Những thiên tài tiệm cận sự hoàn hảo nhất lịch sử nhân loại

Hoa Hướng Dương |

Trong lịch sử loài người, thiên tài chính là những người "khổng lồ" kéo chúng ta tiến về phía trước.

Nếu không có những đóng góp phi thường đó, sẽ không có sự đột phá trên con đường khám phá thế giới, cải tạo tự nhiên và chính con người.

Mặc dù số lượng thiên tài mà loài người có được không phải là con số nhỏ, thế nhưng đa số đều chỉ giỏi một hoặc vài lĩnh vực mà họ được thiên phú.

Trong số ít những thiên tài đó đó có những người không chỉ nổi trội trong một hay hai lĩnh vực, năng lực của họ còn trải đều ở nhiều khía cạnh (khoa học và nghệ thuật), biến họ trở thành những người toàn diện, toàn năng nhất.

Hãy cùng điểm qua những thiên tài vĩ đại tiệm cận sự "hoàn hảo" đó nhé:

1. Tagore

Những thiên tài tiệm cận sự hoàn hảo nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Rabindranath Tagore (6 tháng 5 năm 1861 – 7 tháng 8 năm 1941).

Rabindranath Tagore (6 tháng 5 năm 1861 – 7 tháng 8 năm 1941) là một người rất đa tài người Ấn Độ, ông là nhà thơ, nhà văn. một triết gia, một người hoạt động chính trị, nhà dân tộc chủ nghĩa, nhà nghệ thuật,...

Ông gần như tinh thông tất cả lĩnh vực như: Lịch sử, văn học, triết học,... Ông đoạt giải Nobel văn học 1913 vì những đóng góp của mình cho nhân loại.

Sự đa năng của ông tới từ chính môi trường giáo dục đặc biệt khi còn nhỏ, gia đình ông là một gia đình trí thức truyền thống ở nhiều lĩnh vực.

Nơi ông sống (Calcutta) lại là trung tâm của giới tri thức lúc bấy giờ. Nhiều nhà thơ, kịch tác gia, nhà văn,... lui tới nhà ông để đàm luận vì cha ông là một nhà triết học và hoạt động xã hội rất nổi tiếng lúc đó.

Được sống trong một môi trường văn hóa ưu việt và đa dạng đã giúp ông tiếp thu với tri thức của nhiều lĩnh vực khi rất nhỏ. Cha ông cũng cho ông học mọi lĩnh vực và định hướng ông trở thành một luật sư nhưng đó không phải con đường ông theo đuổi.

Ngoài những thiên phú về nghệ thuật, ông cũng đa tài với khả năng vẽ (với 2000 tranh vẽ còn lưu lại), viết tiểu thuyết (12 bộ), 50 tập thơ với khoảng 1000 bài, luận văn, hàng trăm truyện ngắn, kí,...

Ngoài ra ông còn là nhà sáng tác âm nhạc với 2.000 bài hát (được xem là kho tàng văn hóa Belgan, được chọn là quốc ca Ấn Độ và Bangladesh).

Ông liên quan sâu sắc và quan tâm tới mọi lĩnh vực. Điều đó thể hiện sâu sắc trong các tác phẩm của ông về chính trị, xã hội, nghệ thuật, giáo dục. Ông chính là nguồn cảm hứng cho hơn 200 triệu người Belgan và Ấn Độ và cả thế giới.

Ông được xem là điển hình của một con người hội tụ tinh hoa và văn hóa của cả phương Đông và phương Tây.

2. Johann Wolfgang von Goethe - "thiên tài với ý tưởng riêng biệt"

Những thiên tài tiệm cận sự hoàn hảo nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 2.

Goethe (1749 - 1832) .

Goethe (1749 - 1832) được xem là vĩ nhân vĩ đại nhất của nền văn chương thế giới, ông am hiểu rất nhiều lĩnh vực từ khoa học tới nghệ thuật.

Ông là nhà thơ, nhà khoa học, nhà văn, nhà viết kịch, họa sĩ,... với các tác phẩm trường tồn theo thời gian. Ông được xem là một trong số rất ít vĩ nhân được xem là nhà thông thái.

Ông ảnh hướng tới giai đoạn phát triển nhằm thoát khỏi trường phái cổ điển Weimar của Đức, tác phẩm của ông ảnh hưởng tới toàn châu Âu, là cảm hứng cho nhiều nhà thơ, nhạc sĩ và triết học.

Từ nhỏ ông được học rất nhiều lĩnh vực, ông am hiểu nhiều ngôn ngữ (Latin, Anh, Pháp, Hy Lạp,...), ông học đấu kiếm, cưỡi ngựa, khiêu vũ, hội họa.

Thiên tài trên nhiều lĩnh vực đã giúp ông trở thành một thiên tài toàn diện, một nhà thông thái của nhân loại.

3. Aristoteles

Những thiên tài tiệm cận sự hoàn hảo nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 3.

Aristoteles (384 - 322 TCN) .

Aristoteles (384 - 322 TCN) được xem là một nhà bác học thời Hy Lạp cổ đại. Ông là nhà triết học, khoa học, y khoa, nhà giáo dục, và nghệ thuật.

Ông để lại cho kho tàng nhân loại trong nhiều lĩnh vực như vật lý học, siêu hình học, kịch nghệ, thi văn, ấm nhạc, luận lý học, tu từ học, ngôn ngữ học, kinh tế học, chính trị học, đạo đức học, sinh học, động vật học,...

Được giáo dục bởi người thầy vĩ đại Platon, ông tiếp thu tinh hoa từ người thầy toàn năng của mình.

Chính ông là người đặt nền móng cho luân lý học cũng như "Cha đẻ của Khoa học chính trị", trở thành một trong 3 trụ cột của văn minh Hy Lạp.

4. Leone Battista Alberti

Những thiên tài tiệm cận sự hoàn hảo nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 4.

Alberti (1404 - 1472).

Alberti (1404 - 1472) chính là người đi tiên phong, là người tạo dựng nên nền Phục Hưng ngay những thời kỳ đầu. Đồng thời là người toàn diện nhất của thời kỳ tiền Phục Hưng ( được gọi với cái tên: "The Universal Man of the Early Renaissance").

Alberti để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng về triết học, khoa học, văn học, luật học, ngôn ngữ học và nghệ thuật, hội họa, ông cũng chính là hình mẫu tiêu biểu đầu tiên của thiên tài toàn năng Leonardo da Vinci.

Không chỉ am hiểu nghệ thuật (với các sách Bàn về Nghệ thuật hội họa, Bàn về Nghệ thuật điêu khắc và Mười cuốn sách về nghệ thuật xây dựng,...) hay các cuốn sách trở thành nền tảng cho kiến trúc Phục Hưng và châu Âu.

Ông còn là nhà Toán học (chính ông là người phát minh ra luật phối cảnh, một cầu nối giữa khoa học và nghệ thuật). Ông chính là một người "khổng lồ thời Phục Hưng", người đã giúp cho thời kỳ thịnh vượng này đạt tới đỉnh cao của khoa học và nghệ thuật.

5. Leonardo da Vinci (1452 - 1519)

Những thiên tài tiệm cận sự hoàn hảo nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 5.

Leonardo da Vinci (1452 - 1519).

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về thiên tài độc nhất vô nhị của nhân loại, người được cha đẻ của bản đồ tư duy hiện đại Tony Buzan xếp vị trí cao nhất trong các thiên tài vĩ đại nhất.

Ông là danh họa, kiến trúc sư, nhà khoa học, nhạc sĩ, nhà viết kịch, đầu bếp, nhà giải phẫu, nhà triết học tự nhiên, người phát minh, vận động viên...

Nhà thiết kế thời trang, nhà điêu khắc, bác sĩ, ảo thuật gia, nhà quân sự tài ba, nhà thiên văn học, quang học, nghiên cứu thủy lực, khí động học, nhà thực vật học, địa chất học, người quy hoạch thành phố, nhà tấu hài, kỵ sĩ, nhà toán học, hóa học,...

Có thể nói ông toàn năng và toàn diện trong mọi lĩnh vực, là hình mẫu lý tưởng tiệm cận sự hoàn hảo mà nhân loại sản sinh được.

Nhà phê bình nghệ thuật Bernard Berenson nhận xét: "Mọi thứ ông chạm vào đều trở thành vẻ đẹp vĩnh hằng". Ông chính là "vua Midas" của nghệ thuật và khoa học.

Leonardo được mô tả như một người đàn ông thời kỳ phục hưng mẫu mực (Man Rainssance), với sự "tò mò không giới hạn" trên con đường khám phá tri thức.

Năm 1976, Liana Borton đã viết:

"Leonardo được công nhận toàn diện, một thiên tài xuất sắc, với ý nghĩa cao nhất của thuật ngữ đó… Năm thế kỷ đã trôi qua, nhưng chúng ta tiếp tục nhìn Leonardo với sự kinh ngạc".

Ngay cả Tạo hóa có lẽ cũng không thể tạo ra một người khác như thế nữa!

Tham khảo nhiều nguồn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại