Những nơi nào có thể quan sát ‘siêu trăng máu’ tối nay?

Nguyễn Hoài |

Tối nay, hiện tượng thiên văn được mong chờ nhất năm “siêu trăng máu” (siêu trăng và nguyệt thực toàn phần) sẽ diễn ra, người yêu thiên văn các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể quan sát được trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ có thể gặp nhiều khó khăn.

Hiện tượng siêu trăng xảy ra khi Mặt Trăng được Mặt Trời chiếu sáng toàn bộ và về gần Trái Đất hơn trăng tròn thông thường. Trong lần siêu trăng tối nay, quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn khoảng 14% và sáng hơn 30%. 

Lần siêu trăng này còn được biết đến với tên gọi Trăng Hoa do các bộ lạc bản địa Châu Mỹ đặt, đây là thời điểm các loài hoa mùa xuân nở rộ khắp nơi. Nó cũng có tên gọi là Trăng Trồng Bắp hay Trăng Sữa. Đây là lần siêu trăng thứ hai trong ba lần siêu trăng của năm nay. Lần siêu trăng cuối cùng của năm sẽ diễn ra vào ngày 25/6, lần trước đó vào ngày 27/4.

Một điều thú vị là lần siêu trăng vào tối nay lại trùng với nguyệt thực toàn phần, còn được biết đến với tên gọi trăng máu khi Mặt Trăng chuyển dần từ màu đỏ nhạt sang đỏ thẫm trong suốt quá trình nguyệt thực. 

Nguyệt thực toàn phần kết hợp với siêu trăng biến sự kiện tối mai trở thành sự kiện thiên văn đáng mong chờ nhất năm nay. Phải đến 15/5/2022, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại nguyệt thực toàn phần.

Những nơi nào có thể quan sát ‘siêu trăng máu’ tối nay? - Ảnh 1.

Nguyệt thực tối nay có thể quan sát được ở một vùng rộng lớn gồm Thái Bình Dương, phần phía Đông của Châu Á, Nhật Bản, Châu Úc và phía Tây của Bắc Mĩ và kéo dài hơn 5 tiếng, bắt đầu lúc 15h47 phút (giờ Hà Nội) khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất và chuyển sang màu đỏ nhạt, đạt cực đại lúc 18h18 phút khi Mặt Trăng nằm ở trung tâm vùng bóng tối và chuyển sang đỏ thẫm.

Quá trình nguyệt thực toàn phần kéo dài khoảng 7 phút, sau đó chuyển sang nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối và kết thúc lúc 20h49 phút.

Tại Việt Nam có thể quan sát một phần diễn biến của nguyệt thực lần này. Tuy nhiên, thời gian quan sát tại các tỉnh, thành khác nhau. Các tỉnh miền Nam có thể quan sát nguyệt thực sớm nhất, khoảng 18 giờ. Tại Đà Nẵng cũng như các tỉnh miền Trung, nguyệt thực có thể bắt đầu quan sát từ 18h10. Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có thể quan sát từ khoảng 18h30.

Tuy nhiên, phải sau khoảng 18h30 trên cả nước mới có thể dễ dàng quan sát hiện tượng do Mặt Trăng đã nhô khỏi đường chân trời cùng chòm sao Bọ Cạp. 

Không giống như nhật thực cần đến thiết bị quan sát chuyên dụng, nguyệt thực có thể quan sát bằng mắt thường, rõ nét hơn nếu có kính thiên văn hoặc ống nhòm. Người quan sát nên hướng về phía Đông, chọn nơi thoáng đãng, không có ánh sáng đèn và ô nhiễm khói bụi.

Việc quan sát siêu trăng máu tối nay phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc và các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có thể quan sát được sự kiện này do điều kiện trời ít mây, ít mưa vào đêm nay.

Tuy nhiên, các tỉnh miền Nam, Tây Nguyên và dải ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa đang trong một đợt mưa lớn nhiều ngày, trời nhiều mây nên việc quan sát sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Người quan sát nên theo dõi cụ thể tình hình thời tiết nơi mình sống để xem có thể theo dõi sự kiện thiên văn thú vị này không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại