Những lời khai chấn động về mức giá và người "nhờ vả" trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La

PV |

Trong đó, có bị can khai giá tiền giúp nâng điểm 700 triệu đồng mỗi thí sinh, được ứng trước 1 tỷ đồng.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được thể hiện trong hồ sơ vụ án, ngày 20/5 vừa qua, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong đó, bị can Lò Văn Huynh khai, sau khi nhận lời giúp nâng điểm cho thí sinh Lù Mạnh H. đã được bà Lò Thị Trường (mẹ thí sinh này) đưa 300 triệu đồng; đã thỏa thuận với ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Công an huyện Mai Sơn) tiền giúp nâng điểm mỗi thí sinh là 700 triệu, được Khoa đưa trước 1 tỉ đồng. 

Bà Trường khai với cơ quan công an là chưa đưa tiền, ông Khoa không thừa nhận, báo Dân trí đưa tin.

Những lời khai chấn động về mức giá và người nhờ vả trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La - Ảnh 1.

Bị can Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La: Ảnh: Công an Sơn La

Cụ thể, báo Tiền phong đăng tải kết luận điều tra cho thấy, thời điểm xảy ra vụ án bị can Lò Văn Huynh – Trưởng Phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT Sơn La) được phân công làm thư ký ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban thư ký Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi…

Trước và trong thời điểm chấm thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, qua các mối quan hệ bạn bè, Lò Văn Huynh đã nhận thông tin cá nhân của 7 thí sinh để giúp sửa bài, nâng điểm.

Cụ thể, các ngày 27 và 30/6/2018, ông Nguyễn Minh Khoa đến nhà đặt vấn đề, đưa thông tin nhờ ông Huynh nâng điểm các môn xét tuyển đại học cho 3 thí sinh là Nguyễn A.T, SBD 14000815 (các môn Toán, Lý, Anh); Trần D.H, SBD 14000317 (các môn Toán, Lý, Anh) và Vũ V.T, SBD 14001212 (các môn Toán, Lý, Hóa). Ông Khoa nhờ nâng điểm cho 3 thí sinh này đạt tổng điểm 27 các môn xét tuyển đại học.

Lò Văn Huynh cũng nhân thông tin 3 thí sinh từ ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng Phòng GD THCS tại phòng làm việc riêng. Trong đó, 2 thí sinh Ngô Đ.A, SBD 13000144 và Lê V.T, SBD 14000825 để nhờ nâng môn Toán, Lịch Sử cùng đạt 8 điểm.

Ông Hà sau đó tiếp tục đến nhà đặt vấn đề, nhờ Lò Văn Huynh nâng điểm cho thí sinh Phạm X.D, SBD 14004928 đạt tổng số 22 điểm cho 3 môn Toán, Văn, Anh.

Sau khi nhận thông tin các thí sinh, ngày 28/6/2018, Lò Văn Huynh trao đổi, đưa danh sách này cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga để Nga sửa bài thi, nâng điểm. Sau đó, bị can Huynh câu kết với các bị can Nga, Thủy, Sọn rút bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh khác trong danh sách của Nga. Đồng thời, câu kết với bị can Nga, Nhàn rút khóa phách, tác động nâng điểm môn thi tự luận cho các thí sinh.

Ngoài ra, bị can Đặng Hữu Thủy khai nâng điểm cho 4 thí sinh xong được bà Nguyễn Thị Kim đưa 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà đưa 150 triệu, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu. Riêng bà Bùi Thị Xuân hứa đưa 270 triệu nhưng chưa thực hiện. Cả 4 người này khi cơ quan điều tra làm việc đều phủ nhận.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai được bà Hoàng Thị Thành đưa 440 triệu đồng để giúp nâng điểm cho thí sinh D.H.T., bà Thành cũng phủ nhận việc này...

Số tiền mà các bị can nộp lại, cơ quan điều tra xác định là tiền vụ lợi, cần tịch thu theo quy định của pháp luật.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại