Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều 'đẹp rụng tim'

Lê Huy Hoàng Hải |

Cầu Trường Tiền, cầu Dã Viên, cầu Phú Xuân, cầu ngói Thanh Toàn, cầu Đập đá, cầu gỗ lim là những cây cầu đẹp, độc đáo, luôn là điểm check-in của du khách mỗi khi đến với cố đô Huế.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 1.

Cầu Trường Tiền là cây cầu nổi tiếng nhất ở cố đô Huế, đến độ có người từng khẳng định rằng "nếu đến Huế mà chưa ghé thăm Trường Tiền một lần thì đó chưa phải là thăm Huế, mà chỉ tạt qua Huế mà thôi".

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 2.

Cây cầu nổi tiếng này do thực dân Pháp xây dựng năm 1899 và hoàn thành năm 1900. Cầu dài 402.6 m, rộng 4.5 m và có 2 lề đường 2 bên, mỗi bên rộng 0,75 m. Trải qua thiên tai, chiến tranh, cầu nhiều lần bị sập nhưng rồi lại được sửa chữa, tu bổ. Mới đây nhất vào năm 2018, cầu được đầu tư 10 tỷ đồng để lắp hệ thống chiếu sáng.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 3.

Trải qua hơn 120 năm, cầu Trường Tiền không chỉ đóng vai trò kết nối giao thông mà còn trở thành một phần thân thương của xứ Huế. Nơi đây, du khách có thể ngắm nhìn những cô gái cố đô mặc áo dài trắng đi bộ hay đạp xe qua.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 4.

Cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu gỗ đẹp, có lối kiến trúc "thượng gia, hạ kiều" (trên nhà, dưới cầu) hiếm hoi còn sót lại ở Việt Nam. Cầu được bà Trần Thị Đạo, vợ một vị quan lớn triều Lê Hiển Tông góp tiền xây dựng vào năm 1776.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 5.

Ngày nay, cây cầu cổ ở xã Thuỷ Thanh, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành nơi tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật như lễ bài chòi, đua thuyền thu hút nhiều khách du lịch.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 6.

Cầu gỗ lim là cây cầu độc đáo chạy dọc sông Hương từ phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu qua cầu Trường Tiền, cầu Phú Xuân và kết thúc tại công viên Lý Tự Trọng. Cầu có chiều dài 450 m, rộng 4 m với tổng kinh phí xây dựng là 64 tỷ đồng.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 7.

Điểm độc đáo của cây cầu là sàn được lát bằng gỗ lim nhập khẩu chính ngạch từ Nam Phi. Từ khi đưa vào sử dụng năm 2019, cầu gỗ lim đã trở thành nơi vui chơi, tham quan, tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật và là điểm check-in hot hàng đầu cố đô Huế.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 8.

Cầu Đập Đá được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 nhằm ngăn nước mặn từ biển xâm lấn ngược lên sông Hương, đổ ngược vào sông Như Ý. Trong hàng thế kỷ, Đập Đá là con đường độc đạo nối trung tâm thành phố Huế với Vỹ Dạ. Tuy kết cấu đơn giản nhưng với việc 2 bên đều là nước, phía sau là cầu Trường Tiền khiến nơi đây trở thành bối cảnh lý tưởng cho việc chụp ảnh.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 9.

Cầu Phú Xuân được xây dựng từ năm 1970 đến năm 1972 bởi hãng Eiffel của Pháp. Cầu dài 374,65m, rộng 17m, riêng lòng cầu rộng 12m, 2 bên đều có làn đường cho người đi bộ.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 10.

Kể từ khi hoàn thành, cầu Phú Xuân trở thành nơi đi dạo của người dân cố đô Huế. Đặc biệt vào buổi tối, khi lên đèn, cầu Phú Xuân trở nên lung linh huyền ảo.

Những cây cầu có một không hai ở Huế, cổ kính hay hiện đại đều đẹp rụng tim - Ảnh 11.

Cầu Dã Viên được thông xe năm 2012 chạy song song với cầu đường sắt Bạch Hổ. Điểm đặc biệt nhất của cây cầu là có 6 lầu vọng cảnh để che nắng, che mưa cho du khách tham quan, thưởng ngoạn vẻ bình yên của dòng sông Hương thơ mộng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại