Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford

Nam Thanh |

Bạn có tin rằng Star Wars ra đời cùng thời vụ xử tử bằng máy chém cuối cùng ở Pháp? Và rằng voi Ma mút cổ đại vẫn còn sống khi người Ai Cập xây dựng những Kim tự tháp đầu tiên không?

Một thói quen của người học lịch sử, đó là thường xuyên sắp xếp các sự kiện cạnh nhau để tạo ra các tương quan, ví dụ như vào lúc ông A ra đời thì ông B vẫn còn sống chẳng hạn. Chính thói quen đó đôi khi tạo ra những phép so sánh đáng ngạc nhiên dưới đây, một số sẽ khiến bạn sốc tới mức không thể tin được vào mắt mình đâu:

1. Voi ma mút vẫn còn sống vào thời người Ai Cập bắt đầu xây dựng Kim tự tháp (năm 2660 trước Công nguyên)

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã xác định rằng voi ma mút lông len vẫn bước đi trên mặt đất của chúng ta vào những năm 1650 trước Công nguyên, trên một hòn đảo ngoài khơi nước Nga hiện giờ. 

Trong khi đó, Kim tự tháp Djoser - một trong những kim tự tháp đầu tiên của người Ai Cập, được xây dựng từ năm 2630 TCN-2611 TCN, có nghĩa là trong khi những người Ai Cập cần mẫn xây dựng công trình vĩ đại đầu tiên của nhân loại thì loài thú thượng cổ này vẫn còn sống mạnh khỏe.

2. George Washington chết năm 1799. Hóa thạch khủng long đầu tiên được phát hiện vào năm 1824. George Washington không bao giờ biết tới sự tồn tại của loài động vật này.

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 2.

George Washington - Tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - qua đời một cách yên bình tại nhà riêng vào ngày 14 tháng 12 năm 1799, ở tuổi 67. 

Washington thường được gọi là "Cha của Đất nước Mỹ", và giống như bất cứ ai khác sống vào thời kỳ đó, họ không biết tới sự tồn tại lẫy lừng một thời của loài khủng long.

Bởi vì chúng không được khoa học công nhận cho đến năm 1824, khi nhà tự nhiên học người Anh William Buckland mô tả về con Megalosaurus lần đầu tiên, bây giờ được coi là loài khủng long đầu tiên được đặt tên khoa học.

3. Marilyn Monroe và Nữ hoàng Elizabeth được sinh ra trong cùng một năm. Tấm hình dưới đây chụp lại khi họ gặp nhau tại Premier League ở London vào tháng 10 năm 1956

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 3.

Cả hai nhân vật lịch sử này đều được sinh ra vào năm 1926 và đã từng gặp nhau tại buổi ra mắt The Battle of the River Plate tại Quảng trường Leicester của Luân Đôn. Hai nhân vật này có cảm giác phải thuộc về hai thời đoạn lịch sử khác nhau, thế nhưng kỳ thực lại sống cùng thời đấy!

4. Trại tập trung Auschwitz bắt đầu đón nhận tù nhân chỉ vài ngày sau khi McDonald's được ra đời (1940)

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 4.

Khi mà McDonald's vẫn tồn tại cho tới tận ngày nay thì trại tập trung Auschwitz của quân Phát xít ở Ba Lan đã bị hủy diệt từ lâu. Thế nên rất nhiều người sẽ cảm thấy rất sốc khi biết hai thứ này thực chất được ra đời cùng một thời kỳ.

5. Cô rùa Harriet nổi tiếng mất vào năm 2006 đã từng gặp... Charles Darwin.

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 5.

Cô rùa Harriet đã từng được gặp chính ngài Charles Darwin huyền thoại trong chuyến viếng thăm Galápagos của... rùa vào năm 1835 trong chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới, được chuyển đến Anh, và sau đó được đưa về nhà cuối cùng của cô, Úc, bởi một đội trưởng của đoàn Beagle. 

Tuy nhiên, một số nghi ngờ đã được đưa vào câu chuyện này bởi thực tế là Darwin chưa bao giờ đến thăm hòn đảo quê hương của Harriet, tuy nhiên việc hai nhân vật này sống cùng một thời thì nghe cũng khá là sốc đi.

6. John Tyler, Tổng thống thứ 11 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ra đời vào năm 1790. Và tin hay không thì ông còn hai người cháu hẵng còn sống...

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 6.

John Tyler đã 63 tuổi khi con trai Lyon của ông ra đời vào năm 1853. Lyon có con trai Lyon Jr. vào năm ông 71 tuổi (1924) và Harrison vào năm ông 75 tuổi (1928). Cả hai còn sống tới tận bây giờ luôn. 

Một cách khác để dễ tưởng tượng hơn nhé, khi mà một số người có thể nói rằng hồi chiến tranh nổ ra thì bố tôi mới 8 tuổi. Chiến tranh thế giới thứ Hai? Không. Thứ nhất? Không. Nội chiến Mỹ (the Civil War) cơ!

7. Star Wars ra mắt cùng năm với cuộc hành quyết bằng xử chém cuối cùng ở Pháp (1977)

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 7.

Nghe có nhanh không cơ chứ, khi mà vào năm 2015, 2016, 2017 và 2018 chúng ta đều được xem các phần phim mới của Star Wars, đó là "The Force Awakens", "Rogue One", "The Last Jedi" và "Solo: A Star Wars Story". 

Thế nhưng phần phim đầu tiên của Star Wars "A New Hope" đã ra đời từ năm 1977, trùng với năm mà vụ tử hình bằng máy chém cuối cùng của người Pháp được tiến hành đấy.

8. Trường Đại học Oxford nổi tiếng đã được ra đời trước khi nền văn minh Aztec được hình thành cả trăm năm.

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 8.

Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng đọc kỹ sẽ thấy hợp lý. Được coi là một trong những trường Đại học lâu đời nhất thế giới, trường Oxford đã bắt đầu tồn tại các bằng chứng về việc giảng dạy từ năm... 1096. Trong khi đó, Đế quốc Aztec mới chỉ được ra đời vào năm 1428 mà thôi.

9. NASA đã ra đời và khám phá vũ trụ vào thời điểm các nhà khoa học còn đang cãi nhau về thuyết kiến tạo mảng (1967)

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 9.

Nghe như thể chưa học bò đã lò dò đòi học đi ấy nhỉ, nhưng sự thực thì đúng là vậy. NASA ra đời để hưởng ứng cuộc đua vũ trụ đang nóng lên trên thế giới vào những năm 60 của Thế kỷ trước, trong khi các nhà khoa học vào thời kỳ đó còn đang tranh cãi về thuyến kiến tạo mảng.

10. Hãng game Nintendo đã ra đời vào thời điểm Jack The Ripper vẫn còn đang hoành hành ở London

Những mốc so sánh lịch sử sẽ làm bạn há hốc mồm kinh ngạc: Công ty Nintendo ra đời cùng thời điểm với Jack the Ripper; nền văn minh Aztec thực chất còn ít tuổi đời hơn trường Đại học Oxford - Ảnh 10.

Cái này thì đau não thực sự nhé! Nintendo, công ty game Nhật Bản nổi tiếng với Mario, Donkey Kong và Legends of Zelda thực sự lớn tuổi hơn nhiều so với bạn nghĩ đấy. 

Ban đầu được ra mắt để bán các game thẻ bài đơn giản rồi dần dần phát triển vào những năm 1889, Nintendo vô tình có niên sử trùng khớp với sát nhân Đồ tể Jack The Ripper khát tiếng thành London. Cá là nhiều người cho rằng Jack The Ripper xuất hiện từ thời Trung Đại cho mà xem!

(nguồn: BoredPanda)

theo Helino

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên