Nồm ẩm kéo dài, 'sốt' máy lọc không khí hàng bãi siêu rẻ

Việt Linh |

Tình trạng nồm ẩm kéo dài tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc khiến nhu cầu mua máy lọc không khí, máy hút ẩm của người dân tăng cao. Giá mua mới không rẻ, nhiều người chuyển hướng săn lùng máy cũ, hàng bãi để tiết kiệm chi phí.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 11-19/3, thời tiết miền Bắc tiếp tục ấm ẩm, độ ẩm cao trên 70%. Trạng thái nồm ẩm kéo dài khiến nhu cầu tìm mua máy hút ẩm, lọc không khí tăng cao.

Đăng tìm máy lọc không khí cho phòng ngủ 15m2 trên mạng xã hội (MXH), chưa đầy một ngày, chị Mai Phương (Đống Đa, Hà Nội) nhận gần trăm bình luận, tin nhắn tư vấn. Lạc vào “mê cung” máy móc, chị Phương được giới thiệu hàng chục loại máy lọc không khí, hút ẩm khác nhau, trong đó phần nhiều là hàng bãi giá rẻ.

Nồm ẩm kéo dài, sốt máy lọc không khí hàng bãi siêu rẻ - Ảnh 1.

Tràn lan máy lọc không khí, hút ẩm hàng bãi giá siêu rẻ

Tương tự nhu cầu của chị Phương, mỗi ngày, trong các hội nhóm mua bán đồ điện tử trên MXH, có hàng trăm bài đăng, bình luận tư vấn, chào hàng máy lọc không khí, hút ẩm. Chủ yếu trong số đó là hàng bãi. Theo giải thích của người bán, đây là cách gọi khác của hàng cũ, nhập về từ Nhật Bản, tình trạng tốt, có những cái mới 99%.

“Khoe” kho hàng máy lọc không khí, người bán tên Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết có sẵn lượng lớn “hàng bãi”, bán lẻ, sỉ giá thợ nếu mua nhiều. Số máy tại đây đa dạng về thương hiệu, mẫu mã, chức năng, bảo hành 1 năm.

“Mình có các loại máy hút ẩm Nhật Bản, đủ công suất từ 6.3 – 25 lít/ngày, dùng cho phòng 10 – 60m2, giá 1,5 – 5,5 triệu đồng”, người bán giới thiệu.

Ngoài ra, người bán còn có điều hoà, máy rửa bát, máy giặt hàng bãi… nhưng đắt khách nhất dịp này là máy lọc không khí, hút ẩm. Không chỉ phục vụ khách Hà Nội, mà khách ở các tỉnh, khu vực lân cận cũng liên tục “nổ” đơn.

“Hàng bãi chỉ cần thay bộ màng thì không khác máy mới. Máy Nhật nội địa tiêu chuẩn cao, nhiều tính năng nổi trội. Hàng đi cả chục cái/ ngày, yên tâm đi”, người bán cho biết.

Nồm ẩm kéo dài, sốt máy lọc không khí hàng bãi siêu rẻ - Ảnh 2.

Nhiều trong số máy hàng bãi rao bán có tuổi đời 5-7 năm

Nhiều chiếc máy hàng bãi được ca ngợi có vỏ ngoài ố vàng, cũ dần theo thời gian, được sản xuất từ 5-7 năm trước. Một số máy được tân trang, “dọn nội thất” trước khi bán, số khác bán nguyên lô giá rẻ để đẩy hàng.

Mối chuyên bán hàng bãi tại Nam Định nhẩm tính, giá 3 máy “bãi” bằng 1 máy mới cùng loại. Bên bán thường trấn an khách mua, máy lọc không khí chỉ quan trọng tấm màng, nếu thay định kỳ 1-2 năm/ lần thì mới cũ như nhau.

“Máy nào cũng lọc bụi thô, bụi mịn, khử mùi, diệt khuẩn. Đồ mới có thêm cảm biến, hình vẽ dễ sử dụng nhưng đắt gấp đôi. Hàng cũ, thay màng mới thì hiệu quả ngang nhau”, mối buôn cho hay.

Nồm ẩm kéo dài, sốt máy lọc không khí hàng bãi siêu rẻ - Ảnh 3.

Hàng bãi được giới thiệu nội địa Nhật Bản thường được mối bán ghi chú tiếng Việt trên từng phím chức năng

Tuy nhiên, trải nghiệm của nhiều khách dùng hàng bãi không như kỳ vọng. Tặc lưỡi bỏ qua vì máy rẻ, khi xảy ra hỏng hóc, người dùng chọn cách vứt bỏ vì giá sửa đắt ngang mua mới, linh kiện chắp vá.

“Chiếc máy cũ của Nhật dùng mấy tuần thì hỏng màng, tiếng kêu rất to, người già, trẻ em khó ngủ. Không ham rẻ nữa, mình cần mua máy mới, bền, nhiều chế độ cho phòng 30m2”, anh Minh Quang (Hà Nội) cho biết.

Theo các chuyên gia, đồ gia dụng cũ đã qua sử dụng không có gì là đảm bảo đồ tốt, trường tồn với thời gian. Hầu hết đồ bãi bên Nhật đều qua sử dụng từ 3 - 5 năm, động cơ thiết bị yếu, tính năng hạn chế, dòng điện tiêu hao năng lượng cao gần gấp 2 lần mức điện thông thường. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua, tránh những rủi ro về kinh tế, sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại