Những ồn ào xoay quanh sự nghiệp của nữ đại gia bất động sản Dương Thị Bạch Diệp

Quốc Chiến |

Những khoản nợ khổng lồ, những tin đồn, những vụ án rắc rối và 3 lần bị bắt tạm giam... là những ồn ào xoay quanh sự nghiệp kinh doanh của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp.

Ở tuổi 70, doanh nhân bất động sản Dương Thị Bạch Diệp (giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) vừa bị Cơ quan điều tra, Bộ Công an bắt giam về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sau nhiều năm vướng hàng loạt tin đồn vỡ nợ, trốn thuế, vướng vòng lao lý.

Năm 1971, bà Diệp tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, sau đó công tác tại Chi nhánh Thủ công Mỹ nghệ Hải Phòng. Khoảng 4 năm sau, bà sắp xếp gia đình chuyển vào Nam sinh sống và công tác ở An Giang. Sau đó bà mới chuyển công tác về Công ty Bao bì xuất khẩu của Bộ Ngoại thương, đóng tại TP HCM.

Những ồn ào xoay quanh sự nghiệp của nữ đại gia bất động sản Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 1.

Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp và 3 cựu cán bộ khác.

Sau khoảng thời gian này, bà Diệp bắt đầu nghĩ tới chuyện kinh doanh bất động sản. Ban đầu chỉ là mua lại những căn nhà, chung cư cũ để cải tạo nâng cấp rồi bán lại, sau thời gian thuận lợi, nắm đúng xu thế phát triển, bà Diệp nhanh chóng trở thành một nữ doanh nhân bất động sản có tiếng ở TP HCM.

Sau hơn 20 năm bà Dương Thị Bạch Diệp đã trở thành một nữ đại gia tên tuổi điều hành đến 4 công ty trong lĩnh vực này. Tại TP HCM, hàng chục căn biệt thự, nhiều khu đất vàng thuộc công ty của bà và các con đồng sở hữu. Có những khu đất bà chuẩn bị xây dựng khách sạn 5 sao được đánh giá có giá trị.

Hồi 2008, bà Diệp từng gây xôn xao dư luận khi nhập chiếc Rolls-Royce Phantom chính hãng đầu tiên có biển số 77L-7777 chịu thuế nhập khẩu lên đến 80% với giá 1,3 triệu USD từ Anh về Việt Nam qua đường hàng không.

Khoản nợ ngân hàng khổng lồ

Giữa năm 2014, Công ty Diệp Bạch Dương của bà Diệp vướng phải ồn ào nợ nần, khi Kiểm toán Nhà nước có báo cáo công bố khoản nợ hơn 3.700 tỷ đồng tại Agribank. 

Trước thông tin, bà Diệp đã gặp gỡ một số tờ báo khẳng định khoản nợ này hoàn toàn bình thường đối với các doanh nghiệp làm ăn lớn. Nữ đại gia cho rằng với các tài sản bà đang sở hữu thì chỉ với 1 dự án hoàn toàn có thể trang trải hết khoản nợ.

Cụ thể, bà Diệp khẳng định tổng tài sản trên giấy tờ của Công ty Diệp Bạch Dương giai đoạn đó khoảng 10.000 tỷ đồng, trong khi khoản nợ Agribank chỉ ở mức 3.700 tỷ đồng. "Với thông tin công ty tôi đang nợ Ngân hàng 3.700 tỷ đồng, so với tài sản của chúng tôi có trong và ngoài nước thì không thành vấn đề", bà Diệp từng nói với báo chí.

Những ồn ào xoay quanh sự nghiệp của nữ đại gia bất động sản Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 2.

Nữ doanh nhân bất động sản nổi tiếng Dương Thị Bạch Diệp (Ảnh: M.D)

Tuy nhiên, khoảng 3 năm sau, thông tin công ty của bà Diệp nợ nần với Agribank chi nhánh TP HCM lại tiếp tục nổi lên. Khi đó, nữ đại gia đã có kiến nghị chỉ trả nợ gốc và xin miễn lãi khoản vay 6.700 lượng vàng tại chi nhánh ngân hàng này. Tuy nhiên, kiến nghị này không được chấp nhận.

Tính đến ngày 30/4/2017, Công ty Diệp Bạch Dương nợ lãi tồn đọng chưa trả cho Agribank là hơn 91.345 chỉ vàng và 1.514 tỷ đồng (khoảng 1.848 tỷ đồng) và nợ gốc còn lại là 66.642 lượng vàng (2.928 tỷ đồng).

Gần đây nhất, cuối năm 2018, Cục thuế TP HCM công bố nhiều công công ty nợ thuế, trong đó Công ty Diệp Bạch Dương của bà Diệp nợ hơn 33 tỷ đồng.

Những ồn ào của nữ đại gia

Trong quá trình kinh doanh, bà Diệp từng 2 lần khác bị tạm giam. Lần bà bị bắt đầu tiên vào năm 1982 và một lần khác vào năm 1994. Tuy nhiên, sau thời gian không tìm được chứng cứ buộc tội, nữ doanh nhân đều được thả tự do.

Bên cạnh đó, bà Diệp cũng từng dính dáng nhiều vụ án liên quan về bất động sản trong quá trình. Vào năm 2006, bà Diệp trình báo công an việc bị một cặp vợ chồng lừa 2.485 cây vàng khi mời gọi đầu tư chung cư cũ 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, thuộc sở hữu Nhà nước).

Một vụ án khác kéo dài mà nữ đại gia dính vào là tranh chấp căn biệt thự 36 Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP HCM). Nguyên đơn trong vụ án này là bà Nguyễn Thị Thanh Tao, bị đơn chính là bà Diệp. Theo hồ sơ vụ án, hồi tháng 9/1999, bà Tao thỏa thuận bán căn biệt thự có diện tích hơn 533 mthuộc sở hữu Nhà nước 36 Nguyễn Thị Diệu với giá 1.600 lượng vàng cho bà Diệp.

Những ồn ào xoay quanh sự nghiệp của nữ đại gia bất động sản Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 3.

Nữ đại gia liên quan tới nhiều vụ án ồn ào và tin đồn gây xôn xao dư luận.

Khoảng 1 năm sau, bà Diệp không đủ tiền mua căn biệt thự nói trên nên nhờ bà Tao đến nhà ông Lê Hồng Phương (ngụ quận 5, TP HCM) ký hợp đồng giả việc mua bán nhà nói trên với giá 900 lượng vàng để bà Diệp vay vàng ông Phương trả bà Tao. Sau đó, bà Diệp giữ lại 250 lượng vàng để đóng tiền mua hóa giá căn nhà.

Đến năm 2003, một người con trai của bà Tao phản đối việc bán nhà, bà Tao kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán nhà với bà Diệp, ông Phương… Bản án của TAND TP HCM tuyên không chấp nhận yêu cầu của bà Tao, ông Phương tiếp tục được mua căn nhà.

Hiện tại, được biết, công ty của bà Diệp còn liên quan tới nhiều khoản nợ lớn quá hạn. Hiện các chủ nợ đang tiến hành xử lý các khoản tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Trong vụ án vừa bị khởi tố liên quan tới bà Diệp, nhiều cựu lãnh đạo cán bộ của TP HCM cũng bị bắt tạm giam: ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM), Trần Nam Trang (Phó Giám đốc Sở Tài chính), Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch), Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM).

Nữ doanh nhân và các bị can còn lại bị kết luận có vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ, thuộc Sở Văn hóa TP HCM với Công ty Diệp Bạch Dương, gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản của nhà nước.

Những dự án đình đám của bà Dương Thị Bạch Diệp

Bà Dương Thị Bạch Diệp từng sở hữu nhiều dự án vàng ở trung tâm thành phố. Cụ thể, dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique tại số 111 Hai Bà Trưng (quận 1). Dự án này được khởi công ngày 21/2/2013 trên khu đất có diện tích gần 780 m2.

Đầu năm 2016, dự án được rao bán với giá khoảng 900 tỷ đồng. Cuối năm 2017, Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang mua lại khi dự án mới chỉ hoàn thành phần thô.

Khu đất tại số 179Bis Hai Bà Trưng (Quận 3, TP HCM) để thực hiện dự án Khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp cũng đã được công ty Diệp Bạch Dương nhượng lại cho đối tác là Công ty TNHH Phan Thành.

Dự án được công bố từ năm 2009, tuy nhiên sau nhiều năm Công ty Diệp Bạch Dương không có dấu hiệu triển khai. Theo thiết kế, Dự án gồm 2 tầng hầm, 2 tầng lửng và 25 tầng lầu tổng vốn đầu tư ước tính 2.600 tỷ đồng. Giữa tháng 10/2014, Công ty TNHH Phan Thành khởi công xây dựng trung tâm mua sắm SaiGon Square 3 trên diện tích đất này.

Ngoài ra, một số dự án khác của bà Diệp được xác định chỉ nằm trên giấy, không được triển khai hoặc bị nhà nước thu hồi.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên