Những địa phương nào có thu nhập bình quân lao động cao nhất cả nước?

Anh Ngọc |

Báo cáo Điều tra lao động việc làm gần đây của Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng, tính trung bình cả giai đoạn 2017-2021, thu nhập từ việc làm bình quân của lao động làm công ăn lương ở mức khoảng 6,2 triệu đồng/tháng.

Theo báo cáo, trong năm 2021, thu nhập từ việc làm bình quân của lao động làm công ăn lương ở mức hơn 6,5 triệu đồng/tháng. Trong đó, nam giới có thu nhập từ việc làm bình quân/tháng cao hơn so với nữ giới (6,95 triệu đồng và 6,03 triệu đồng).

Tính trung bình cả giai đoạn 2017-2021, thu nhập từ việc làm bình quân của lao động làm công ăn lương ở mức khoảng 6,2 triệu đồng/tháng. Trong giai đoạn này, thời điểm thu nhập bình quân của lao động làm công ăn lương đạt mức cao nhất là vào năm 2019, với mức thu nhập bình quân đạt khoảng 6,7 triệu đồng/tháng.

Xét theo vùng kinh tế - xã hội, Đông Nam Bộ là khu vực có thu nhập của lao động làm công ăn lương cao nhất năm 2021 với 7,26 triệu đồng/tháng. Trong đó, thu nhập của lao động nam đạt 7,75 triệu đồng/tháng và lao động nữ đạt 6,68 triệu đồng/tháng. Khu vực thành thị có thu nhập của lao động làm công ăn lương cao hơn khu vực nông thôn khoảng 1 triệu đồng/tháng (7,5 triệu đồng và 6,52 triệu đồng).

Tính theo từng địa phương, 10 tỉnh, thành có mức thu nhập bình quân của lao động làm công ăn lương cao nhất cả nước năm 2021 đều cao hơn so với mức trung bình cả nước.

Hà Nội là nơi lao động làm công ăn lương có thu nhập bình quân cao nhất cả nước trong năm 2021 với 8,24 triệu đồng/tháng. Lao động nam tại đây có thu nhập bình quân 8,76 triệu đồng/tháng, cao hơn so với mức 7,64 triệu đồng/tháng của lao động nữ. Lao động ở khu vực thành thị ở Hà Nội mỗi tháng kiếm được khoảng 10,4 triệu đồng, trong khi lao động ở nông thôn chỉ có thu nhập khoảng 6,6 triệu đồng/tháng.

 Những địa phương nào có thu nhập bình quân lao động cao nhất cả nước?  - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Xếp thứ hai là Thành phố Hồ Chí Minh với mức thu nhập bình quân của lao động làm công ăn lương đạt 7,68 triệu đồng/tháng. Tại đây, lao động nam có mức thu nhập bình quân mỗi tháng đạt 8,2 triệu đồng và lao động nữ đạt gần 7,1 triệu đồng/tháng.

Tiếp theo là Bắc Ninh với mức thu nhập bình quân mỗi tháng của lao động đạt khoảng 7,4 triệu đồng. Trong đó, lao động nam mỗi tháng thu được gần 7,8 triệu đồng và lao động nữ kiếm được gần 7 triệu đồng/tháng.

Vị trí thứ tư và thứ năm là Hải Phòng và Đồng Nai với mức thu nhập bình quân của lao động làm công ăn lương gần bằng nhau, ở mức gần 7,4 triệu đồng/tháng.

Các vị trí còn lại trong top 10 tỉnh, thành có thu nhập bình quân của lao động làm công ăn lương cao nhất cả nước năm 2021 là Vĩnh Phúc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Điện Biên, Hải Dương và Bình Dương với mức lương bình quân dao động từ 6,8 - 7,1 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, xét theo trình độ chuyên môn, nhóm "Đại học trở lên" có mức thu nhập bình quân của lao động làm công ăn lương đạt 9,2 triệu đồng/tháng, cao gấp 1,6 lần nhóm "Không có trình độ chuyên môn kỹ thuật".

Xét theo ngành kinh tế, thu nhập từ việc làm bình quân mỗi tháng thay đổi từ mức thấp nhất là của ngành "Nông, lâm, thủy sản" (khoảng 4,7 triệu đồng) đến mức cao nhất là của ngành “Hoạt động của các tổ chức và cơ quan quốc tế", khoảng 12,5 triệu đồng. Ngành có mức thu nhập từ việc làm bình quân mỗi tháng trên 9 triệu đồng gồm có: Thông tin và truyền thông, Hoạt động kinh doanh bất động sản và Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ.

Hầu hết các nhóm nghề đều có mức thu nhập từ việc làm bình quân/tháng cao hơn 5,0 triệu đồng, chỉ riêng có nhóm lao động giản đơn có mức thu nhập thấp nhất là 4,8 triệu đồng. Nhóm "Nhà lãnh đạo" và "Chuyên môn kỹ thuật bậc cao" có mức thu nhập từ việc làm bình quân/tháng cao nhất, tương ứng là 10,8 triệu đồng và 9,2 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại