[NÓNG] Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi, hứa xử nặng Chu Xuân Phàm

Thành Công (TH) |

Lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi Việt Nam vì những phát ngôn không đúng mực của Phó Phòng đối ngoại Chu Xuân Phàm và hứa sẽ xử phạt nghiêm khắc người này.

16h9: Ông Chu Xuân Phàm, người có những phát ngôn "gây sốc" hôm 25/4 đã cúi đầu xin lỗi, thừa nhận lời nói sai trái của mình.

Ông nói: "Tôi thành thật xin lỗi đối với câu nói của tôi (...) gây bức xúc cho người dân. Tôi thật lòng xin lỗi tại đây. Xin lỗi".

Clip ông Phàm nói lời xin lỗi. (nguồn: Pháp luật TPHCM)

Ông Chu Xuân Phàm cúi đầu xin lỗi. Ảnh: Vietnamnet
Ông Chu Xuân Phàm cúi đầu xin lỗi. Ảnh: Vietnamnet

Sau khi ông Phàm xin lỗi, có phóng viên đề nghị ông Phàm nói về phát ngôn hôm 25/4, nhưng người này từ chối và nói "xin lỗi".

> Xem clip buổi họp (nguồn: Vietnamnet)

16h: Dù phóng viên còn nhiều câu hỏi nhưng lãnh đạo Formosa đề nghị gửi câu hỏi và phía công ty sẽ có văn bản trả lời. Formosa đề nghị dừng họp báo với lý do chuẩn bị có cuộc họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Buổi họp báo kết thúc.

Ông Ninh từ chối rất nhiều câu hỏi trực tiếp từ phía báo chí vì lý do bận làm việc với tỉnh.

Ông Ninh cho biết: “Tôi là người duy nhất đại diện Formosa Hà Tĩnh phát ngôn về các vấn đề của Formosa tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi của các báo sau”.


Ông Chu Xuân Phàm tại buổi họp. Ảnh: Dân Vệt

Ông Chu Xuân Phàm tại buổi họp. Ảnh: Dân Vệt

Ảnh: Pháp luật TP HCM
Ảnh: Pháp luật TP HCM

15h56: Thông tin về việc nhập hóa chất để súc rửa đường ống, ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc bộ phận an toàn vệ sinh môi trường Formosa cho hay, công ty có nhập một ít axit về rửa đường ống nhà máy, nhưng không phải là dùng cho đường ống xả thải.

Còn ông Trương Phục Ninh cho biết, Formosa Hà Tĩnh đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan công an về vấn đề nhập khẩu hóa chất.

Formosa cam kết không dùng hóa chất tẩy rửa đường ống, mà chỉ làm mát trong lò. Tất cả nguồn nước tẩy rửa đường ống sẽ xử lý đạt chuẩn mới xả thải ra môi trường.

15h46: Phóng viên đặt câu hỏi "Có thông tin khi xả thải thì phía Formosa độc lập xả thải, thông tin này ông giải thích như thế nào?".

Ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc bộ phận an toàn vệ sinh môi trường Formosa cho biết: Formosa có một khu xử lý nước thải tập trung, toàn bộ nước thải về nhà máy xử lý đạt tiêu chuẩn rồi mới xả ra biển.

Ông Trương Phục Ninh (thứ hai từ trái qua). Ảnh: Người lao động
Ông Trương Phục Ninh (thứ hai từ trái qua). Ảnh: Người lao động

15h45: Ông Ninh thông tin, để vận hành nhà máy gang thép, công ty này nhập khẩu các máy móc, thiết bị từ Châu Âu, đều thuộc diện hiện đại, tiên tiến nhất thế giới.

Ông khẳng định, hệ thống xử lý nước thải của Formosa đầu tư 45 triệu USD, cũng thuộc diện tiên tiến.

"Vấn đề cá chết hàng loạt với nước thải có liên quan hay không, thì phải đợi các cơ quan của Việt Nam có kết luận", ông thông tin.

15h40: Mở đầu buổi họp báo, lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi Việt Nam vì những phát ngôn không đúng mực trong ngày hôm qua (25/4).

Phía công ty này cho biết, Phó Phòng đối ngoại Chu Xuân Phàm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Ông Trương Phục Ninh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Formosa nói tại họp báo nói: "Thay mặt công ty FHS chúng tôi xin lỗi chính quyền và nhân dân Việt Nam khi có phát ngôn đó. Ông Phàm không được chúng tôi giao phát ngôn.

Đây là ý kiến cá nhân của ông Phàm và công ty sẽ xử phạt nghiêm khắc".

Công ty Formosa xin lỗi. Ảnh: Tuổi trẻ
Công ty Formosa xin lỗi. Ảnh: Tuổi trẻ

Ban lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi.Ảnh: Pháp luật TPHCM

Ban lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi.Ảnh: Pháp luật TPHCM

Các đại diện của Formosa. Ảnh: Dân Việt
Các đại diện của Formosa. Ảnh: Dân Việt

15h25: Công ty Formosa thông báo, dự kiến đến 15h sẽ họp báo nhưng đến khoảng 15h30 phút buổi họp báo mới bắt đầu vì đang xin phép và chờ cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh vào.

Ông Phan Tấn Linh (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận thông tin, cơ quan này vừa đồng ý cho Formosa tổ chức họp báo liên quan đến việc cá chết hàng loạt ở khu vực biển miền Trung cũng như quy trình xả thải của công ty này.

Đã có khoảng 50 phóng viên, nhà báo ở các đơn vị có mặt.

Bảng tên đã đặt lên bàn gồm có Phó Tổng Giám đốc Công ty Dư Khánh Chương, Giám đốc Công ty Hoàng Dật Thuyên, Phó phòng Đối ngoại Chu Xuân Phàm, Giám đốc Thái Chi Pháp.

14h50:Theo quan sát, có khoảng hơn 30 phóng viên, nhà báo đã đến tham dự buổi họp báo, chưa thấy sự hiện diện của cơ quan chính quyền địa phương.


Lực lượng an ninh của FHS kiểm tra thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của PV báo chí đến dự họp. Ảnh: Trần Tuấn/ Lao động

Lực lượng an ninh của FHS kiểm tra thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của PV báo chí đến dự họp. Ảnh: Trần Tuấn/ Lao động

Cán bộ Formosa Hà Tĩnh dẫn PV tham quan khu xử lý nước thải. ẢNh: Tuổi trẻ
Cán bộ Formosa Hà Tĩnh dẫn PV tham quan khu xử lý nước thải. ẢNh: Tuổi trẻ

14h40 phút: Nhân viên Formosa nói các phóng viên cho xem giấy tờ và thẻ nhà báo trước khi vào cuộc họp.

Đội an ninh của Công ty Formosa có thái độ khá lịch sự với các phóng viên tham dự.

Bên trong dự án đang thi công hệ thống xả thải. Ảnh Pháp luật TP HCM chụp lúc 13g chiều 26-4.
Bên trong dự án đang thi công hệ thống xả thải. Ảnh Pháp luật TP HCM chụp lúc 13g chiều 26-4.
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Lao động
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Lao động

Chiều nay (26/4), Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tổ chức họp báo liên quan đến nghi vấn xả thải làm cá chết ở miền Trung.

Trước đó, hôm qua (25/4) Giám đốc đối ngoại tập đoàn Formosa Chu Xuân Phàm đã lên tiếng trả lời báo giới xung quanh sự việc cá chết. Phát ngôn của ông Phàm gây xôn xao dư luận.

Ông Phàm nói: "Tôi công nhận việc xả thải là ít nhiều có ảnh hưởng đến môi trường, nước xả thải là nước ngọt khi xả thải ra hòa lẫn với nước biển chắc chắn làm thay đổi môi trường, cá tôm ít đi là điều đương nhiên.

Trước khi xây dựng dự án này thì công ty phải xin phép Nhà nước VN. Nhiều khi được cái nọ mất cái kia, đây là tôi nói thật lòng.

Hôm nay nhà nước mình muốn cho ngư dân đánh bắt ở đây hay là chọn cái nhà máy thép ở đây, đương nhiên Nhà nước phải có sự cân nhắc...

... Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này.

Công ty khi xây dựng nhà máy ở đây có hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng đến con cháu mình hay không là vấn đề cần quan tâm. Trách nhiệm của công ty, của tập đoàn mình cố gắng làm theo quy định của VN.

Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được…”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên