khu vực Tanf - dọc theo con đường từ thủ đô Damascus của Syria đến thủ đô Baghdad của Iraq - vào năm 2016, trái với luật pháp quốc tế và trước sự phản đối của chính phủ Syria. Moscow và Damascus đã nhiều lần chỉ ra rằng khu vực này đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trên thực tế cho các tay súng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Syria.

Đô đốc Karpov không xác định liệu các chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS, trước đây là ISIS) hay một số nhóm khủng bố khác - chẳng hạn như chi nhánh của Al-Qaeda Hayat Tahrir al-Sham (HTS), mà đáng chú ý nhất là các nhóm hoạt động ở tỉnh Idlib - Syria dưới sự bảo vệ của Thổ Nhĩ Kỳ. .

Nga can thiệp vào Syria theo lời mời của chính phủ Damascus vào tháng 9-2015, khi gần 70% đất nước nằm trong tay khủng bố IS hoặc các chiến binh khác, thường được truyền thông phương Tây mô tả là "phiến quân ôn hòa". "Ngoài căn cứ hải quân ở tỉnh Tartus- Syria, các lực lượng Nga đã hoạt động ngoài căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia.

Kể từ đó, IS đã mất toàn bộ lãnh thổ tuyên bố chủ quyền và các tay súng chống chính phủ chỉ còn tỉnh Idlib và một dải đất do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng dọc biên giới phía Bắc Syria.

Lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát phía Đông Bắc đất nước, trong khi quân đội Mỹ trực tiếp kiểm soát khu vực xung quanh At-Tanf, trên biên giới ở phía Nam Jordan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại