NÓNG: Elon Musk mua chui cổ phiếu Twitter, hưởng lợi 1,1 tỷ USD

Phương Linh |

Xem chừng Elon Musk lại sắp bị mời lên Uỷ ban Chứng khoán Mỹ.

Tờ CNBC nhận định, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) vừa có thêm một lý do nữa để trừng phạt Elon Musk.

Cụ thể, người đàn ông giàu nhất thế giới tiết lộ hôm thứ hai rằng ông đã mua 9,2% cổ phần của Twitter, khiến cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội này tăng hơn 28% trong giao dịch buổi chiều. Đây là mức tăng lớn nhất trong ngày của cổ phiếu Twitter trong hơn bốn năm qua. Lượng cổ phần của Musk thậm chí gấp 4 lần mức 2,25% của đồng sáng lập Twitter là Jack Dorsey.

Việc nộp hồ sơ đánh dấu sự tích lũy cổ phiếu phổ thông của Musk đến ngày 14 tháng 3.

Trong khi đó, theo quy định SEC, bất kỳ ai mua được hơn 5% cổ phần phổ thông của một công ty đều phải tiết lộ số cổ phần nắm giữ của họ trong vòng 10 ngày sau đó. Trong khi đó, Musk đã ký vào hồ sơ nộp lên SEC của mình sau tới 21 ngày kể từ ngày 14/3. Đáng nói, nếu mốc thời gian mua là đúng như vậy, Musk có thể đã chứng kiến tài sản tăng khoảng 1,1 tỷ USD kể từ giữa tháng 3, dựa trên sự tăng giá cổ phiếu của Twitter vào đầu phiên giao dịch hôm thứ hai.

Vào ngày 25/3, một ngày sau khi khoảng thời gian quy định 10 ngày trôi qua, Musk đã đăng một cuộc thăm dò trên Twitter, với phần mở đầu như sau: "Tự do ngôn luận là điều cần thiết cho một nền dân chủ hoạt động. Bạn có tin rằng Twitter tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này không".

Musk đã theo dõi cuộc thăm dò của chính mình bằng cách nói rằng: "Kết quả của cuộc thăm dò này sẽ rất quan trọng. Hãy bình chọn cẩn thận".

Tờ CNBC nhận định, Musk thực sự đã mua được số cổ phần lớn của mình tại Twitter vào thời điểm này - và về mặt pháp lý, ông phải tiết lộ điều đó.

Trong lịch sử, các mức phạt của SEC với hành vi chậm công bố thông tin này rất khiêm tốn - thường là khoảng 100.000 USD. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Musk hiện tại là khoảng 300 tỷ USD. Như vậy, 100.000 USD tiền phạt chỉ tương đương với 0,00003% tài sản của ông mà thôi.

Hiện tại, ý định của Musk với số cổ phần lớn của mình tại Twitter là không rõ ràng. Vào cuối tháng 1, chuyên gia Dinesh D'Souza, người bị kết tội gian lận tài chính vào năm 2014, đã tag Musk trong một dòng tweet nói rằng ông "có thể thay đổi đáng kể bối cảnh chính trị và văn hóa" bằng cách mua và tiếp quản "một nền tảng phương tiện truyền thông xã hội".

Musk trả lời dưới bài đăng này rằng: "Ý tưởng khá thú vị".

Twitter đang chịu áp lực phải di chuyển nhanh hơn trong việc xây dựng các sản phẩm mới. Công ty đã đặt ra các mục tiêu tăng trưởng doanh thu và người dùng đầy tham vọng để thuyết phục các nhà đầu tư hoài nghi rằng họ nghiêm túc trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Mặc dù Twitter đã tăng trưởng ổn định trong nhiều năm, nhưng cổ phiếu của họ lại tụt hậu so với các công ty cùng ngành.

Musk đã chỉ trích sự phát triển gần đây của Twitter về ảnh hồ sơ được liên kết với các mã thông báo không thể thay thế, nói rằng công ty truyền thông xã hội đã có những ưu tiên sai lầm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại