Những đạo quân mạnh nhất trong lịch sử thế giới cổ đại

Bảo Tuấn |

Lịch sử thế giới được tạo nên bởi những cuộc chiến tranh. Trong đó, các quốc gia luôn ra sức củng cố sức mạnh đội quân của mình. Sau đây là top 3 đạo quân mạnh nhất lịch sử thế giới cổ đại mà danh tiếng của họ đã trở thành “huyền thoại” và là nỗi khiếp sợ của quân địch.

1. Sparta

Những đạo quân mạnh nhất trong lịch sử thế giới cổ đại - Ảnh 1.

Tranh vẽ về cuộc chiến Ba Tư của các chiến binh Sparta.

Các chiến binh Sparta là một trong những đạo quân ưu tú, hùng mạnh nhất thế giới cổ đại. Họ là đội quân chuyên nghiệp đầu tiên trong lịch sử, có ý chí kiên cường và kỷ luật nghiêm ngặt. Để trở thành những chiến binh thiện chiến và dũng mãnh, mỗi chiến binh Sparta phải trải qua một quá trình vô cùng khắc khổ ngay từ lúc còn rất nhỏ.

Tương truyền, trẻ em được chọn làm chiến binh sẽ bị huấn luyện từ lúc mới 7 tuổi. Chúng bị gửi đến những doanh trại xa nhà, người hướng dẫn sẽ dạy bé trai về kiến thức nền, chiến tranh, ngụy trang, săn bắn và các môn thể thao. Trong cuộc chiến tranh Ba Tư, các binh sĩ Sparta đã chiến đấu vô cùng dũng mãnh và tạo nên nhiều chiến thắng lẫy lừng.

2. Quân đội của Thành Cát Tư Hãn

Những đạo quân mạnh nhất trong lịch sử thế giới cổ đại - Ảnh 2.

Tranh vẽ về cuộc chiến với các đội quân châu Âu của quân Mông Cổ.

Đế chế Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn có quy mô chưa từng có trên thế giới. Để xây dựng được đế chế này, ông đã tạo ra một đội quân có sức tàn sát kinh hoàng. Đội quân Mông Cổ đã lần lượt đánh bại nhiều cường quốc quân sự thời bấy giờ, từ châu Á tới châu Âu.

Mỗi kỵ binh Mông Cổ được ví như những cỗ máy giết chóc kinh hoàng, khi vào trận họ chỉ có một tư tưởng duy nhất là xông thẳng vào trận địa và tàn sát kẻ địch.

Đội quân Mông Cổ có khoảng một triệu người, chủ yếu là kỵ binh. Đội quân này đặc biệt cơ động nhờ khả năng cưỡi ngựa và bắn cung rất giỏi. Mỗi kỵ binh đều sở hữu khoảng 3 đến 4 con ngựa để đảm bảo sức chiến đấu.

Khác với nhiều người vẫn nghĩ, đội quân Mông Cổ vô cùng kỷ luật, nhờ đó mà các chỉ huy có thể khai thác triệt để những chiến thuật mới như tấn công chớp nhoáng và đánh thọc sâu.

3. Quân đội Đế quốc La Mã

Những đạo quân mạnh nhất trong lịch sử thế giới cổ đại - Ảnh 4.

Tranh vẽ về các chiến binh La Mã.

Quân đội Đế quốc La Mã là lực lượng vũ trang được triển khai bởi các đế chế La Mã. Quân đội được tổ chức bởi các quân đoàn, được hình thành số khoảng 5.000 bộ binh hạng nặng được tuyển dụng từ các công dân La Mã. Các binh sĩ của quân đội đế quốc La Mã đều là những quân nhân chuyên nghiệp và họ tình nguyện tham gia phục vụ 25 năm trong quân ngũ.

Ở Địa Trung Hải, đội quân La Mã đã tiến hành vô số các cuộc chiến và đánh bại nhiều dân tộc khác nhau như người Gauls, Samnites, Italia, Epirus hay Syracuse...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại