Những phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero trong năm 2017

Tiểu Vân (T.H) |

Những phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero trong năm 2017
Những phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero trong năm 2017

Những phát ngôn gây sốc của nhạc sĩ Vinh Sử, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh… đã trở thành tâm điểm cho những cuộc tranh cãi về dòng nhạc Bolero trong năm 2017.

Bolero là dòng nhạc rất phổ biến và thịnh hành ở Việt Nam. Dòng nhạc này cũng đang sở hữu cho mình số lượng lớn về người sáng tác, ca sĩ thể hiện cũng như con số khổng lồ về lượng người chọn nghe.

Đặc biệt trong năm 2017, nhạc Bolero cũng đã bắt đầu lấn át nhiều dòng nhạc khác. Đã có hàng loạt liveshow Bolero lớn nhỏ được tổ chức trên mọi miền đất nước. Đó là chưa kể hàng chục chương trình truyền hình về nhạc Bolero phủ sóng khắp nơi.

Ngoài những thành tựu nêu trên cũng có thể nhận xét rằng năm 2017 là năm dòng nhạc Bolero được đem ra bàn tán tranh luận nhiều nhất.

Không những thế nhạc Bolero còn là "nguyên nhân" của những cuộc tranh cãi dữ dội, những phát ngôn gây sốc và sau đó dẫn đến những cuộc khẩu chiến không khoan nhượng trong công chúng và giới nghệ sĩ Việt.

Sau đây, chúng ta cùng điểm lại những vụ tranh cãi, những phát ngôn gây sốc của các nghệ sĩ Việt liên quan đến dòng nhạc này trong năm 2017.

Nhạc sĩ Vinh Sử chê Hoài Linh “biết gì về Bolero mà chấm”

Những phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero trong năm 2017 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Vinh sử và phát ngôn gây sốc về Hoài Linh - Ảnh: Soha

Đầu tháng 7.2017, trả lời phỏng vấn liên quan đến nhạc Bolero trên một tờ báo, nhạc sĩ Vinh Sử đã đưa ra nhận xét: “Tôi thấy bây giờ mọi thứ làm quá lên nên đã thành "cái lẩu", không còn là Bolero nữa.

Tôi nói cụ thể chuyện đi chấm thi. Hoài Linh làm giám khảo thì biết gì về nhạc, về Bolero mà chấm trong khi Linh ca cũng bình thường thôi. Thậm chí nghệ sĩ Ngọc Giàu vốn xuất thân từ bên cải lương thì chấm bolero có kỳ không?

Đó là chưa kể các ca sĩ hát pop, rock cũng được mời làm giám khảo. Một ca sĩ tên tuổi nhưng không qua trường lớp, nhờ giọng hát lạ lạ mà nổi tiếng, vậy cũng được lên chấm thi những người khác.”

Ngay sau phát ngôn của nhạc sĩ Vinh Sử được đăng tải, một cuộc tranh luận dữ dội của công chúng và giới nghệ sĩ lập tức bùng nổ.

Riêng giới nghệ sĩ thì chia làm hai phe, có người ủng hộ ý kiến “thẳng ruột ngựa” của nhạc sĩ Vinh Sử, bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến trái chiều của khán giả lẫn người làm nghề đã không tiếc lời lên án nhạc sĩ Vinh Sử để bảo vệ nghệ sĩ Hoài Linh. Trong số những người lên tiếng ủng hộ Hoài Linh có nhạc sĩ Đức Huy, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Tuy nhiên, với người trong cuộc là NSƯT Hoài Linh, giữa tâm bão dư luận, anh vẫn im lặng và bình thản trước chỉ trích của nghệ sĩ đàn anh. Duy nhất một lần, trên trang FB cá nhân Hoài Linh treo một dòng trạng thái có nội dung “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”.

Dòng trạng thái này không có bất cứ chữ nào liên quan đến Bolero, đến nhạc sĩ Vinh Sử. Thế nhưng đã có nhiều sự suy diễn cho đây là “sự đáp trả” của danh hài trước những chỉ trích của nhạc sĩ Vinh Sử dành cho mình.

Nghe lại ý kiến "giải trình" của NS Vinh Sử xung quanh phát ngôn gây sốc về Hoài Linh:

Sự điềm tĩnh trong ứng xử của Hoài Linh khiến cho các cuộc tranh cãi dần dần bớt nóng. Sau đó nhạc sĩ Vinh Sử cũng lên tiếng giải thích rằng ông bị lôi kéo vào sự việc ồn ào này bởi có sự hiểu lầm từ người phỏng vấn.

Nhạc sĩ Vinh Sử chia sẻ rằng những phát ngôn của ông được xuất phát từ một cuộc trò chuyện vui vẻ chứ không có ý chê bai Hoài Linh.

Và ông cảm thấy rất phiền lòng khi lời nói của mình lại bị đưa lên báo chí khiến cho mọi người hiểu lầm theo hướng tiêu cực ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và nghệ sĩ Hoài Linh.

Ca sĩ Tùng Dương: “'Già trẻ, lớn bé mà đều đắm đuối với Bolero thì đúng là một sự thụt lùi...

Những phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero trong năm 2017 - Ảnh 3.

Phát ngôn về Bolero gây sốc của Tùng Dương - Ảnh: Zing

Giữa lúc cuộc khẩu chiến của các nghệ sĩ và công chúng xung quanh phát ngôn của nhạc sĩ Vinh Sử về Hoài Linh vừa lắng xuống thì một phát ngôn khác của ca sĩ Tùng Dương về dòng nhạc Bolero khiến cho dư luận dậy sóng.

Trong một cuộc họp báo tại Hà Nội, khi nêu quan điểm của mình về dòng nhạc Bolero, ca sĩ Tùng Dương cho rằng: “Bolero có giá trị về mặt hoài niệm nhưng nếu người già, trẻ, lớn, bé đều đắm đuối với dòng nhạc này thì đó thực sự là sự thụt lùi trong âm nhạc…”

Phát ngôn gây sốc này của Tùng Dương sau đó đã nhanh chóng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ giới nghệ sĩ và cộng đồng mạng. Có thể nói đây là cuộc tranh cãi dữ dội nhất liên quan đến dòng nhạc Bolero kể từ trước đến nay.

Nhiều nghệ sĩ có tên tuổi cũng đã vào cuộc phản pháo lại quan điểm của Tùng Dương. Trong số những ý kiến phản đối Tùng Dương phải nhắc đến những cái tên “đình đám” như nhạc sĩ Y Vũ, nhạc sĩ Vinh Sử, ca sĩ Đình Văn, ca sĩ Ánh Tuyết.

Về lứa ca sĩ trẻ thì có những phát ngôn không ngại va chạm của Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh, Lê Quyên…

Những phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero trong năm 2017 - Ảnh 4.

Đáp trả của Đàm Vinh Hưng về phát ngôn của Tùng Dương - Ảnh: Zing

Đáng chú ý trong cuộc khẩu chiến với Tùng Dương là những phát ngôn gây sốc không kém của Đàm Vĩnh Hưng. “Thực ra tôi không bảo Tùng Dương nói sai. Ai cũng có quyền đưa ra ý kiến, chỉ là Dương chọn sai từ để nói về cảm xúc của Dương thôi.

Nói Bolero thụt lùi hay tiến là quyền của cậu ấy, nhưng dùng từ “già trẻ mê đắm bolero là sự thụt lùi”, thì cậu ấy đã ám chỉ cả một đám đông. Điều đó là không được và đương nhiên bị ném đá”, Đàm Vĩnh Hưng phản pháo.

Ca sĩ Duy Mạnh cũng có màn đáp trả Tùng Dương bằng ngôn ngữ khá mạnh: “Anh không nghiêng về bên nào. Nhưng một trong những cái ngu của nghệ sĩ Việt Nam, đó là chơi dòng nhạc này mà đi chê dòng nhạc khác.

Ở trên thế giới không có nghệ sĩ nào chơi nhạc Rock mà lại mở mồm đi chê nhạc Pop, hoặc đang chơi nhạc Pop mở mồm chê nhạc Country”.

Trong khi đó, các nhạc sĩ đàn anh cũng có nhưng phát ngôn ngắn gọn nhưng khá sốc. Nhạc sĩ Vinh Sử thì lặp lại câu nhận xét của mình với nghệ sĩ Hoài Linh trước đó: "Tùng Dương biết gì về Bolero mà nhận xét". Nhạc sĩ Y Vũ thì cho rằng: "Chỉ có Tùng Dương mới đang thụt lùi”…

Ca sĩ Thanh Lam bị "ném đá" sau phát ngôn về Bolero

Những phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero trong năm 2017 - Ảnh 5.

Ca sĩ Thanh Lam - Ảnh: Internet

Vào giữa tháng 10.2017, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, không hiểu vì vô tình hay hữu ý, nữ ca sĩ Thanh Lam đã đưa ra những nhận xét về Bolero đương đại như sau: “Bolero ngày nay như cái mỏ, các ca sĩ nhảy vào khai thác hết rồi, khiến nó bị bào mòn.

Như vậy nó không đem đến vẻ đẹp đích thực của âm nhạc nữa, đó là sự biến tướng”.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn này, ca sĩ Thanh Lam khẳng định: “Trong miền Nam lại nổi lên nhiều ca sĩ chẳng học hành gì cả mà vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông.

Tôi đặt dấu hỏi về điều này. Nhưng đó chỉ là dấu hỏi thôi, chứ theo tôi, không nên phân biệt vùng miền”.

Với những người yêu mến Bolero, đặc biệt là người miền Nam thì phát ngôn của ca sĩ Thanh Lam quả thật khá sốc và “không thể chấp nhận được”. Và thế là một cuộc khẩu chiến mới lại bắt đầu.

Tham gia trong việc “đáp trả Thanh Lam có thể kể đến những cái tên như Đàm Vĩnh Hưng, Quách Tuấn Du, Lâm Chí Khanh, Nguyên Vũ, nhạc sĩ Nguyễn Hà đã có những phản ứng rất dữ dội.

Những phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero trong năm 2017 - Ảnh 6.

Phát ngôn của Thanh Lam đã khiến cho nhiều nghệ sĩ lên tiếng - Ảnh ghép: Tiểu Vân

Đây không phải lần đầu tiên nữ ca sĩ Thanh Lam có những phát biểu gây sốc với đồng nghiệp. Trước đó Thanh Lam cũng từng tạo sóng gió trong showbiz Việt khi thẳng thắn chê "Đàm Vĩnh Hưng không đủ trình ngồi ghê nóng", "Mỹ Tâm không đột phá", "Hồ Ngọc Hà dùng công nghệ"....

Tuy nhiên, với phát biểu lần này của Thanh Lam thì có vẻ hơi “quá sức chịu đựng” của giới nghệ sĩ và công chúng vì nó liên quan đến rất nhiều người, đặc biệt là công chúng yêu dòng nhạc Bolero.

theo Một thế giới

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh, xem tin tức ngôi sao việt tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên