Nội các của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak gồm những ai?

Anh Thư |

Ngày 25-10, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã công bố dàn nội các của ông, giữ lại một số vị trí quan trọng dưới thời người tiền nhiệm Liz Truss.

Nội các của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak gồm những ai? - Ảnh 1.

Nội các mới của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak (từ trái sang): Ngoại trưởng James Cleverly, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Dominic Raab, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman, và Chủ tịch Đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi - Ảnh: SKY NEWS

Ông Sunak cam kết sẽ thành lập một chính phủ "toàn người tài" trong bối cảnh nhiều thành viên cấp cao của Đảng Bảo thủ kêu gọi tân thủ tướng chỉ định những bộ trưởng tốt nhất, thay vì tập trung vào những người trung thành với ông Sunak như cách hai người tiền nhiệm của ông đã làm, theo Đài Sky News.

Bộ trưởng tài chính vẫn là ông Jeremy Hunt, người đã đảo ngược phần lớn gói "Ngân sách nhỏ" khiến thị trường hỗn loạn của bà Truss. Ông Hunt được coi là một người cứng tay, nên việc giữ ông lại vị trí này có thể là một nỗ lực của ông Sunak để ổn định thị trường.

Ông James Cleverly được tái bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Khi bà Truss từ chức, ông Cleverly đã ủng hộ cựu thủ tướng Boris Johnson trong cuộc đua ghế thủ tướng. Tuy nhiên, khi ông Johnson rút lui, ông đã quay sang ủng hộ ông Sunak.

Ông Ben Wallace được tái bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng. Ông từng giữ chức vụ này dưới thời ông Johnson và bà Truss.

Ông Sunak tái bổ nhiệm bà Suella Braverman làm bộ trưởng nội vụ. Bà Braverman đã từ chức bộ trưởng nội vụ vào tuần trước dưới thời cựu thủ tướng Truss, khi chỉ trích bà Truss không tôn trọng những cam kết đã hứa với cử tri.

Những người phản đối cáo buộc ông Sunak đã thỏa thuận với bà Braverman về chức vụ này để đổi lấy sự ủng hộ của bà trong cuộc đua vào số 10 Phố Downing, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, ông Sunak bổ nhiệm ông Dominic Raab làm phó thủ tướng, đồng thời làm bộ trưởng tư pháp. Ông Raab từng giữ chức bộ trưởng tư pháp dưới thời ông Johnson, và là một trong những người đầu tiên ủng hộ ông Sunak trong cuộc đua tuần qua.

Ông Grant Shapps, người từng thay thế vị trí của bà Braverman tuần trước, được bổ nhiệm làm bộ trưởng kinh doanh và năng lượng. Ông Michael Gove được bổ nhiệm làm bộ trưởng giao thông, công việc cũ dưới thời ông Johnson.

Ngoài ra, ông Steve Barclay sẽ thay thế bà Therese Coffey để trở thành bộ trưởng y tế. Ông Nadhim Zahawi cũng được bổ nhiệm làm chủ tịch Đảng Bảo thủ.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Sunak đã có cuộc điện đàm ngày 25-10. Trong đó, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định "mối quan hệ đặc biệt" của hai nước, và nhất trí về tầm quan trọng của việc ủng hộ Ukraine, theo Reuters.

Nhà Trắng cho biết ông Biden và ông Sunak cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức từ Trung Quốc, và để đảm bảo sự ổn định và giá cả hợp lý của các nguồn cung năng lượng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại