Những công phu có thật còn “đặc dị” hơn cả Lăng không kình của Huỳnh Tuấn Kiệt

Lê Sơn |

Nhà nghiên cứu võ thuật Trịnh Hồng Minh vừa khẳng định ông từng chứng kiến những công phu có thật còn “khó tin” hơn cả Lăng Không Kình của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt.

Võ sư – nhà giáo - nhà nghiên cứu Trịnh Hồng Minh, giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Võ cổ truyền Việt Nam không phải là người sở hữu những công phu đặc dị ấy nhưng ông là người có nhiều năm nghiên cứu về võ thuật với những khối tư liệu đồ sộ.

Trong đó có những cuốn sách viết về võ thuật rất lâu đời bằng chữ Hán mà đến nay ngay cả Viện nghiên cứu Hán Nôm vẫn đang khó khăn để dịch thuật.

Nói về công phu đặc dị trong đó, nhà nghiên cứu Trịnh Hồng Minh cho rằng đây là thứ vừa có thật lại vừa mang tính chất xảo thuật. Chuyện thật hay giả của từng loại công phu biểu diễn còn tuỳ trường hợp sử dụng, tuỳ vào cá nhân và mục đích tu luyện.

Ông Trịnh Hồng Minh nêu quan điểm của mình về công phu "Lăng không kình" của Huỳnh Tuấn Kiệt: "Tôi không biết công phu đó là có thật hay không vì tôi chưa được trải nghiệm nên không thể đánh giá. Nhưng tôi khẳng định ở Việt Nam hay thế giới còn có những thứ công phu kỳ lạ và khó giải thích hơn cả như vậy".

Những công phu có thật còn “đặc dị” hơn cả Lăng không kình của Huỳnh Tuấn Kiệt - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu võ thuật Trịnh Hồng Minh.

Để nêu lên một vài ví dụ cụ thể, võ sư Hồng Minh kể lại:

"Tôi từng tận mắt chứng kiến thứ công phu khác với của Huỳnh Tuấn Kiệt nhưng nó cũng cực kỳ siêu việt. Ông ngoại tôi có một người bạn, vốn là một đô vật ở Hà Tây và cũng là bạn của sư phụ Thích Công Cẩn từng trụ trì Chùa Một Cột, ông Trần Công ở Sơn Đông Bắc Mã, ông Dũng ở Gò Đống Đa, ông Cả Hơn ở Hải Phòng…

Một hôm, tận mắt tôi được chứng kiến đô vật ở Hà Tây ấy dùng nắm tay bóp vỡ tan một gốc cây tre đực (loại tre rất cứng, có lỗ rỗng chỉ chừng bằng ngón tay). Hồi đó khi còn học đại học, tôi và mấy người bạn đã mang loại tre đó về nhà, dùng búa tạ quai hàng mấy chục phát mới vỡ.

Tôi còn được nghe sư phụ Thích Công Cẩn kể lại rằng thầy của sư phụ (Trúc Lâm Thiền Tông) từng bê một tảng đá nặng đặt làm giường. Mỗi khi đi quyên tiền, ông lại nhấc tảng đá lên rồi nhét tiền xuống dưới.

Có lần đám ăn trộm định tới để trộm tiền, vị đại sư bảo các cậu cứ nâng được tảng đá này lên thì thoải mái lấy tiền nhưng cả lũ lấy hết sức bình sinh vẫn không tài nào nhấc nổi.

Một câu chuyện khác có thật từng xảy ra ở chùa Hương, khi đó sư phụ của cụ Cả Hơn còn đứng phía sau rồi truyền công lực giúp cụ Cả Hơn nâng được cánh cửa cực nặng bằng gỗ Lim.

Hay như chính ông ngoại tôi (tên thật là Đỗ Đình Oánh hay còn gọi là cụ Cả Dậu ở làng Mọc Nhân Chính, từng học nhiều loại quyền thuật trong đó nhiều nhất có Thái cực quyền, sau đó đi tu hơn 50 năm và dịch bộ kinh Kim Cương vẫn được truyền dạy trong các hội Phật giáo ngày nay) còn có biệt tài phi dao bằng ngón chân vô cùng nhanh và chuẩn xác… đó đều là những chuyện có thật mang tính chất đặc dị mà rất ít người làm được hay lý giải được.

Những công phu có thật còn “đặc dị” hơn cả Lăng không kình của Huỳnh Tuấn Kiệt - Ảnh 2.

Võ sư Hồng Minh và các môn đệ ở phái Nhất Nam.

Võ sư Hồng Minh cho biết thêm: Theo các tài liệu ghi lại thì cụ Vi Văn Định ngày xưa (hay còn gọi là Chúa Lộ Đà Giang) từng được vua Tự Đức phong làm Tổng đốc Thái Bình, sau làm Tổng đốc Hà Đông rồi làm Binh bộ thượng thư kiêm Phó Thái bảo. Đây là người sở hữu tuyệt kỹ Xúc cốt công có thể thu người nhỏ lại một cách rất kỳ lạ.

Có lần ông dùng Xúc cốt công để thu người lại rồi lách qua được một song sắt mà bình thường không thể chui lọt qua được.

Hay như Đại lực sĩ Hà Châu, từng được cả thế giới biết đến cũng sở hữu khả năng chịu lực phi thường khiến người ta phải kinh ngạc… Đó đều là những thứ công phu có thật và hoàn toàn không phải là tiểu thuyết.

Hay như ở Trung Quốc, các tài liệu nghiên cứu võ thuật vẫn nhắc tới một nhân vật có thật, đã được các tổ chức khoa học quốc tế kiểm chứng, đó là Đại sư Nghiêm Tân, một khí công sư của Viện Khí công Bắc Kinh, từng sang Nhật Bản hay Mỹ và nhiều nước khác để biểu diễn công phu.

Đây là người có khả năng dùng tay không để đẩy một chiếc đỉnh đồng trượt đi mấy mét mà không cần tiếp xúc vật lý (nghĩa là chạm vào trực tiếp).

Đại sư Nghiêm Tân từng nhận lời thách đấu của một nhà vô địch quyền Anh của Mỹ. Võ sĩ quyền Anh bảo Đại sư Nghiêm Tân phải cho ông đấm 3 cái thì mới tin nhưng rốt cục vị đại sư đã để đối thủ đấm vã mồ hôi mà ông vẫn đứng im một chỗ.

Hay như ở Ấn Độ và khu vực Tây Tạng, có những vị đại sư sở hữu khả năng tự nâng cơ thể mình lên khỏi mặt đất. Tôi cho rằng đây là khả năng có thật chứ hoàn toàn không phải là một trò ảo thuật và đến nay, giới khoa học quốc tế họ cũng đã vào cuộc để nghiên cứu rất nhiều.

Những công phu có thật còn “đặc dị” hơn cả Lăng không kình của Huỳnh Tuấn Kiệt - Ảnh 3.

Những công phu có thật còn “đặc dị” hơn cả Lăng không kình của Huỳnh Tuấn Kiệt - Ảnh 4.

Những công phu có thật còn “đặc dị” hơn cả Lăng không kình của Huỳnh Tuấn Kiệt - Ảnh 5.

Võ sư Hồng Minh bị thất lạc nhiều tài liệu sách cổ viết về võ thuật. Đây là một số cuốn sách còn được ông giữ lại, viết bằng chữ Hán nhưng đến nay, viện Nghiên cứu Hán Nôm cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác dịch thuật.

Nói về công phu đặc dị khó lý giải trong võ thuật, cụ thể là công phu "Lăng không kình" của Huỳnh Tuấn Kiệt, nhà nghiên cứu Trịnh Hồng Minh đã nêu thêm quan điểm của mình:

"Tôi không bình luận việc công phu của Huỳnh Tuấn Kiệt là thật hay giả, nhưng trên góc độ quản lý Trung tâm bảo tồn Di sản võ cổ truyền Việt Nam hay với một tổ chức khác như Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, chúng tôi hoàn toàn có thể tìm hiểu bằng một cách tiếp cận khác, so với việc thách đấu giống như chuẩn võ sư Flores thời gian gần đây.

Tất nhiên, việc Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt có hợp tác hay không là quyền của ông ấy chứ chúng tôi cũng không thể gượng ép được".

Những công phu có thật còn “đặc dị” hơn cả Lăng không kình của Huỳnh Tuấn Kiệt - Ảnh 6.

Võ sư Hồng Minh không đánh giá màn công phu của Huỳnh Tuấn Kiệt là thật hay giả bởi ông chưa được trải nghiệm nên không thể kết luận võ đoán nhưng ông khẳng định trên thế giới còn không ít công phu kỳ lạ hơn thế.

Cuối cùng, nhà nghiên cứu Trịnh Hồng Minh khẳng định ông tin trong kho tàng võ thuật của Việt Nam lẫn thế giới vẫn còn rất nhiều thứ công phu bí ẩn mà khoa học cũng không thể giải thích được:

"Chuyện những công phu đặc dị và khả năng kỳ lạ là điều có thật chứ không phải lúc nào cũng là chuyện huyễn hoặc. Tất nhiên, chuyện thật hay giả còn tùy vào từng trường hợp và con người cụ thể.

Nhưng chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga cũng phải thành lập nhưng trung tâm khoa học để nghiên cứu về khả năng bí ẩn của con người".

Xem võ sư Trịnh Hồng Minh thi triển một số động tác trong một bài quyền cổ của môn Nhất Nam:

Xem Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt phái Nam Huỳnh Đạo biểu diễn nội công với các đệ tử.

Xem tin thể thao Sea games 29 mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên