Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện

Ngọc Đẹp - Quỳnh Hương |

Rải rác khắp Hà Nội, có những dự án bất động sản cao hàng trăm mét nhưng lại “chết đứng”, nhiều người mua nhà chờ đợi hàng chục năm trong vô vọng.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 1.

Dự án Usilk City từng được kỳ vọng là dự án “đáng sống bậc nhất quận Hà Đông”, đến nay lại được biết đến là “nghĩa địa bất động sản giữa Hà Nội”. Dự án được khởi công từ năm 2008 do Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư trên khu đất rộng 9,2 ha. Dự án có mặt tiền trải dài ven đường Tố Hữu - tuyến đường huyết mạch ở phía tây thủ đô với 13 tòa nhà cao 27 - 50 tầng, gồm 2.700 căn hộ, kèm theo hệ thống công trình dịch vụ công cộng, tiện ích xanh và hiện đại với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Trong khoảng thời gian từ năm 2009 – 2012, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đã ký hợp đồng vay vốn, hợp đồng bán nhà với trên 2.000 khách hàng, thu về số tiền trên 4.000 tỷ đồng và cam kết bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2013.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm nhưng phần lớn các tòa nhà chỉ thi công xong phần móng. Dự án Usilk City trở thành một công trường bỏ hoang. Chị Nguyễn Mai Lan khách hàng mua nhà bức xúc chia sẻ: "Tôi có mua căn hộ thuộc tòa CT3-106 với diện tích 86m2, ký hợp đồng mua bán năm 2010 và thanh toán 70% tiến độ. Đã quá lâu rồi mà không được bàn giao nhà, gia đình tôi phải đi thuê nhà 10 năm nay, số tiền thuê nhà phải lên đến 500 – 600 triệu đồng. Tôi gặp phải khó khăn về tài chính vì toàn bộ số tiền mồ hôi công sức của 2 vợ chồng đều dồn vào dự án Usilk City”.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 3.

Nằm ngổn ngang trên đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội, dự án chung cư Hattoco được khởi công từ năm 2009, với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng trên khu đất gần 5.000 m2. Dự án được thiết kế với tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm. Với giá từ 16,5 - 20 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ ở Hattoco có giá trị từ 1,5 đến 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi xây dựng đến tầng 9, dự án Hattoco đã tạm dừng thi công.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 4.

Đầu năm 2013, chủ đầu tư dự án Hattoco bất ngờ tuyên bố tái khởi động dự án sau một thời gian dừng thi công do thiếu vốn, dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào 4/2014. Đến năm 2016, chủ đầu tư dự án Hattoco đã kêu gọi khách hàng tiếp tục đóng tiền để thực hiện dự án. Nếu khách hàng không đóng tiền, chủ đầu tư sẽ thanh lý hợp đồng. Đến năm 2018, dự án lại dừng thi công cho đến nay.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 5.

Chung số phận là dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem được khởi công vào năm 2011, dự kiến hoàn thành sau khoảng 3 năm nhưng chậm tiến độ, sau đó được lùi thời hạn đi vào hoạt động sang cuối năm 2017. Quy mô diện tích gần 8.500m2 với 31 tầng nổi, 4 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 2.740 tỷ đồng, mục tiêu là xây dựng trụ sở làm việc của Vicem, các đơn vị thành viên, hội trường và dịch vụ thương mại. Công trình được xây dựng tại lô 10E6 khu đô thị mới Cầu Giấy, được xem là "đất vàng" của Thủ đô, sát vành đai 3, gần tòa tháp Keangnam, Trung tâm hội nghị quốc gia.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 6.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 13 năm khởi công tòa tháp mới chỉ hoàn thiện phần thô và bỏ hoang nhiều năm. Nguyên nhân, do việc đầu tư dự án này thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, trong khi theo Nghị định 91 và 32 thì Vicem không được kinh doanh ngoài ngành nên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có một số khó khăn vướng mắc. Đồng thời, còn một số tồn tại của các gói thầu nên việc tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án cũng gặp khó khăn.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 7.

Dự án Apex Tower từng được kỳ vọng trở thành trung tâm thương mại cung cấp văn phòng, căn hộ tiện nghi, hiện đại, tạo ra điểm nhấn kiến trúc ở cửa ngõ phía tây Hà Nội, góp phần làm đẹp cảnh quan khu đô thị mới. Với vị trí đắc địa ở Vành đai 3, công trình được khởi công xây dựng từ đầu năm 2008 và dự kiến hoàn thành vào năm 2012 gồm 27 tầng và 3 tầng hầm do Công ty Cổ phần tòa nhà Cavico Việt Nam và Công ty Cổ phần tu tạo và phát triển nhà làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 15 triệu USD.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 8.

Dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng sau hàng chục năm, dự án vẫn không hẹn ngày hoàn thiện khi đã xây xong phần thô. Được biết, năm 2011, dự án đã tạm dừng thi công. Tới năm 2014, sau đợt thanh tra, dự án được chỉ ra là thi công không đúng thiết kế. Những sai phạm trong quá trình triển khai dự án cùng những khó khăn về tài chính là một trong những nguyên nhân khiến Apex Tower không thể tiếp tục triển khai đúng tiến độ đề ra.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 9.

Dự án Habico Tower thực hiện từ năm 2008, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2011. Do Công ty cổ phần Hải Bình (Habico) làm chủ đầu tư trên khu đất hơn 4.490m2 bên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội với số vốn khoảng 220 triệu USD (hơn 5 nghìn tỷ đồng). Theo thiết kế ban đầu, Habico Tower có hai tòa tháp với chiều cao 180m, 4 tầng hầm và 36 tầng nổi. Thời điểm xây dựng, chủ đầu tư từng công bố giá căn hộ thấp nhất từ 21 tỷ đồng và cao nhất là 85 tỷ đồng, tạo kỷ lục trong xây dựng bằng việc hoàn thành một tầng nhà chỉ trong vòng 7 ngày.

Những toà nhà “chết đứng” ở Hà Nội xây dựng xuyên thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện - Ảnh 10.

Được biết, Tháng 5.2011, khi nhà thầu dự án tiến hành căng cáp dự ứng lực tại sàn tầng 9 khối căn hộ thì xảy ra sự cố bê tông sàn bị phá hủy. Theo kết quả kiểm tra cho thấy, toàn bộ 9 tầng, bê tông không đạt chất lượng theo yêu cầu thiết kế. Ngay sau đó dự án bị dừng thi công và cho đến nay Habico Tower vẫn chỉ là khối bê tông bỏ hoang trên lô đất vàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại