Nikkei: Tại sao Nhật Bản mở cửa nhập cảnh với Việt Nam, Thái Lan trước cả Hoa Kỳ, Trung Quốc hay Hàn Quốc?

H.A |

Nhật Bản cho phép khoảng 250 khách quốc tế mỗi ngày đến từ Việt Nam và Thái Lan, sớm nhất là vào tháng 7. Họ cũng đã bắt đầu đàm phán với Úc và New Zealand. Hoa Kỳ, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc và Đài Loan có thể sẽ phải chờ đến mùa thu, Nikkei Asian Review đưa tin.

Nhật Bản đã quyết định giảm bớt một số hạn chế cho các chuyến đi công tác, bắt đầu với các quốc gia có tương đối ít trường hợp nhiễm Covid-19.

Nhật Bản cho phép khoảng 250 khách quốc tế mỗi ngày đến từ Việt Nam và Thái Lan, sớm nhất là vào tháng 7. Họ cũng đã bắt đầu đàm phán với Úc và New Zealand. Hoa Kỳ, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc và Đài Loan có thể sẽ phải chờ đến mùa thu.

Quyết định này đánh dấu sự nỗ lực của Nhật Bản trong việc tìm ra cách nối lại du lịch nhanh chóng và an toàn khi các quốc gia khác mở cửa trở lại. Trung Quốc bắt đầu cho phép khách du lịch từ Hàn Quốc nhập cảnh vào các khu vực nhất định vào tháng trước. Ủy ban châu Âu khuyến nghị tuần trước rằng các quốc gia trong hoặc liên kết với khu vực Schengen không có hộ chiếu sẽ hạn chế việc đi lại từ một số nước thứ ba.

Sàng lọc Covid-19 sẽ là chìa khóa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào hoặc ra khỏi Nhật Bản. Du khách rời khỏi Nhật sẽ cần trải qua thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase. Một xét nghiệm chẩn đoán PCR khác sẽ được yêu cầu tại sân bay khi trở về và chính phủ sẽ khuyến khích người dân nhập cảnh sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc.

Năng lực kiểm tra hạn chế là một trong số những lý do chính khiến Nhật Bản không nối lại du lịch với một số khu vực mặc dù là đối tác kinh tế gần gũi.

Tổng số du khách nhập cảnh vào Nhật từ Việt Nam và ba quốc gia khác trong các cuộc đàm phán nối lại du lịch đang diễn ra trung bình đạt khoảng 6.000 một ngày trong năm 2018. Tuy nhiên, Tokyo đã nối lại du lịch với họ trước cả Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan - những nền kinh tế có số du khách sang Nhật cao gấp 10 lần con số đó, chiếm 70% tất cả khách vào Nhật Bản.

"Để mở rộng [việc mở cửa trở lại] sang Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan, chúng tôi sẽ cần tới 10.000 xét nghiệm mỗi ngày", một nguồn tin chính phủ cho biết.

Thủ tướng Shinzo Abe đã ra lệnh thành lập một cơ sở xét nghiệm coronavirus dành riêng cho khách du lịch, cùng với việc giới thiệu các xét nghiệm PCR dựa trên nước bọt. "Tình trạng 'cô lập' hiện nay có tác động rất lớn tại thời điểm toàn cầu hóa," ông nói với các phóng viên, nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng năng lực sàng lọc.

Trung Quốc đang đề xuất nới lỏng các hạn chế du lịch theo khuôn khổ ba chiều với Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng Nhật Bản đã từ chối do xích mích giữa Bắc Kinh và Washington.

"Mở cửa du lịch đến và đi từ Trung Quốc trước khi mở với Mỹ có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ Nhật Bản - Hoa Kỳ", một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại