Những lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của TikTok

Ban Thời sự |

Có tới 8 bang tại Mỹ đã mở cuộc điều tra về nguy cơ mạng xã hội TikTok có thể gây ra ảnh hưởng tới trẻ em, lứa tuổi đang rất ưa chuộng sử dụng mạng xã hội này.

Cuộc khảo sát của Forrester cho thấy, năm ngoái, 63% người Mỹ trong độ tuổi từ 12 - 17 sử dụng TikTok hàng tuần. Ước tính có khoảng 90 triệu người dùng TikTok tại Mỹ trong năm nay. Lo ngại tính an toàn và độ bảo mật, nhiều bang Mỹ đã mở cuộc điều tra.

Theo USNews, ít nhất 8 bang ở Mỹ đã mở cuộc điều tra với TikTok với những cáo buộc mạng xã hội này có thể gây nguy hiểm cho thể chất và tinh thần của trẻ em . Tháng trước, bang Texas đã bắt đầu điều tra về những vi phạm cáo buộc TikTok đối với quyền riêng tư của trẻ em và tiếp tay cho nạn buôn bán người.

Theo CNBC, cuộc điều tra tập trung vào các kỹ thuật TikTok sử dụng để thu hút người dùng, từ cách tăng tần suất tương tác, thời gian sử dụng của nhóm giới trẻ và liệu TikTok có vi phạm luật khi quảng cáo nền tảng chia sẻ video tới giới trẻ hay không.

Phụ huynh lo lắng về ảnh hưởng tiêu cực của TikTok tới con trẻ

TikTok ngày càng phổ biến đặc biệt với nhóm người trẻ tuổi. Các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng về nguy cơ con cái họ hình thành thói quen thiếu lành mạnh hoặc tiếp xúc với nội dung xấu độc khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội.

Những lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của TikTok - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh lo ngại việc trẻ tiếp cận với TikTok (Ảnh: NYPost)

Vấn đề an toàn cho trẻ em khi tham gia mạng xã hội, theo Thời báo New York, là ưu tiên hiện nay của Mỹ. Trước đó, một tài liệu rò rỉ nội bộ tiết lộ, một số người dùng Instagram trẻ tuổi cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân và hình ảnh cơ thể của họ khi dùng ứng dụng này, thậm chí dẫn đến hiện tượng rối loạn ăn uống và tự làm hại bản thân của trẻ.

TikTok đã nhiều lần bị khởi kiện tại Mỹ. Cách đây 1 năm, TikTok đã phải chi 92 triệu USD để dàn xếp một loạt vụ kiện tập thể tại Mỹ với cáo buộc ứng dụng này xâm phạm quyền riêng tư của người trẻ tuổi.

Hàng loạt cáo buộc dành cho TikTok

Hiện tại, TikTok đang là mạng xã hội tăng trưởng người dùng nhanh nhất hiện nay và đã cán mốc hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng. TikTok chỉ xếp sau Facebook về số người dùng hàng tháng trên các nền tảng trực tuyến. Thậm chí, TikTok đã vượt qua Google để trở thành tên miền có lượng truy cập nhiều nhất thế giới năm 2021. Tuy nhiên, tăng trưởng nóng luôn đi kèm với mặt trái.

Những lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của TikTok - Ảnh 3.

TikTok dẫn đầu danh sách tên miền phổ biến nhất năm 2021 (Nguồn: Cloudfare)

TikTok là nền tảng mạng xã hội có độ tuổi người tham gia trẻ nhất. Nhóm người dùng TikTok đông nhất là nhóm từ 10 - 19 tuổi. Người dùng hệ điều hành Android tại Mỹ xem TikTok nhiều hơn các video của YouTube. Riêng đối với trẻ em, thời gian lướt TikTok gấp đôi thời gian dành cho Instagram.

Trong phiên điều trần với các mạng xã hội cuối năm ngoái, các quan chức chính phủ Mỹ cáo buộc thuật toán gợi ý nội dung video của TikTok có thể khiến người dùng nhỏ tuổi mắc chứng rối loạn ăn uống, tự làm hại bản thân hay thậm chí tự tử. Đã có không ít trường hợp trẻ em bị thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong do thực hiện theo các thử thách, xu hướng nguy hiểm được lan truyền trên TikTok.

Ông Richard Blumenthal - Tiểu ban Bảo vệ người tiêu dùng, an toàn sản phẩm và an ninh dữ liệu, Thượng viện Mỹ - phê phán TikTok: "Mọi thứ anh làm là để thu hút thêm người dùng, đặc biệt là trẻ em và giữ người dùng trên ứng dụng lâu hơn. Anh không thể bào chữa là: 'Chúng tôi không phải Facebook. Chúng tôi khác biệt. Khác biệt với Facebook không phải là một lý lẽ để đưa ra biện hộ".

Bà Marsha Blackburn - Thượng nghị sĩ bang Tennessee - cho rằng: "Trên các nền tảng mạng xa hội hiện nay có những trẻ em còn quá nhỏ để có thể ở trên những nền tảng này. Và anh cho phép nó diễn ra bởi vì anh chỉ quan tâm đến tiền".

Dù mới có tuổi đời 6 năm nhưng TikTok cũng vướng vào nhiều cuộc chiến pháp lý liên quan đến giới trẻ. Năm 2019, ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đã phải chịu mức phạt 5,7 triệu USD tại Mỹ vì thu thập thông tin của trẻ em dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

Năm 2020, TikTok bị Hàn Quốc phạt 186 triệu Won (gần 155.000 USD) vì thu thập dữ liệu từ trẻ vị thành niên mà không có sự cho phép của người giám hộ hợp pháp của họ.

TikTok cũng đang phải đối mặt với vụ kiện tại Anh với cáo buộc thu thập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của hàng triệu trẻ em ở châu Âu.

Hiện tại, TikTok cũng như phần lớn các mạng xã hội ngày nay đều quy định người dùng phải đủ 13 tuổi mới có thể đăng ký và mở tài khoản. Tuy nhiên, các nền tảng này không có biện pháp đủ mạnh để xác định độ tuổi thực của người dùng. Do đó, trẻ em dưới 13 tuổi đều có thể dễ dàng đăng ký tài khoản để sử dụng.

Tạm thời, đại diện TikTok cho biết, họ đã bổ sung các biện pháp an toàn và quyền riêng tư mới nhằm bảo về người dùng tuổi vị thành niên như tắt các tính năng thông báo vào ban đêm hay loại bỏ nhắn tin trực tiếp với trẻ em.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại