Nỗ lực không ngừng vì một tương lai không rác thải

thinga |
Nỗ lực không ngừng vì một tương lai không rác thải
Nỗ lực không ngừng vì một tương lai không rác thải

Nestlé không ngừng thực hiện các sáng kiến, giải pháp nhằm hướng đến tương lai không rác thải.

Nỗ lực không ngừng vì một tương lai không rác thải - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, do đặc thù đường bờ biển dài, theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm, Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có 0,28 - 0,73 triệu tấn thải ra biển. Để ứng phó với tình trạng này, kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 đặt mục tiêu giảm 75% lượng rác thải nhựa trong 10 năm tới.

Hành động của doanh nghiệp tiên phong

Thành lập từ năm 1995, Nestlé Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm chung tay với Chính phủ trong cuộc chiến chống rác thải nhựa. Cụ thể, phương thức tiếp cận mà Nestlé hướng đến là xây dựng một hệ thống kinh tế tuần hoàn và bền vững, tập trung vào 3 trọng tâm: (1) Phát triển bao bì bền vững cho tương lai; (2) Xây dựng và định hình một tương lai không rác thải; và (3) Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong việc sử dụng và xử lý bao bì sản phẩm.

Công ty đã liên tục cải tiến và đổi mới bao bì bền vững cho tương lai, tích cực giảm thiểu và loại bỏ nguyên liệu không thân thiện với môi trường.

Nỗ lực không ngừng vì một tương lai không rác thải - Ảnh 2.

Nestlé là công ty tiên phong tại Việt Nam sử dụng ống hút giấy có chứng nhận bảo vệ rừng bền vững FSC cho các sản phẩm uống liền. Sáng kiến này góp phần giảm thiểu gần 700 tấn rác thải nhựa. Các nhãn hàng khác của Nestlé như Nescafé cũng đang hướng đến sử dụng bao bì đơn, giúp dễ tái chế hơn so với bao bì đa lớp.

Trong khi đó, nhãn hàng Maggi đã bỏ màng co trên nắp chai gia vị và cải tiến thiết kế nắp chai để giảm lượng nhựa tiêu thụ. Các dòng sản phẩm mới của NAN được thiết kế với nắp và thìa có 66% nguyên liệu từ gốc thực vật (cây mía), thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng.

La Vie là công ty tiên phong sử dụng chai nhựa tái chế r-PET và sử dụng chai thủy tinh. Những cải tiến này góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Năm 2021, Nestlé Milo đã đồng hành cùng Bộ TN&MT phát động chiến dịch "Nói không với ống hút nhựa" tại 1.500 trường học trên toàn quốc.

Nestlé hỗ trợ và hợp tác với một doanh nghiệp xã hội triển khai dự án phân loại và thu gom rác tại nguồn tại các trường học và khu dân cư tại thành phố Hồ Chí Minh trong 2 năm 2019 - 2020. Sau 2 năm triển khai, chương trình đã tiếp cận được hơn 4.000 học sinh tại 4 trường.

Nestlé Việt Nam và La Vie là thành viên sáng lập tổ chức PRO Việt Nam, một tổ chức xã hội với nhiều công ty và tổ chức tham gia để cùng chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng tích cực tham gia và đóng góp ý kiến cùng Bộ TNMT trong việc xây dựng và phát triển Cơ chế Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR).

Tất cả các nhà máy của Nestlé tại Việt Nam đã đạt mục tiêu "Không chất thải chôn lấp ra môi trường" từ năm 2017. Đến cuối 2019, tất cả các nhà máy và văn phòng của Nestlé tại Việt Nam cũng đã đạt mục tiêu không sử dụng nhựa một lần tại nơi làm việc.

Hợp tác công tư thúc đẩy triển khai kế hoạch

Đầu tháng 12/2021, tại Lễ Công bố Thỏa thuận Hợp tác với Tổng Cục Môi trường, Nestlé tại Việt Nam đã chính thức công bố Cam kết Trung hòa Nhựa đến năm 2025. Theo ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, ngay cả khi đại dịch COVID-19 đặt ra nhiều thách thức hơn, cam kết của Nestlé về việc thúc đẩy bao bì bền vững vẫn không thay đổi. 

Trên phạm vi toàn cầu và địa phương, Nestlé tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong việc hợp tác với các bên liên quan khác nhau nhằm giải quyết vấn đề thách thức chất thải nhựa và tạo ra những tác động tích cực đến môi trường.

Trung hòa Nhựa là phương án hành động trong ngắn hạn để Nestlé ngăn chặn việc rác thải nhựa bị thải ra đại dương hoặc bị chôn lấp ra môi trường. Về lâu dài, doanh nghiệp ủng hộ và đóng góp phát triển cơ sở hạ tầng cho một hệ thống khép kín có thể xử lý, tái chế và đưa rác thải nhựa trở thành đầu vào cho một chu kỳ sản phẩm mới, hướng đến kinh tế tuần hoàn.

Nỗ lực không ngừng vì một tương lai không rác thải - Ảnh 3.

"Cam kết Trung Hòa Nhựa đến năm 2025 của Nestlé tại Việt Nam nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai không có rác thải. Đây cũng là một khởi đầu quan trọng của chặng đường hiện thực hóa tầm nhìn về phát triển bao bì bền vững của Nestlé. Chúng tôi đã bắt đầu một số sáng kiến trong năm 2021 và sẽ phát triển cũng như nhân rộng các dự án này trong các năm tới", ông Binu Jacob cho biết.

Nỗ lực không ngừng vì một tương lai không rác thải - Ảnh 4.

Cam kết Trung hòa Nhựa cùng với những chương trình hành động cụ thể mà Nestlé công bố vừa qua là một nỗ lực không ngừng tiếp theo mà doanh nghiệp đặt ra trong hành trình xây dựng một tương lai không rác thải, vì một Việt Nam ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên