Những đứa trẻ sinh ngày 30/4/1975 với tên gọi mang đầy khát vọng: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất

Huy Hậu |

Trong danh sách hơn 2.000 người sinh vào ngày 30/4/1975 tại TP.HCM, có hàng trăm cái tên mang đầy khát vọng cho thành phố như: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất, Hùng Dũng… Trong đó, chỉ riêng Hoà Bình đã là tên chung của 50 bạn.

***

Tuổi 45 của Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất, Hùng Dũng…

Anh Hùng Dũng đang loay hoay với sấp X-Quang trên bàn đèn đọc phim. Cả ngày hôm nay, sau 2 giờ chiều, anh mới có 15 phút đồng hồ để bước ra khỏi ghế, ngồi ăn hộp cơm. Từ khi xảy ra dịch Covid-19, công việc của Hùng Dũng tại bệnh viện luôn bận rộn như thế.

Sáng thứ 2 bắt đầu hỗ trợ cho khoa Chuẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Từ Dũ, rồi công tác giảng dạy tại ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM.

Trần Các Hùng Dũng - là 1 trong 2.000 đứa trẻ sinh vào ngày 30/4/1975 lịch sử tại TP.HCM. Với anh, cái tên lạ của bản thân là cả câu chuyện dài mà nhiều đồng nghiệp và mọi người luôn tò mò. 

Những đứa trẻ sinh ngày 30/4/1975 với tên gọi mang đầy khát vọng: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất - Ảnh 1.

Mỗi năm, vào ngày 30/4, CLB "Những người sinh vào ngày 30/4/1975" lại tổ chức một buổi "đại sinh nhật" cho tất cả. Ảnh: NVCC.

Rạng sáng 30/4 năm đó, bà Phạm Thị Nga (Q.3, TP.HCM, mẹ Trần Các Hùng Dũng) trở dạ. Trên đường tìm đến BV Từ Dũ, bà hay tin mọi cửa ngõ thành phố đều tắc nghẽn. Cuối cùng, bà đành ghé vào BV Saint Paul (nay là Bệnh viện Mắt TP.HCM) để sinh con. 

Lúc đó, tất cả bác sĩ khoa sản đều di tản, phòng sinh vắng tanh. Bà Nga sinh cậu trai nhờ vào sự giúp đỡ của một nữ hộ sinh. Đến 5h25, vừa sinh xong thì một quả bom dội xuống làm rung chuyển cả bệnh viện, bà Nga ôm con chạy đi tránh đạn. 

Nghĩ đến sự "gan lì", chọn đúng ngày sinh tử để cùng mẹ chào đời như thế, gia đình bà Nga đã đặt tên cậu con trai là Trần Các Hùng Dũng, thể hiện khí phách kiên cường của cậu.

Những đứa trẻ sinh ngày 30/4/1975 với tên gọi mang đầy khát vọng: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất - Ảnh 2.

TS Nguyễn Văn Long Giang chào đời vào lúc 5h sáng ngày 30/4/1975 tại Phú Quốc.

Cũng 5 giờ sáng năm đó, tại Phú Quốc, một đứa trẻ tên Nguyễn Văn Long Giang cũng lọt lòng mẹ. 

Anh Giang kể: Năm đó, giặc vào, cả gia đình cùng dân ở Đồng Tháp đã chạy ra Phú Quốc để di tản. Đến sáng sớm thì mẹ anh chuyển dạ. Phú Quốc khi ấy không có bệnh viện, không người đỡ đẻ, mẹ anh đành phải sinh con tại một trung tâm dã chiến giữa đảo.

"Vài ngày sau khi sinh, vì điều kiện sống khắc nghiệt, thiếu thốn vật tư y tế, nên mọi người đều bảo anh khó có thể sống sót được. Lúc đấy, mọi người chỉ cho uống nước biển (một loại thuốc như nước cô đặc-PV) của quân đội để cầm cự. Vậy mà một tháng sau anh khoẻ mạnh lại…" - anh Giang chia sẻ.

Cậu bé Lê Thành Nam Giải Phóng thuở còn trong bụng mẹ đã được gia đình ướm sẵn cái tên Lê Thành Nam. 

Buổi sáng 30/4/1975, có dấu hiệu trở dạ, mẹ Phóng một mình băng tắt qua cánh đồng để tìm đến trạm y tế xã Vân Du (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Đến nơi thì hay tin mọi người đều đã chạy đến loa truyền thanh để nghe tin giải phóng, bà đành quay về nhà, sinh con mà không cần bà đỡ.

Những đứa trẻ sinh ngày 30/4/1975 với tên gọi mang đầy khát vọng: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất - Ảnh 3.

45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cũng là số tuổi của Giải Phóng, Thống Nhất, Hoà Bình, Hùng Dũng, Vinh Quang…

Thời khắc Phóng chào đời, tiếng khóc to cất lên, cũng là lúc đài phát thanh thông báo: "Sài Gòn đã giải phóng rồi" (11h30). Cả gia đình ai nấy đều mừng rỡ, bố anh bèn nối dài thêm 2 từ Giải Phóng vào cái tên ướm sẵn thành Lê Thành Nam Giải Phóng để đặt cho con trai.

"Lớn lên, đi học, thầy cô và bạn bè đều thắc mắc cái tên dài và lạ của mình. Năm 8 tuổi, khi chuyển vào TP.HCM, có nhận thức hơn, mình mới để ý đến sự kiện ngày đó và càng hiểu, tự hào về cái tên của mình hơn" - anh Phóng cười.

Trong danh sách hơn 2.000 đứa trẻ chào đời vào ngày 30/4/1975 tại TP.HCM, đã có hàng trăm bạn được đặt những cái tên mang đầy khát vọng cho thành phố mới, như: Giải Phóng, Thống Nhất, Hoà Bình, Hùng Dũng, Vinh Quang… Chỉ riêng Hoà Bình - được đặt cho hơn 50 đứa trẻ.

Lớn lên cùng chiều dài đất nước

Cái tên và sự chào đời đặc biệt vào ngày lịch sử 30/4/1975, đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những đứa trẻ năm đó. Nhớ về quãng thời gian cũ, anh Long Giang kể: 1 tháng tuổi, sau khi hoà bình, gia đình anh cùng nhau trở về quê nhà. Bố mẹ làm ruộng nuôi 5 anh em nên lúc đó mọi thứ đều vô cùng khó khăn. 

Năm 6 tuổi, Giang được gửi cho một người chú tại thị xã Cao Lãnh để đi học. Ngay từ nhỏ đã sống xa gia đình, thiếu tình thương bố mẹ, nhưng ước mơ một ngày nào đó sẽ trở thành thầy giáo đã thôi thúc cậu bé Giang không ngừng vươn lên. Sau lớp 12, Giang thi đậu vào trường ÐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và sau đó được giữ lại trường giảng dạy.

Những đứa trẻ sinh ngày 30/4/1975 với tên gọi mang đầy khát vọng: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất - Ảnh 4.

TS. Nguyễn Văn Long Giang chia sẻ cái tên và sự ra đời đặc biệt đã giúp mình không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

"Ở thành phố một mình, năm 2 đại học mình đã tự đi làm thêm để đỡ đần tiền ăn và học hành cho cha mẹ. Sau khi ra trường vào năm 1998, mình ở lại trường công tác. Năm 2002 thì nhận học bổng và lên đường đi du học tại Đức" - anh Giang kể.

Đến nay, anh Nguyễn Văn Long Giang đã có 22 năm công tác tại trường Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM. Hiện, anh đang giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Đào tạo Chất lượng cao của trường.

Những đứa trẻ sinh ngày 30/4/1975 với tên gọi mang đầy khát vọng: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất - Ảnh 5.

Họ có thể làm nhiều ngành nghề khác nhau, thế nhưng sự đặc biệt khi sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm đã khiến họ gắn kết với nhau.

Còn anh Nguyễn Hoà Bình thì cho biết, năm tháng đó TP.HCM phải chuyển mình với đầy khó khăn. Ngày Bình chào đời, bố mẹ anh đã lạc nhau vì sơ tán. Một mình mẹ anh ôm bụng bầu chạy nạn từ quận này sang quận khác. Đến 1h15 phút, rạng sáng 30/4/1975, cậu bé Hoà Bình chào đời tại Bệnh viện Gia Định. 

"Từ tiểu học, mình đã phải đỡ đần gia đình làm các việc đồng áng như chăn trâu, tát nước, làm ruộng. Lên đến THPT, hoàn cảnh khó khăn nên lúc nào mình cũng phải lựa chọn: hoặc bỏ học mưu sinh hoặc tiếp tục. Lúc ấy, nghĩ tới cái tên Hòa Bình, như một sự động viên, mình lại cố gắng học, phấn đấu sao cho ít nhất cũng làm gương cho các em" - anh Bình kể.

Hoà Bình thi đậu 3 trường Đại học. Cuối cùng, anh chọn học tại khoa ngoại ngữ chuyên ngành kinh doanh - báo chí - du lịch tại Đà Lạt. Ra trường, anh quay về TP.HCM làm gia sư, truyền hình, báo Đầu Tư,… Đến nay, Nguyễn Hoà Bình đang giữ chức vụ Giám đốc phát triển kinh doanh của một kênh truyền hình mua sắm.

Những đứa trẻ sinh ngày 30/4/1975 với tên gọi mang đầy khát vọng: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Hoà Bình hiện đang giữ chức vụ Giám đốc phát triển kinh doanh của một kênh truyền hình mua sắm.

Những người sinh vào thời khắc 30/4/1975, giờ đều đã 45 tuổi, bao nhiêu năm tuổi là bấy nhiêu năm kỷ niệm ngày lịch sử của đất nước. Chị Thống Nhất hiện công tác tại trường ĐH Sài Gòn, anh Hùng Dũng là giảng viên tại ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, anh Giải Phóng là Giám đốc kinh doanh khu vực miền Nam cho một công ty liên doanh với nước ngoài… Tuy mỗi người đều hoạt động trên một lĩnh vực khác nhau, thế nhưng, sự đặc biệt sinh ra cùng ngày, cùng tháng, cùng năm đã khiến họ gắn kết.

"44 năm qua, cứ tới ngày sinh nhật, tâm trạng tụi mình lúc nào cũng phấn khởi vô cùng. Mình không cần nhớ bao nhiêu tuổi đâu. Vì cứ thấy thành phố kỷ niệm bao nhiêu năm thống nhất thì đó cũng chính là số tuổi của mình. Công việc của mọi người đều bận rộn nhưng đến ngày "đại lễ dân tộc", tất cả anh lại hẹn hò, tổ chức một buổi sinh nhật chung" – anh Bình tươi cười.

Những đứa trẻ sinh ngày 30/4/1975 với tên gọi mang đầy khát vọng: Hoà Bình, Giải Phóng, Thống Nhất - Ảnh 7.

CLB "Những người sinh vào 30/4/1975 thường xuyên tổ chức các chuyến từ thiện để giúp đỡ mọi người.

Anh Lê Thành Nam Giải Phóng cùng các thành viên trong CLB "Những người sinh ngày 30/4/1975" hiện còn chung tay thực hiện ước mơ đưa môi trường giáo dục hiện đại từ các nước phát triển vào Việt Nam. Ngoài ra, họ còn thường xuyên tổ chức các chuyến từ thiện dành cho các em ở trại trẻ mồ côi, bệnh viện, viện dưỡng lão,… để giúp đỡ mọi người.

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên