"Những đứa trẻ mang bầu" - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh

Lynk |

93% thủ phạm xâm hại trẻ nhỏ là người quen thân, cứ 4 bé gái thì 1 bé từng bị xâm hại, trung bình cứ 8 giờ trôi qua thì ở Việt Nam lại có một đứa trẻ trở thành nạn nhân ấu dâm... Đó là những con số gây ấn tượng mạnh mẽ khiến rất nhiều người cảm thấy rùng mình.

Với mong muốn đánh thức cộng đồng một cách mạnh mẽ hơn, cảnh tỉnh các bậc phụ huynh về việc bảo vệ con em mình khỏi những kẻ biến thái, nữ nhiếp ảnh gia Dạ Miêu, MC Công Tố và MC Minh Trang đã phối hợp với Shine Academy - Học viện đào tạo kỹ năng mềm để cho ra đời một bộ ảnh vô cùng ý nghĩa.

Với hình ảnh chủ đạo là những bé gái từ 8 - 12 tuổi hóa thân thành những nạn nhân của xâm hại tình dục, mang trong mình hậu quả của tội ác ấu dâm, bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" nằm trong chuỗi dự án phi lợi nhuận, chung tay thực hiện bởi những người tràn đầy tâm huyết và tình yêu với con trẻ.

Những đứa trẻ mang bầu - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh - Ảnh 1.

Năm 2018, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em. Trong đó, đã xảy ra 425 vụ hiếp dâm trẻ em, 606 vụ giao cấu với trẻ em, 232 vụ dâm ô với trẻ em và 271 vụ là tội phạm khác. Thêm vào đó, là một loạt những vụ việc đau lòng khác về việc trẻ em bị xâm hại tình dục, thậm chí dẫn tới mang thai đã được báo chí đưa tin, gây bức xúc trong toàn xã hội.

Những đứa trẻ mang bầu - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh - Ảnh 2.
Những đứa trẻ mang bầu - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh - Ảnh 3.
Những đứa trẻ mang bầu - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh - Ảnh 4.

Những em bé được mời hóa thân vào nạn nhân ấu dâm đã biểu đạt thần thái vô cùng tốt, khiến người xem ám ảnh vô cùng với ánh mắt, nỗi buồn, sự trong sáng hồn nhiên bị vấy bẩn, và chiếc bụng bầu không phù hợp với độ tuổi của các em. 9 tuổi - có ai tin nổi đó là con số thống kê về độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại???

9 tuổi, con em chúng ta vẫn đang tới trường, vẫn vô tư chơi đùa cùng chúng bạn, vẫn chơi búp bê, và có đứa còn chưa dậy thì...

Đồng hành với dự án trong vai trò giám đốc sáng tạo, MC Công Tố chia sẻ: "Là người sáng lập một tổ chức giáo dục, đồng thời cũng là một người làm truyền thông, tôi không thể cam tâm đứng nhìn những đứa trẻ vô tội mất đi tuổi thơ, mất đi sự an toàn ở chính ngôi nhà, trường học, những nơi tưởng chừng như an toàn nhất đối với trẻ em.

Mỗi chúng ta cần phải chung tay để thay đổi thực tại, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Bảo vệ trẻ em, chính là bảo vệ tương lai".

Còn MC, hot mom Minh Trang cho rằng: "Không một ai, không một ai có quyền cướp đi sự ngơ thây của mỗi đứa trẻ chứ đừng nói là bạo hành hay xâm hại tình dục. Qua dự án này, tôi muốn lan truyền những thông điệp tích cực đến chính các bậc phụ huynh, để có thể bảo vệ con một cách kịp thời và đúng cách nhất.

Những đứa trẻ mang bầu - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh - Ảnh 5.

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi để thực hiện dự án này đó chính là việc mời các diễn viên nhí hóa thân vào các vai diễn bị lạm dụng và ấu dâm.

Chúng tôi đã tìm đến những bạn nhỏ đang rất tự tin, là những MC nhí, các bạn sau khi nghe chúng tôi nói về dự án đều rất sẵn sàng, các bạn tuy còn nhỏ, nhưng rất thông minh, đều hiểu ý nghĩa của dự án này. Ngay sau đó chúng tôi gặp gỡ và trò chuyện rất lâu với bố mẹ của các em, qua đó tôi nhận thấy rằng, họ rất nhiệt tình và sẵn sàng cho con tham gia các dự án tương tự, vì ý nghĩa và tính nghệ thuật của bộ ảnh".

Hải Yến, 1 trong 4 bạn nhỏ tham gia bộ ảnh chia sẻ: "Ban đầu con sợ lắm, vì phải đeo bụng bầu giả, con sợ bị các bạn cười, nhưng sau khi được thầy Tố và mẹ nói rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của bộ ảnh, con sẵn sàng nhập vai hơn, dù con đến sớm nhất và chụp sau cùng nhưng con cũng chẳng thấy sao, miễn mọi người có thể hiểu được thông điệp mà thầy Tố và cô Miêu muốn truyền tải".

Những đứa trẻ mang bầu - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh - Ảnh 6.
Những đứa trẻ mang bầu - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh - Ảnh 7.

Thông qua những bức hình ám ảnh, những lời thỉnh cầu yếu ớt hay chính những câu hỏi ngây ngô của con trẻ, thêm vào đó là những số liệu khiến mỗi chúng ta phải giật mình sợ hãi, những người tham gia thực hiện bộ ảnh trên hy vọng sẽ tác động mạnh mẽ vào nhận thức và tư tưởng người xem, để có những biện pháp, những giải pháp kịp thời trước tình hình thực tế đầy nhức nhối của nạn ấu dâm.

Và quan trọng hơn nữa, chúng ta cần cả cộng đồng chung tay bảo vệ trẻ em mạnh mẽ hơn, đập tan ý đồ xấu xa của những kẻ biến thái ngay từ trong suy nghĩ, trả lại tuổi thơ yên bình cho thế hệ mầm non tương lai.

Sau khi bộ ảnh được lan tỏa, cũng có những ý kiến cho rằng nó chưa "chất lượng" được như kỳ vọng của ê-kip, cũng có những tranh cãi về việc sử dụng diễn viên trẻ em, bình luận về biểu cảm của các diễn viên đã đạt hay chưa, việc để em bé mang bụng bầu liệu có phản cảm không...

Nhưng có một sự thật là những đứa trẻ bị xâm hại đến mức có bầu không phải là chuyện không tưởng, và để "đánh động" nhận thức của công chúng, một cú hích là cần thiết. Có lẽ ý nghĩa của bộ ảnh này đã đủ để khiến nhiều người giật mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại