Những người thầm lặng ngày đêm bám địa bàn, góp phần chống “giặc” Covid-19

Thành Long |

Cùng với nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) ngày đêm căng mình bám khu dân cư, phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Là phường trọng điểm, với dân số hơn 26 nghìn nhân khẩu, trên 80 cơ quan đơn vị, trường học đóng chân trên địa bàn. Cư dân từ các tỉnh ngoài đến ở rất đông, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, nhất là việc đăng ký tạm trú, phòng ngừa tội phạm… gây ra nhiều khó khăn, thách thức đối với công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội.

Khó khăn là vậy nhưng thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an phường Phúc La đã nỗ lực ngày đêm không ngừng nghỉ để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đặc biệt khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp thì CBCS Công an phường Phúc La cũng như nhiều đơn vị khác của Công an TP Hà Nội được xem là những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch.

Không quản ngày hay đêm, mưa hay nắng, các anh căng mình bám từng nhà, rà từng ngõ xóm để kiểm soát người đi, đến, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, người tiếp xúc gần (F1, F2, F3); người nước ngoài đi và đến địa bàn phường, bảo đảm không để lọt người nào có nguy cơ nhiễm bệnh trong cộng đồng; tham mưu cho cấp ủy, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường có biện pháp phòng ngừa, tiến hành cách ly theo quy định; phối hợp với cán bộ UBND phường, tổ dân phố triển khai phương án hỗ trợ, tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.cho người phải cách ly y tế.

Những người thầm lặng ngày đêm bám địa bàn, góp phần chống “giặc” Covid-19 - Ảnh 1.

CBCS Công an phường lập rào ngăn chặn việc tụ tập đông người để phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19 theo chỉ thị của Thủ tướng và lãnh đạo thành phố Hà Nội

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về việc “cách ly toàn xã hội” để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, tối 27/3/2020, các tổ công tác của Công an Phúc La đã xuống địa bàn dân cư tuyên truyền vận động các cửa hàng kinh doanh nâng cao nhận thức về dịch bệnh Covid-19, chấp hành nghiêm những yêu cầu của Chính phủ và thành phố Hà Nội; các hộ kinh doanh nhà hàng, quán ăn không thuộc lĩnh vực hoạt động phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu đều phải đóng cửa từ đúng 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4 và tiếp tục cách ly toàn xã hội đến ngày 22/4.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều chủ cửa hàng bày tỏ khó khăn nhưng các chiến sĩ công an đã từng bước kiên trì tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu vì sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết nên các chủ cơ sở kinh doanh đã nhanh chóng chấp hành.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, các quán ăn uống, quán bia rượu, karaoke, dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn phường đều đã đóng cửa sau khi nhận được sự nhắc nhở của lực lượng Công an.

Ngoài ra các tổ công tác của công an phường cũng phối hợp với lực lượng y tế, các tổ chức chính trị xã hội ngày đêm tuần tra các tuyến phố; cắm chốt trọng yếu nơi có nhiều người ra vào địa bàn để tuyên truyền, nhắc nhở bà con không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm…

Sau một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19) là bệnh nhân 88 đã được chữa khỏi bệnh và được ra viện ngày 30/3/2020 thì tính đến nay trên địa bàn phường Phúc La chưa ghi nhận trường hợp nào là người nước ngoài có kết kết quả dương tính đối với Covid-19. Số người Việt Nam đang trong diện cách ly là 12 trường hợp gồm: Cách ly tại nơi cư trú 3 trường hợp F2 (tiếp xúc với F1, công nhân Samsung Bắc Ninh); Khuyến cáo cách ly tại nhà 9 trường hợp F3.

Những người thầm lặng ngày đêm bám địa bàn, góp phần chống “giặc” Covid-19 - Ảnh 2.

Tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân trên địa bàn phường Phúc La (quận Hà Đông, Hà Nội) thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội hội để phòng, chống dịch Covid-19

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, Trung tá Đặng Đình Thắng, Trưởng Công an phường Phúc La cho biết: Xác định, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách nên CBCS công an phường Phúc La liên tục trực chiến 100%; làm việc không kể ngày đêm; tích cực rà soát những người nghi ngờ có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc những người từng đi trên các chuyến bay từ nước ngoài về theo văn bản chỉ đạo của Công an quận, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

Chỉ huy Công an phường Phúc La cũng yêu cầu cán bộ cảnh sát khu vực tổ chức tuyên truyền về tình hình, cách phòng tránh dịch bệnh cho các cơ sở kinh doanh lưu trú có người nước ngoài, các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn phường.

Nắm chắc số người đến từ các khu vực đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố xuất hiện dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiên tốt công tác quản lý đối với người nước ngoài, nắm chắc tình hình di biến động của họ và kịp thời báo cáo, cấp nhận thông tin, diễn biến dịch; hàng ngày có thống kê chi tiết đối với từng cá nhân có nghi ngờ và người mắc virus Covid-19…

Chỉ huy Công an phường cũng quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh như: Đeo khẩu trang ở nơi công cộng; hạn chế tiếp xúc tập trung đông người, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch kháng khuẩn. Đối với người dân, khách đến trụ sở công an phường liên hệ công tác cũng thực hiện nghiêm việc phòng dịch như cán bộ, chiến sĩ tại trụ sở Công an phường.

Những người thầm lặng ngày đêm bám địa bàn, góp phần chống “giặc” Covid-19 - Ảnh 3.

Các tổ tuần tra của Công an phường Phúc La thường xuyên bám địa bàn, kiên quyết xử lý những trường trường hợp vi phạm quy định phòng dịch Covid-19 của TP Hà Nội

Tính đến ngày 19/4, các tổ công tác của Công an phường Phúc La đã tuần tra đã lập biên bản xử lý 56 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có 35 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, bị xử phạt với số tiền 7 triệu đồng; 20 trường hợp ra ngoài không cần thiết bị phạt 4 triệu đồng; 1 trường hợp bày bán hàng vi phạm phòng dịch bị phạt 1,5 triệu đồng.

Cũng theo Trung tá Đặng Đình Thắng, trong thời gian tới, Công an phường Phúc La sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền tới người dân nắm thông tin dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh phường; không đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang Facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Đồng thời, chủ động nắm chắc số người nước ngoài, số công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch để thông báo, phối hợp ngành y tế tổ chức rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân F1 và F2 để thực hiện các phương án cách ly; Rà soát, không để lọt những người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về có đi qua các vùng dịch trong thời gian 14 ngày.

Từ những nỗ lực của CBCS Công an phường Phúc La, người dân đã hiểu về dịch bệnh Covid-19 và đồng lòng hợp tác, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh. Hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phúc La nói riêng, và lực lượng công an Thủ đô nói chung đang ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch, giữ gìn cuộc sống, bảo vệ sức khỏe của nhân dân trước đại dịch Covid-19 đã góp phần tô thắm lá cờ truyền thống “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Những người thầm lặng ngày đêm bám địa bàn, góp phần chống “giặc” Covid-19 - Ảnh 4.

theo Tuổi trẻ thủ đô

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên