Những sự thật ít biết về Balmoral

Sinh Phúc |
Những sự thật ít biết về Balmoral
Những sự thật ít biết về Balmoral
Balmoral là một trong những tài sản nổi tiếng thuộc sở hữu của Hoàng gia Anh.

Năm 1852, Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert quyết định mua khu đất Balmoral. Cung điện nằm ở Royal Deeside, Aberdeenshire, được lưu truyền qua nhiều thế hệ và hiện thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Elizabeth II.

Tòa lâu đài bao gồm 50.000 mẫu vườn, rừng, núi và đồng cỏ. Ngoài ra, một phần của khu đất chứa 150 tòa nhà. Trong đó có ngôi nhà của Thái tử Charles tại Birkhall. Các thành viên Hoàng gia Anh thường xuyên có những hoạt động như câu cá và săn bắn tại khu vực này. Đây cũng là nơi họ tổ chức các buổi dã ngoại và tiệc nướng.

Balmoral có một lịch sử phong phú với hàng loạt câu chuyện thú vị, liên quan đến những chủ nhân trong quá khứ và hiện tại. Dưới đây là một số sự thật thú vị liên quan đến nơi nghỉ dưỡng Hoàng gia nổi tiếng này.

Thành viên Hoàng gia đầu tiên chào đời tại Balmoral

Thành viên Hoàng gia đầu tiên được sinh ra tại Balmoral là cháu gái của Nữ hoàng Victoria - Victoria Eugenie Julia Ena của Battenberg. Cha mẹ Victoria Eugenie là Hoàng tử Henry của Battenberg và Công chúa Beatrice - con gái thứ năm của Nữ hoàng Victoria. Theo Daily Express, Victoria Eugenie chào đời tại Balmoral vào ngày 24/10/1887. Bà được đặt theo tên của Nữ hoàng cũng như mẹ đỡ đầu - Eugenie de Montijo.

Lễ sinh được tổ chức tại Craig Gown - một ngôi nhà trong khuôn viên lâu đài. Bốn tuần sau, Victoria Eugenie được làm lễ rửa tội trong phòng khách của lâu đài Balmoral. Nữ hoàng đã phong tước cho cháu gái của mình vào năm 1886.

Victoria Eugenie được gia đình và công chúng Anh biết đến với cái tên “Ena”. Năm 1906, Ena kết hôn với vua Alfonso XIII và trở thành Nữ hoàng của Tây Ban Nha.

Sau khi tới Tây Ban Nha, bà cải tổ lại Hội Chữ thập đỏ của nước này và tập trung vào các dịch vụ cho người nghèo. Nhờ những đóng góp to lớn, Nữ hoàng Ena được tôn vinh bằng một bức tượng. Ngoài ra, một số địa danh tại Tây Ban Nha cũng được đặt theo tên của vị Nữ hoàng này.

“Phép thử Balmoral”

Bất kể địa vị xã hội của chúng ta ra sao, có lẽ, việc giới thiệu “một nửa” với gia đình sẽ trở thành một thách thức. Khi Công nương Diana hẹn hò với Thái tử Charles, cô gái 19 tuổi đã đến thăm lâu đài Balmoral vào năm 1980. Đây là nơi Công nương Diana gặp Nữ hoàng và các thành viên khác trong Hoàng gia Anh.

Nhiều ý kiến cho rằng, buổi gặp mặt có thể là khoảng thời gian khiến Công nương vô cùng lo lắng. Trong loạt phim của Netflix mang tên “The Crown”, nhân vật đóng vai Công nương Diana đã hỏi Hoàng tử Charles rằng, liệu cô có vượt qua bài kiểm tra sau khi gặp các thành viên Hoàng gia ở lâu đài hay không. Theo nhà viết tiểu sử Hoàng gia Andrew Morton, không chỉ trên màn ảnh, “phép thử Balmoral” là có thật.

Khi người ngoài đến thăm lâu đài, họ phải tìm hiểu các phong tục mà Hoàng gia đã tuân theo trong nhiều năm. Trong “Princess Diana: Her Story in Her Own Words”, ông Morton đã viết, những người thành công vượt qua “phép thử Balmoral” sẽ được Hoàng gia chấp nhận. Trong khi đó, theo cuốn “Diana Chronicles” của nhà văn Tina Brown, các thành viên Hoàng gia đã nhận xét, Công nương Diana thời điểm đó là người “thân thiện” và “vui tính”.

Công nương Diana và Thái tử Charles hưởng tuần trăng mật

Những sự thật ít biết về Balmoral - Ảnh 2.

Chưa đầy một năm sau khi đến thăm Balmoral lần đầu tiên, Diana kết hôn với Thái tử Charles. Sau khi kết hôn, cặp đôi Hoàng gia này dành một thời gian ở đây để hưởng tuần trăng mật.

Chưa đầy một năm sau lần đầu tiên đến thăm Balmoral, Công nương Diana kết hôn với Thái tử Charles. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, cặp đôi chỉ hẹn hò 13 lần trước khi đính hôn. Họ dành thời gian cho chuyến trăng mật ở Địa Trung Hải trên Du thuyền Hoàng gia Britannia và lâu đài Balmoral. Theo International Business Times, trong một cuộc phỏng vấn vào thời điểm đó, Công nương Diana cho biết, Balmoral là một nơi đáng yêu và tuyệt đẹp.

Nơi Nữ hoàng yêu thích nhất

Vào cuối mùa hè hằng năm, Nữ hoàng Elizabeth II đều dành vài tuần để đến Scotland và ở lại lâu đài Balmoral. Cháu gái của Nữ hoàng - Công chúa Eugenie giải thích trong bộ phim tài liệu “Our Queen at Ninety” rằng, bà mình hạnh phúc nhất khi ở Balmoral. Bởi, Nữ hoàng là người yêu cao nguyên. Thời gian tại lâu đài cho phép Nữ hoàng tạm rời xa công việc và thư giãn bên con cháu.

Tại đây, các thành viên Hoàng gia thích đi dạo, dành thời gian với những chú chó và có những hoạt động như bao gia đình bình thường khác. Họ ăn trưa ngoài trời và cưỡi ngựa. Nữ hoàng cảm thấy, lâu đài Balmoral không khác ngôi nhà của mình.

Bà thậm chí thường xuyên tự tay rửa bát sau bữa tối. Cố Hoàng thân Philip cũng rất thích các chuyến công du hằng năm tới Scotland. Theo The Scotsman, ông nổi tiếng với sở thích nướng thịt và rất quan tâm đến khu vườn của lâu đài Balmoral.

Hai Hoàng tử ở Balmoral khi Công nương Diana qua đời

Công nương Diana qua đời trong một vụ tai nạn ô tô vào ngày 31/8/1997. Theo Town & Country, thời điểm đó, Hoàng tử William (15 tuổi) và Harry (12 tuổi) nói chuyện lần cuối với mẹ qua điện thoại khi đang dành thời gian ở Balmoral vào mùa hè. Vì vụ tai nạn xảy ra sau nửa đêm, nên Nữ hoàng Elizabeth II đã quyết định sẽ thông báo tin xấu này khi Hoàng tử William và Harry ngủ dậy.

Sáng hôm sau, Nữ hoàng yêu cầu mọi người không nhắc đến Công nương Diana khi tất cả tới nhà thờ. Bởi, Nữ hoàng lo sợ rằng, Hoàng tử William và Harry sẽ biết được chi tiết về tai nạn của Công nương. Do đó, Nữ hoàng đã di dời tivi và radio khỏi dinh thự.

Nhiều năm sau, Hoàng tử William tiết lộ trong bộ phim tài liệu “Diana, Our Mother” rằng, tin tức này vô cùng kinh hoàng đối với anh: “Nó giống như một trận động đất vừa xuất hiện trong nhà và xuyên qua cuộc sống của bạn. Mọi thứ trong tâm trí bạn hoàn toàn rời rạc. Tôi đã phải mất một thời gian để cảm giác đó lắng xuống”.

Người sở hữu Balmoral

Những sự thật ít biết về Balmoral - Ảnh 4.

Balmoral là một trong những nơi nghỉ dưỡng vào mùa hè yêu thích của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và chồng.

Hầu hết các dinh thự Hoàng gia thuộc sở hữu của Quốc vương Anh nhờ vào địa vị là Vua hoặc Nữ hoàng. Nói cách khác, đó cũng là tài sản công hoặc của chính phủ. Theo Royal.uk, năm 1852, Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert đã mua lâu đài Balmoral.

Nữ hoàng Victoria dành nhiều thời gian tại lâu đài này cho đến khi qua đời vào năm 1901. Sau đó, Balmoral được chuyển cho Vua Edward VII - người chỉ dành vài tuần trong năm để tới khu đất Scotland. Năm 1910, Vua George V thừa kế Balmoral và dành nhiều thời gian tại lâu đài này.

Sau khi nhà vua qua đời vào năm 1952, Nữ hoàng Elizabeth II đã nắm quyền sở hữu bất động sản này. Nữ hoàng và chồng - Hoàng thân Philip được biết đến là những người rất quan tâm đến lâu đài.

Họ thường xuyên dành thời gian ở Balmoral. Lâu đài được ước tính trị giá khoảng 140 triệu USD. Tuy nhiên, đây là con số khá “khiêm tốn” khi so sánh với giá trị 5 tỷ USD của Cung điện Buckingham, hoặc 236 triệu USD của Lâu đài Windsor.

Tòa nhà ban đầu đã bị phá

Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert đã chính thức hoàn tất các cuộc đàm phán về Balmoral vào năm 1852. Tuy nhiên, tòa nhà trong khu đất quá nhỏ và không phù hợp với nhu cầu của họ.

Vì vậy, Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert đã thuê kiến trúc sư để xây một lâu đài mới. Nền móng cho cung điện được đặt vào năm 1853. Sau khi hoàn thành vào 3 năm sau, tòa nhà cũ đã bị phá bỏ. Theo Architectural Digest, Nữ hoàng Victoria cũng đã xây dựng một số ngôi nhà trong khu đất và chúng vẫn được sử dụng ngày nay.

Qua nhiều năm, những chủ sở hữu Hoàng gia đầu tiên không phải là người duy nhất thay đổi Balmoral. Quốc vương George V đã thực hiện một số cải tạo trong năm 1910 và 1920. Theo Kiddle, ông đã xây dựng những khu vườn ở phía Nam của lâu đài. Nữ hoàng Elizabeth II, Công tước xứ Edinburgh và Hoàng tử xứ Wales cũng đã thay đổi khu đất, giúp Balmoral có những dấu ấn riêng.

“Truyền thống” tưởng niệm thú cưng

Những người yêu động vật đều hiểu rằng, sẽ là điều rất khó khi phải nói lời từ biệt đối với thú cưng. Còn cách nào để tưởng nhớ thú cưng tốt hơn là xây một bức tượng để vinh danh chúng? Năm 1887, chó cưng Noble của Nữ hoàng Victoria qua đời ở tuổi 16.

Theo Canmore, Nữ hoàng đã bày tỏ lòng thành kính với thú cưng của mình bằng cách dựng một bức tượng có kích thước bằng Noble tại Balmoral. Bức tượng bao gồm một dòng chữ mô tả Noble là “người bạn đồng hành yêu thích, thân thiết và trung thành của Nữ hoàng Victoria I” và khẳng định, về bản chất, chú chó này “cũng là quý tộc”.

Đây không phải là bức tượng duy nhất ở lâu đài. Hoàng thân Albert và bạn của Nữ hoàng Victoria - John Brown cũng được tưởng niệm tại khu đất. Trẻ em Hoàng gia, bao gồm Công chúa Alice, Hoàng tử Leopold và Hoàng tử Alfred, được vinh danh với những chiếc ghế bằng đá granit.

Trong khi đó, theo Insider, Nữ hoàng Elizabeth II đã chôn cất một số thú cưng của mình tại khuôn viên nghỉ dưỡng Hoàng gia Sandringham Estate. Chúng được an nghỉ trong nghĩa trang mà Nữ hoàng Victoria đã xây dựng cho quý tộc. Nữ hoàng Elizabeth bắt đầu sử dụng khu vực này để chôn cất thú cưng của mình vào năm 1959. Đặc biệt, mỗi chú chó đều có bia mộ riêng.

Tòa lâu đài từng phải đóng cửa vào năm 2020 do đại dịch Covid-19. Song, hiện tại, khách du lịch có thể một lần nữa khám phá khuôn viên, khu vườn và triển lãm tại đây. Theo tạp chí Hello!, du khách chỉ được phép tham quan phòng khiêu vũ trong lâu đài. Bởi, khu vực còn lại là nơi ở riêng của Nữ hoàng. Nếu có kế hoạch tới đây, du khách có thể dùng bữa tại Nhà hàng Balmoral, thưởng thức cà phê sáng và bánh ngọt hoặc trà chiều.

theo Giáo dục & Thời đại

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên