Những kẻ giết người khoác áo Doctor

Đức Tâm |

Bác sĩ Harold Shipman ở Anh và bác sĩ Maxim Petrov Vladimirovich ở Nga đều được dư luận biết tới bởi hành vi lợi dụng nghề bác sĩ cao đẹp giết người cướp của. Shipman bị án chung thân vì giết 15 người, nhưng kết quả điều tra xác định có 215 trong 250 người được dự tính là nạn nhân của hắn, trong đó có khoảng 80% là phụ nữ cao tuổi.

Nạn nhân ít tuổi nhất của Shipman là một người đàn ông 41 tuổi. Kinh hoàng hơn, từ năm 1999 đến khi bị bắt vào đầu năm 2000, Maxim Petrov ở St Petersburg đã giết tổng cộng 12 người bằng cách tiêm thuốc độc và sau đó cướp của, đốt nhà của nạn nhân.

Bác sĩ đồ tể ở xứ sở xương mù

Một ngày trong tháng 3-1998, Deborah Massey, phụ trách công việc ở nhà tang lễ Frank Massey và Sons thổ lộ những quan ngại với John Pollard, nhân viên điều tra của quận South Manchester về tỷ lệ tử vong cao ở bệnh nhân từ phòng khám của bác sĩ Shipman.

Đặc biệt, cô lo ngại về số lượng lớn các phụ nữ cao tuổi bị gửi đến hỏa táng tại nhà tang lễ. Ngay sau đó cảnh sát đã vào cuộc tìm bằng chứng giải mã các nghi vấn nhưng thất bại.

Những kẻ giết người khoác áo Doctor - Ảnh 1.

Một góc Công viên Hyde, nơi có khu vườn tưởng niệm các nạn nhân của Shipman có tên là Khu vườn yên tĩnh.

Khoảng tháng 7-1998, luật sư Angela Woodruff rất lo lắng khi luật sư Brian Burgess thông báo rằng, di chúc của mẹ cô là Kathleen Grundy đã được thực hiện mà không có quyền lợi của cô và các con. Di chúc để lại cho Shipman, bác sĩ điều trị cho Grundy 386.000 bảng. Với sự thúc giục của Burgess, Woodruff đã đến cảnh sát và một cuộc điều tra được bắt đầu.

Sau khi khai quật tử thi của Kathleen Grundy, pháp y tìm thấy dấu vết của diamorphin (heroin), thường được sử dụng để kiểm soát cơn đau trong bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Các điều tra sau đó cho thấy, ngày 24-6-1998, Shipman là người cuối cùng thấy bà Kathleen Grundy còn sống. Ông ta đã ký giấy chứng tử ghi lại nguyên nhân cái chết là do "tuổi già".

Shipman tuyên bố với con gái của Grundy rằng, bà là một người nghiện, và cho họ thấy những bình luận mà ông ta đã viết cho hiện tượng đó trong tạp chí y khoa trên máy vi tính của mình.

Tuy nhiên, kiểm tra máy vi tính của ông ta cho thấy chúng được viết sau khi Kathleen Grundy chết. Ngày 7-9-1998, Shipman bị bắt. Khám nhà ông ta, cảnh sát phát hiện một chiếc một máy đánh chữ Brother loại được sử dụng để lập di chúc giả mạo.

Những kẻ giết người khoác áo Doctor - Ảnh 2.

Petrov, tên tội phạm đi trái ngược với đạo đức nghề y ở St. Petersburg (Nga).

Sau đó cảnh sát điều tra về những cái chết khác trước đây mà Shipman đã chứng nhận. Họ lấy mẫu của 15 trường hợp và phát hiện Shipman đã sử dụng diamorphin gây chết người sau đó ký giấy chứng tử cho bệnh nhân và làm sai lệch hồ sơ y tế về tình trạng sức khỏe kém.

Ngày 5-10-1999, Tòa án Preston Crown đưa Shipman ra xét xử với cáo buộc từ năm 1995 đến 1998 đã giết hại 15 phụ nữ bằng cách tiêm diamorphin.

Mặc dù Shipman phủ nhận và không các tội lỗi gây ra nhưng cuối cùng thẩm phán Justice Forbes đã kết án Shipman tù chung thân và 4 năm tù về tội giả mạo mà không xác định được động cơ gây án. Vợ của Shipman, Primrose, kiên định duy trì sự vô tội của chồng, ngay cả sau khi ông ta bị kết án.

Tháng 1-2001, Chris Gregg, thám tử cấp cao của West Yorkshire đã được chọn để chỉ đạo một cuộc điều tra về 22 cái chết ở West Yorkshire. Trong các báo cáo nộp vào tháng 2-2002, Chris Gregg khẳng định từ năm 1975 đến 1989, Shipman đã giết chết ít nhất 215 bệnh nhân, hầu hết nạn nhân là phụ nữ lớn tuổi có sức khỏe tốt.

Những báo cáo cuối cùng xác định, tổng số nạn nhân của Shipman trong khoảng thời gian 27 năm là khoảng 250 người.

Ngày 13-1-2004, Shipman treo cổ tự tử trong phòng giam tại nhà tù Wakefield lúc 6 giờ 20 phút bằng khăn trải giường. Tháng 3-2005, sau khi vợ Shipman yêu cầu trả lại tài sản, cảnh sát đã viết thư cho gia đình các nạn nhân của Shipman, yêu cầu họ xác định đồ trang sức.

Nhà chức trách đã trả lại 66 vật cho Primrose Shipman và bán đấu giá 33 vật khác. Tiền thu được từ cuộc đấu giá đã được trao cho Hỗ trợ nạn nhân của Tameside. Đến nay, Công viên Hyde đã mở một khu vườn tưởng niệm các nạn nhân của Shipman và được gọi là Khu vườn yên tĩnh.

"Doctor chết chóc" ở St Petersburg

Ngày 17-1-2000, một kẻ mệnh danh là bác sĩ cấp cứu có tên Maxim Petrov Vladimirovich, người làm việc tại Trung tâm Y tế trên đảo Vasilievsky ở St Petersburg đến thăm một trong những bệnh nhân nhưng bất ngờ bị bắt giữ với các hành vi nghi giết người.

Từ đây, chân dung bác sĩ đồ tể ở St Petersburg được sáng tỏ với thủ đoạn giống nhau mà ít ai ngờ tới, ngay cả lực lượng điều tra dày dạn kinh nghiệm.

Những kẻ giết người khoác áo Doctor - Ảnh 3.

Nạn nhân của Shipman.


Trước đó, sau khi một trong những nạn nhân của hắn may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, các điều tra viên đã vẽ một bức chân dung của kẻ giết người, trong đó phát hiện ra chi tiết quan trọng là kẻ giết người đã tìm các nạn nhân từ các phòng khám.

Ngay sau đó, tất cả danh sách những người già bị bệnh đã được cảnh sát thu thập và quản lý.

Cảnh sát xây dựng kế hoạch đặc biệt để tìm ra tên giết người hàng loạt. Cảnh sát đã bố trí 70 địa điểm phục kích với khoảng 700 người tham gia.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, bị hại lại không phải là những người nằm trong danh sách cảnh sát thu thập và bố trí lực lượng đón lõng mà là ở các địa điểm khác. Điều này khiến các điều tra viên cực kỳ căng thẳng. Cuối cùng, cảnh sát đã tóm được tên tội phạm ma mãnh Petrov.

Tại cơ quan điều tra, Petrov khai với các điều tra viên rằng, từ năm 1998 đến năm 2000, hắn ta đã thực hiện 50 vụ cướp, giết chết 12 người và có 6 nạn nhân khác may sống sót.

Thủ đoạn giết người cướp của của Petrov cực kỳ đơn giản. Là một bác sĩ cấp cứu của trung tâm y tế trong thành phố, Petrov gọi cho những người già trong các căn hộ, tự giới thiệu mình là bác sĩ của phòng khám huyện, sau đó tiếp tục hành động theo tình hình.

Petrov đề nghị họ đo áp lực, rồi giả như báo cáo cho ai đó, thể hiện sự lo lắng về sức khỏe của bệnh nhân. Cuối cùng Petrov đã tiêm thuốc ngủ cực mạnh vào tĩnh mạch của nạn nhân.

Với những nạn nhân đầu tiên, hắn sử dụng những loại thuốc đắt tiền được lấy từ trong xe cứu thương. Sau này thì hắn sử dụng thuốc thú y dùng để an thần cho động vật.

Sau khi tiêm, nạn nhân ngủ thiếp đi - thường là mãi mãi và hắn đã cướp tiền, tài sản của nạn nhân. Petrov đã thú nhận với các điều tra viên rằng, hắn ta không bao giờ hành động vì tiền boa, bởi vì bất kỳ người già nào cũng luôn có thứ gì đó để lấy.

Kẻ vô lại không từ trối bất cứ thứ gì: Nhẫn cưới, tiền, huy chương, đồ trang trí, đồ ăn. Đã có trường hợp nạn nhân thức dậy trước khi hắn rời khỏi hiện trường thì hắn ta lập tức kết liếu nạn nhân. Hắn ta khai rằng, đã từng đâm một phụ nữ bằng tô vít vào tim, thủ tiêu nạn nhân khác bằng một chiếc rìu.

Trước những hành vi tàn bạo của Petrov, các điều tra viên cho rằng, dường như chưa từng có hiện tượng tương tự được biết đến trong lịch sử tội phạm. Bởi có vụ án, Petrov lấy đi mạng sống của một ông già với giá 50 rúp.

Tại phiên tòa xét xử vào năm 2002, các nhân chứng sống sót đã khai ra hành vi bất lương của Petrov. Anastasia Plotnikova, cho biết: "Tôi nhớ một cuộc gọi tại căn hộ của tôi vào khoảng 2 giờ chiều.

Chàng trai trẻ tự giới thiệu mình là bác sĩ của phòng khám địa phương. Bác sĩ lấy huyết áp của tôi, có vẻ cao và tiêm thuốc. Rất nhiều thời gian cố gắng tìm tĩnh mạch, và tôi nghĩ: 'Làm thế nào một bác sĩ có thể gặp vấn đề với điều đó?'

"Khi tôi thức dậy, xung quanh tôi có lửa. Tôi đã kêu cứu trên ban công. Khi lực lượng cứu hỏa đến nhưng căn hộ bị cháy rất nặng". Bà Plotnikova sau đó phát hiện ra rằng bông tai vàng, nhẫn cưới và… hai gói trà đã bị đánh cắp.

Một nạn nhân may mắn sống sót khác tên là Valentina Pleshikova kể với truyền thông địa phương rằng cô được cứu vì chồng cô đi làm về sớm.

Cô tuyên bố cô đã bị Petrov tiêm một chất và ngủ thiếp đi. Khi tỉnh dậy, cô phát hiện ra lò gas đã được bật, tất cả các cửa sổ đều đóng lại. Chồng cô kéo cô từ căn hộ đến nơi an toàn. Sau đó, họ phát hiện ra rằng một bộ đĩa bạc và 200 rúp đã bị mất, cộng với một ít cà phê.

Kết thúc phiên tòa, với cáo buộc thực hiện 12 vụ giết người từ năm 1998 đến năm 2000 và 50 vụ cướp; Petrov bị thẩm phán Valentina Kudriashova kết án tù chung thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại