Những thú vị quanh hồi ký "Trở thành" của cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama

Yến Chi |

Hồi ký “Trở thành” của cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama đã chính thức lên giá từ ngày 13-11-2018, phần nào cung cấp cho độc giả cái nhìn về cuộc sống của bà trước, trong và sau khi vào Nhà Trắng.

Trong suốt nhiệm kỳ lịch sử của mình với tư cách là Đệ nhất phu nhân, bà Michelle Obama luôn là người ủng hộ mạnh mẽ phụ nữ Mỹ. Trong khi là hậu phương vững chắc sau Tổng thống Barack Obama qua hai cuộc bầu cử Tổng thống, đồng thời nuôi dạy hai cô con gái trưởng thành, bà cũng đã khởi động nhiều chương trình riêng như một tấm gương cho phụ nữ Mỹ.

Chắc chắn, trên con đường này có một cuộc đấu tranh trong bản thân vị Đệ nhất phu nhân mà không phải ai cũng hiểu hết.

Sơ sảy đáng nhớ với Nữ hoàng Anh

Trong cuốn hồi ký của mình, bà Michelle Obama có nhắc đến sơ sảy đáng nhớ trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của bà với gia đình Hoàng gia Anh trong chuyến thăm Anh dự nhân dịp Hội nghị G20 vào năm 2009, năm đầu tiên ông Obama làm Tổng thống Mỹ.

Các nhiếp ảnh gia đã ghi lại được cảnh bà choàng tay lên vai Nữ hoàng và khoảnh khắc được cho là “vi phạm nghi thức ngoại giao” này sau đó nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông.

Theo lời giải thích của bà Michelle Obama, đó là một cử chỉ mà bà chia sẻ với Nữ hoàng Elizabeth II sau khi hai người phàn nàn với nhau về việc chân họ bị đau vì đôi giày đang đi. Nữ hoàng liếc nhìn đôi giày màu đen nhãn hiệu Jimmy Choos mà Đệ nhất phu nhân đang đi, bà lắc đầu. “Đôi giày này thật khó chịu, phải không?”, Nữ hoàng hỏi.

“Tôi thú nhận với Nữ hoàng rằng chân tôi đang đau. Bà cũng nói chân bà cũng vậy. Chúng tôi nhìn nhau với cảm giác giống hệt nhau. Trước điều này, Nữ hoàng nở một nụ cười quyến rũ”, hồi ký của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ viết.

Bà Michelle tiếp tục giải thích rằng họ chỉ là “hai người phụ nữ cùng chia sẻ cảm giác khó chịu về những đôi giày”. Trong ảnh, có thể thấy Nữ hoàng cũng đồng cảm khi đặt tay quanh eo vị khách đến từ nước Mỹ.

“Nếu tôi đã không làm đúng theo nghi thức ngoại giao tại Cung điện Buckingham, ít nhất đã cư xử như một con người biết đồng cảm. Tôi dám nói rằng Nữ hoàng cũng cảm thấy điều này không vấn đề gì, bởi vì khi tôi chạm vào người bà, bà đứng lại gần hơn, đặt một bàn tay đeo găng trên lưng tôi”.

Trong sự việc tốn khá nhiều giấy mực của báo chí lúc đó, phát ngôn viên của Cung điện Buckingham cũng thừa nhận: “Đó là khoảnh khắc thể hiện tình cảm tự phát, chúng tôi không có khuyến cáo là không được chạm vào Nữ hoàng”.

Lời thú nhận ngọt ngào từ cựu Tổng thống Barack Obama

Cuốn hồi ký của cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama khéo léo tường thuật câu chuyện cuộc đời của mình, với tư cách là cư dân duy nhất của Nhà Trắng là một phụ nữ da màu. Với giọng văn khúc chiết, hóm hỉnh, bà Michelle đã vẽ ra mối quan hệ phức tạp với thế giới chính trị khiến bà nổi tiếng.

Ở đó, bà cũng bày tỏ thẳng thắn quan điểm của mình về một số vấn đề chính trị, đáng chú ý là bà cho rằng Donald Trump - đương kim Tổng thống đã đặt gia đình bà vào tình thế nguy hiểm khi vận động chiến dịch hoài nghi về quốc tịch của ông Obama khi ông trở thành Tổng thống.

Cuốn sách 426 trang, được chia làm 3 phần: “Becoming Me” (Trở thành tôi) - cung cấp khảo cứu xã hội học (chuyên ngành bà đã tốt nghiệp tại trường Đại học Princeton) về mảnh đất, con người quê hương Chicago; “Becoming Us” (Trở thành chúng ta) - nói về mối quan hệ lãng mạn với ông Barack Obama cùng quá trình bà dồn hết tâm lực cho gia đình và công việc; “Becoming More” (Trở thành nhiều điều hơn nữa) - cuộc sống của họ với tư cách là nhân vật công chúng.

Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama được phát hành ở thời điểm 1 tuần sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ và Đảng Dân chủ đang tìm kiếm ứng cử viên cho cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Có người đặt câu hỏi, liệu có phải bà sẽ ứng cử vào năm 2020? Tuy nhiên, bà Michelle đã bác bỏ điều đó: “Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ của chính trị, và trải nghiệm của tôi trong 10 năm qua cho thấy điều đó không thay đổi”.

Nhân dịp vợ ra mắt cuốn hồi ký mới, cựu Tổng thống Barack Obama đã dành cho vợ mình những lời rất ngọt ngào. Viết trên mạng xã hội Instagram ngày 13-11, ông Barack Obama thừa nhận mình đã được thiên vị, nhưng dù sao cuốn sách cũng đã phác họa được một cựu Đệ nhất phu nhân “tài giỏi, hài hước, khôn ngoan”. Ông Obama nói thích cuốn hồi ký “vì nó trung thành phản ánh người phụ nữ tôi đã yêu từ rất lâu”.

Trong ngày đầu tiên phát hành 13-11, hồi ký “Trở thành” của cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã là một cuốn sách bán chạy nhất theo thông tin của Los Angeles Times và đứng đầu danh sách của trang thương mại điện tử Amazon vào sáng 14-11. Nó cũng là cuốn được đặt hàng nhiều nhất tại Barnes & Noble kể từ năm 2015.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại