Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới

PV |

Các nông sản bình dân và sẵn có của Việt Nam như lá tía tô, hạt mít, lá chuối… lại được bán với giá cao tại thị trường xuất khẩu, mang về cả triệu USD.

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 1.

Lá tía tô chủ yếu được các nhà hàng của Nhật nhập về để cuốn gỏi hải sản. Tuy nhiên, không phải loại lá nào cũng đủ điều kiện xuất khẩu. Các chuyên gia cho biết, lá tía tô xuất khẩu phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt về kích thước, quy trình canh tác… theo tiêu chuẩn nhập khẩu của Nhật Bản. (Ảnh: Vnexpress)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 2.

Tương tự, hạt mít – thứ đồ ăn bình dân thậm chí thường bị vứt bỏ tại Việt Nam lại được xuất khẩu sang Nhật, đóng gói bao bì cẩn thận, bày bán tại nhiều siêu thị với giá 200.000 đồng/kg. (Ảnh: Vnexpress)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 3.

Lá chanh thường là gia vị tặng kèm khi mua thịt gà, nay được xuất sang thị trường châu Âu, với giá mua từ các nhà vườn khoảng 22.000-24.000 đồng/kg, xuất khẩu cả chục tấn, thu về hàng triệu USD. Lá chanh được xuất khẩu dưới 2 dạng: dạng gia vị dùng cho món lẩu Thái và dạng thông thường bao thành túi nhỏ, được cấp đông hoàn toàn. (Ảnh: Vnexpress)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 4.

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần 500.000 đồng, khiến nhiều người Việt ngạc nhiên. (Ảnh: Vietnamnet)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 5.

Hiện tại, một số đơn vị cũng thu mua lá chuối đẹp tại vườn với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Lá chuối Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh, không rách, được xử lý khử trùng kỹ, đóng gói trước khi xuất khẩu. (Ảnh: Vnexpress)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 6.

Nếu như ở trong nước, thanh long có những lúc rớt giá xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg thì hiện giá bán lẻ của mặt hàng này tại Nhật là 180.000-200.000 đồng/kg. Thanh long hiện là một trong những mặt hàng trái cây chủ lực của Việt Nam, xuất khẩu tới 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: Vietq)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 7.

Giá xoài của Việt Nam tại các siêu thị Nhật Bản khoảng 8-10 USD/kg. Với giá như vậy, một quả nhỏ có giá khoảng hơn 70.000 đồng và quả lớn khoảng 100.000 đồng, chưa tính thuế. (Ảnh: Vnexpress)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 8.

Cũng tại thị trường Nhật, vải thiều Lục Ngạn được bán trong siêu thị với mức giá khá cao, khoảng 1.980 yên (12 quả), tương đương khoảng 400.000 đồng. Nếu cộng thêm thuế thì 12 quả vải này có giá khoảng 430.000 đồng. (Ảnh: Vnexpress)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 9.

Ở Nhật Bản, một khúc thân chuối có chiều dài khoảng 10cm, để vừa lòng bàn tay được bày bán trong siêu thị với giá 1.400 Yên Nhật tương đương 280.000 đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 10.

Tầm bóp được coi là cỏ dại mọc đầy ruộng, bờ rào, thường xuyên phải nhổ bỏ, nhưng tại Nhật Bản, tầm bóp được coi là loại rau quả "thần dược", có giá tới 700.000 đồng/kg, đắt chẳng kém gì các loại hoa quả nhập khẩu cao cấp. (Ảnh: Vietnamnet)

Những nông sản Việt được bán với giá cao đến “khó tin” trên thế giới - Ảnh 11.

Tại Việt Nam, bèo tây mọc đầy ao hồ, kênh rạch, tại khắp các vùng quê và được ví "rẻ như bèo", nhưng ở Nhật Bản, người dân thường xuyên mua bèo tây trong siêu thị về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Một cây bèo có giá 80 yên Nhật, tức khoảng 16.000 đồng/cây nhỏ. (Ảnh: Vietnamnet).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại