Những sự thật ít người biết về David Bushnell và chiếc tàu ngầm đầu tiên của nhân loại

Đức Khương |

Trong những năm 1770, nhà phát minh David Bushnell đã thiết kế Turtle, tàu ngầm đầu tiên trên thế giới.

Những sự thật ít người biết về David Bushnell và chiếc tàu ngầm đầu tiên của nhân loại - Ảnh 1.

David Bushnell, nhà phát minh Hoa Kỳ, nổi tiếng là cha đẻ của tàu ngầm.

Ngày 30 tháng 8 năm 1740: David Bushnell sinh ra ở Westbrook, Connecticut. Nhiều năm sau, vào khoảng năm 1775, Bushnell đã thử nghiệm việc kích nổ thuốc súng có hẹn giờ dưới nước khi đang theo học tại Đại học Yale. Về cơ bản, ông đã tạo ra những quả bom hẹn giờ đầu tiên. Bushnell sau đó đã dành tiền tiết kiệm cả đời của mình để chế tạo một chiếc tàu lặn có người lái có khả năng triển khai vũ khí, được gọi là Turtle - Rùa - tàu con rùa.

Turtle, một tàu ngầm hình cầu một người làm bằng gỗ, đồng thau, đồng... Mục đích của tàu ngầm con rùa là tấn công các tàu Hải quân Hoàng gia Anh đang chiếm đóng các cảng của Mỹ trong thời chiến tranh giành độc lập của Hoa Kỳ, và mặc dù không thành công, nhưng nó hiện giữ vị trí tự hào là chiếc tàu ngầm hoạt động đầu tiên trong thời chiến.

Những sự thật ít người biết về David Bushnell và chiếc tàu ngầm đầu tiên của nhân loại - Ảnh 2.

Khi ở Yale, Bushnell đã chứng minh rằng thuốc súng có thể phát nổ dưới nước. Ông đã sử dụng kiến thức này không chỉ trong việc xây dựng mỏ dưới nước mà còn trong việc tạo ra ngư lôi nổi có thể nổ khi tiếp xúc. Làm việc với nhà phát minh New Haven giàu có, nhà sản xuất đồng hồ và thợ đúc đồng thau Isaac Doolittle, ông cũng đồng phát triển quả bom hẹn giờ được kích hoạt bằng cơ học đầu tiên cũng như cánh quạt đầu tiên. Ông kết hợp những ý tưởng này bằng cách chế tạo Turtle được thiết kế để tấn công tàu bằng cách gắn bom hẹn giờ vào thân tàu, đồng thời sử dụng máy khoan cầm tay và mũi khoan tàu để xuyên thủng vỏ tàu.

Ngày 6 tháng 9 năm 1776: Tàu con rùa được triển khai cho nhiệm vụ đầu tiên chống lại HMS Eagle. Ý tưởng là "đậu" tàu lặn bên dưới con thuyền, khoan một lỗ trên thân tàu và sau đó nhét một thùng thuốc súng vào thân tàu. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế mũi khoan không thể khoan xuyên qua thân tàu. Người điều khiển - Trung sĩ Ezra Lee sau đó đã bỏ rơi tàu con rùa, mặc dù anh ta đã kích nổ được thùng thuốc súng.

Trong tuần tiếp theo, Turtle đã thực hiện thêm một số nỗ lực khác để đánh chìm các tàu của Anh trên sông Hudson, nhưng đều thất bại bởi người điều khiển thiếu kỹ năng. Chỉ có Bushnell là thực sự có thể thực hiện thành công các chức năng phức tạp của Turtle, nhưng vì sức khỏe yếu, ông đã không thể điều khiển con tàu trong bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu nào của nó. Trong trận Fort Lee, Turtle cuối cùng đã chịu thua khi con tàu của Mỹ vận chuyển nó bị người Anh đánh chìm.

Sau đó, nhiều nỗ lực khác đã được thực hiện tuy nhiên tàu con rùa vẫn gặp phải những thất bại, bởi vậy Bushwell đã quyết định từ bỏ Rùa.

Những sự thật ít người biết về David Bushnell và chiếc tàu ngầm đầu tiên của nhân loại - Ảnh 4.

Ngày 13 tháng 8 năm 1777, sau khi từ bỏ Turtle, Bushnell chuyển hướng tập trung vào khai thác mỏ. Tuy nhiên trong khoảng thời gian này ông đã chế tạo ra hai quả mìn nổi và gửi chúng tới chiến trường như một món quà đặc biệt cho một hạm đội của Anh ở Vịnh Black Point, Connecticut. Một quả mìn va vào một chiếc thuyền nhỏ gần Cerberus và phát nổ giết chết bốn thủy thủ. Tuy nhiên ý tưởng lần này của ông lại thất bại bởi con tàu chính của hạm đội - HMS Cerebus đã kịp thời phát hiện và cắt đứt sợi dây đang mang mìn.

Năm 1778, ông phát động trận chiến được ca tụng là Trận chiến Kegs, trong đó một loạt thủy lôi được thả xuống sông Delaware để tấn công các tàu của Anh đang neo đậu ở đó, tuy nhiên đây lại là một thất bại nữa bởi những quả thủy lôi đã vô tình phát nổ, giết chết hai cậu bé tò mò và báo động cho quân Anh.

Ngày 8 tháng 6 năm 1781: Tướng George Washington đã bổ nhiệm Bushnell làm kỹ sư quân đội, và các quả ngư lôi mà ông chế tạo đã phá hủy tàu khu trục Cereberus và tàn phá nhiều tàu khác của Anh. Sau chiến tranh, ông trở thành chỉ huy của Quân đoàn Kỹ thuật Hoa Kỳ đóng quân tại West Point.

Bushnell phục vụ trong Quân đội cho đến khi giải ngũ vào ngày 3 tháng 6 năm 1783. Sau đó ông trở thành thành viên ban đầu của Hiệp hội Connecticut của Cincinnati, một tổ chức được thành lập bởi các sĩ quan là cựu chiến binh của Lục quân Lục địa và Hải quân.

Vào một thời điểm nào đó sau cuộc Cách mạng, Bushnell đã được George Washington tặng huy chương.

Những sự thật ít người biết về David Bushnell và chiếc tàu ngầm đầu tiên của nhân loại - Ảnh 6.

Mô hình tàu con rùa của David Bushnell có kích thước đầy đủ đang được trưng bày tại Bảo tàng và Thư viện Lực lượng Tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ ở Groton, Connecticut.

Sau khi hòa bình được tuyên bố, ông trở về Connecticut, nơi ông sống cho đến năm 1787 khi ông đột ngột chuyển đến Pháp. Các hoạt động của ông ở Pháp vẫn chưa được biết rõ mặc dù người ta suy đoán rằng ông có thể đã hợp tác với nhà phát minh Robert Fulton để phát triển một thiết kế cho một chiếc tàu ngầm.

Năm 1803 Bushnell định cư tại Warrenton, Georgia và đổi tên thành David Bush. Ông đã giảng dạy tại Học viện Warrenton và hành nghề y. Ông qua đời ở Warrenton vào năm 1824 hoặc 1826 và được chôn cất tại nghĩa trang thị trấn trong một ngôi mộ không được đánh dấu. Có một nghĩa trang ở Nghĩa trang Warrenton để vinh danh ông.

Năm 1915, Hải quân Hoa Kỳ đặt tên cho tàu ngầm USS Bushnell (AS-2) theo tên ông và nó được hạ thủy tại Bremerton, Washington. Bushnell phục vụ trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất và được đổi tên thành USS Sumner vào năm 1940 và có mặt trong cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941. Nó được sử dụng như một tàu khảo sát trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và được cho ngừng hoạt động vào năm 1946.

Vào ngày 14 tháng 9 năm 1942, một cuộc đấu thầu tàu ngầm khác cùng tên USS Bushnell (AS-15) đã được khởi động. Bushnell phục vụ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và sau đó là soái hạm của Hải đội Tàu ngầm 12 ở Key West, Florida từ năm 1952 cho đến khi nó ngừng hoạt động vào năm 1970.

Năm 2004, Hạ viện Georgia đã thông qua một nghị quyết tuyên bố ngày 30 tháng 8 năm 2004 là Ngày David Bushnell ở Georgia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại