Những loài động vật tuyệt đẹp trên núi tuyết Hymalaya

BẢO TUẤN |

Nhiều người nghĩ rằng các loài động vật khó có thể thích nghi ở điều kiện khắc nghiệt trên dãy Hymalaya. Tuy nhiên, dãy núi này có sự đa dạng sinh học rất lớn và là ngôi nhà của nhiều loài động vật tuyệt đẹp. Sau đây là danh sách 4 trong số chúng.

4. Cừu hoang brahal

Những loài động vật tuyệt đẹp trên núi tuyết Hymalaya - Ảnh 1.
Cừu hoang brahal.

Cừu brahal sống ở những khu vực núi cao từ 1.200 đến 1.800 m trên dãy Hymalaya, chúng còn được người Nepal gọi Naur. Cừu brahal có một cặp sừng lớn và màu lông xám xanh giúp chúng hòa mình vào môi trường xung quanh. Đây là chiến thuật tuyệt vời giúp chúng trốn tránh các loài thú săn mồi như báo tuyết.

Cừu brahal sống chủ yếu thành từng đàn khoảng 10 con, chúng thích đi lang thang trên những dãy núi cao nơi có nhiều cỏ. Đôi khi chúng còn ăn cả những thảo mộc và cây bụi trên núi cao.

3. Chim trĩ Hymalaya

Chim trĩ Hymalaya hay Hymalaya Monal là loài chim tuyệt đẹp nhiều màu sắc trong gia đình gà lôi. Loài chim này có thể được tìm thấy ở Afghanistan, Nepal và miền Bắc Ấn Độ. Chúng được coi là quốc điểu của Nepal. Chim trĩ Hymalaya thường sống ở những vùng rừng hỗn hợp có độ cao từ 2.100 đến 4.500 m.

Chim trống thường có màu lông rất sặc sỡ gồm nhiều màu khác nhau như xanh da trời, xanh lá cây, tím, đỏ. Chúng còn được gọi là chim chín màu vì bộ lông sặc sỡ này. Chiếc mào màu xanh trên đầu là đặc điểm thú vị của chim trĩ Hymalaya trống. Khác với con trống, con mái thường chỉ có một màu duy nhất là màu nâu đen và chúng cũng có mào giống con trống.

2. Gấu trúc đỏ

Những loài động vật tuyệt đẹp trên núi tuyết Hymalaya - Ảnh 2.
Gấu trúc đỏ. 

Gấu trúc đỏ là loài động vật có vú, kích thường bằng khoảng một con mèo nhà và có chiếc đuôi rất lớn. Chúng được tìm thấy trong những khu rừng ôn đới của dãy Hymalaya. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế thì gấu trúc đỏ là một loài bị đe dọa. Chỉ có ít hơn 10.000 con gấu trúc đỏ còn lại trên thế giới do mất môi trường sống, phân mảnh và săn trộm.

Gấu trúc đỏ có chiều dài 20-25 inch và trọng lượng 4-62 kg. Chúng có bộ lông dài màu nâu đỏ rất hấp dẫn. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của gấu trúc đỏ là cái đuôi dài rậm rạp có chiều dài từ 11-20 inch. Đuôi lớn của chúng cũng có một vòng sáng và tối xen kẽ.

1. Báo tuyết

Những loài động vật tuyệt đẹp trên núi tuyết Hymalaya - Ảnh 3.

Báo tuyết. 

Báo tuyết là loài động vật tuyệt vời nhất được tìm thấy trên dãy Hymalaya. Chúng đặc biệt thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt trên dãy núi này. Bộ lông xám của chúng có thể giúp chống chọi lại sự lạnh giá của dãy Hymalaya. Bộ lông cũng làm nên vẻ đẹp hút hồn của chúng.

Vào mùa hè, báo tuyết có thể được tìm thấy ở độ cao từ 2500-6000 m. Vào mùa đông, chúng sẽ xuống tầng dưới của những ngọn núi. Những con báo tuyết là loài săn mồi mạnh mẽ, chúng chủ yếu săn cừu brahal và thỏ rừng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại