Nikkei phân tích lý do Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều suốt 17 năm

Trung Mến |

Sản lượng hạt điều của Việt Nam cao gấp 3,4 lần Ấn Độ, nước sản xuất hạt điều lớn thứ 2 trên thế giới.

Hai mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam vào năm 2018 tính theo giá trị là điện thoại thông minh, chiếm 20% tổng giá trị xuất khẩu và hàng may mặc chiếm khoảng 13%.

So với 2 loại mặt hàng này, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam còn thấp về giá trị, thế nhưng vẫn đủ để giúp Việt Nam duy trì vị thế nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới trong suốt 17 năm qua, theo bài đăng mới đây trên báo Nikkei.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), trong năm 2018, Việt Nam sản xuất khoảng 2,66 triệu tấn hạt điều, mức tăng 23% so với năm trước đó. Sản lượng hạt điều của Việt Nam như vậy cao hơn 23% so với năm trước đó.

Sản lượng hạt điều của Việt Nam cao gấp 3,4 lần Ấn Độ, nước sản xuất hạt điều lớn thứ 2 trên thế giới. Sản lượng hạt điều của Ấn Độ trong năm gần nhất đạt 790.000 tấn, vì vậy Việt Nam đương nhiên là nước đứng đầu thế giới về sản xuất hạt điều.

Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu khoảng 370.000 tấn hạt điều, tương đương khoảng 14% sản lượng. Việt Nam đứng đầu thế giới về khối lượng hạt điều xuất khẩu, theo Hiệp hội Hạt điều Việt Nam.

Bình Phước là tỉnh có khu vực sản xuất hạt điều lớn nhất tại Việt Nam. Tỉnh Bình Phước nằm ở phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh và gần khu vực biên giới tỉnh Kampong Cham của Campuchia, quê hương của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Từ đầu thập niên 1980, Việt Nam đã sản xuất rất nhiều hạt điều. Nằm ở khu vực có thời tiết nhiệt đới ẩm và có lượng đất đỏ dồi dào, tỉnh Bình Phước và Đồng Nai được coi như 2 tỉnh trọng điểm sản xuất hạt điều. Chính phủ hỗ trợ hạt giống và phân bón, đồng thời hỗ trợ người dân về phương thức canh tác đất đai.

Có những doanh nghiệp lớn đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam để hỗ trợ ngành điều phát triển. Công ty hiện đang quản lý khoảng 620 héc ta trồng điều tại tỉnh Bình Phước và nhiều nơi khác, công ty sử dụng công nghệ canh tác hữu cơ cũng như tuân thủ chặt chẽ các quy định về vệ sinh đạt chuẩn châu Âu và Mỹ.

Ngành sản xuất hạt điều là ngành thâm dụng lao động. Nhiều công đoạn trong sản xuất trong đó bao gồm tách hạt cần đến bàn tay con người. Dù rằng nhiều khâu trong quá trình sản xuất hạt điều đang được tự động hóa, chi phí lao động thấp tại Việt Nam góp phần quan trọng làm nên thành công của ngành.

Mức lương tối thiểu của người lao động tăng trung bình 5,5% trong năm 2200, giảm hơn đáng kể so với mức tăng 17,4% của năm 2013. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố gắng để làm giảm chi phí lao động bằng cách cố gắng tăng tính hiệu quả của sản xuất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại