Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017

Diệu Thanh |

Thông qua những câu chuyện rất cảm xúc của kì thi THPT Quốc gia năm nay, chúng ta có được đáp án cho những thử thách khó khăn nhất trong cuộc sống, đó chính là sự tử tế và tình yêu thương.

Kì thi THPT là một thử thách khó khăn, một bước ngoặt cuộc đời với bất kì sĩ tử nào. Các bạn sẽ phải chứng mình kết quả cho mười hai năm vất vả đèn sách, sẽ phải tìm ra đáp án cho những năm tháng tương lai phía trước. Kết quả của mỗi người là khác nhau bởi ai cũng đã cho riêng mình những đáp án của môn Toán, môn Văn, môn Hóa...

Sau cuộc thi, thành quả của các bạn có lẽ sẽ viên mãn, sẽ như ý hoặc chẳng như mong đợi nhưng kì thi đã dạy cho tất cả chúng ta một bài học, đưa cho chúng ta một đáp án quý giá để giải quyết những khó khăn như một kì thi hay bất kì khó khăn nào sẽ đến trong cuộc đời. Đáp án đó chính là sự tử tế và tình yêu thương.

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 1.

Sự tử tế và tình yêu thương đôi khi thật giản dị, là cách ba mẹ ôm bạn thật chặt để truyền cho bạn niềm tin và niềm hi vọng. Sự tử tế đến từ hạnh động cao đẹp của một nữ sinh chẳng nề hà cõng bạn leo 5 tầng lầu để đến được phòng thi.

Chưa tốt nghiệp trường học nhưng cậu bạn lính cứu hỏa tại cảng Sài Gòn đã có thể tốt nghiệp trường đời với sự tử tế dành cho nghề nghiệp.

Sự tử tế và tình yêu thương còn đến từ những người xa lạ, những người đã thấu cảm được tâm trạng của sĩ tử và chẳng ngần ngại giúp đỡ họ. Đó là cô bán xôi chở sĩ tử 20km cho kịp giờ thi, là những tình nguyện viên đã sát cánh bên cạnh thí sinh suốt cả ba ngày thi.

Tất cả những câu chuyện, những hành động ấy đã góp phần tạo nên một mùa thi, dù thành công hay thất bại thì cũng tràn ngập cảm xúc, tràn ngập những điều đáng yêu giản dị, tràn ngập sự tử tế và tình yêu thương mà ta sẽ nhớ mãi. Hãy cùng xem lại những mảnh ghép thật đẹp đã góp phần tạo nên đáp án cực ý nghĩa cho kì thi năm nay nhé!

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 2.

"Mình là lính mà, nghe tiếng chuông báo cháy là như một phản xạ ấy, lập tức chuẩn bị rồi đi làm nhiệm vụ liền chứ chẳng nghĩ nhiều" - Giang Thanh Nam (1996, chiến sĩ đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu họ trên sông) cười hiền lành rồi trả lời khi được hỏi sao sáng nay đi thi rồi mà tối qua vẫn tham gia chữa cháy.

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 3.

Kì thi rất quan trọng, nhưng với cương vị của một chiến sĩ phòng cháy chưa cháy, tính mạng và tài sản của người dân nơi xảy ra vụ cháy quan trọng hơn rất nhiều.

Vất vả cả đêm cùng đồng đội chiến đấu với giặc lửa, mãi đến 5h30 Nam mới trở về đơn vị để kịp có mặt tại điểm thi lúc 7h. Năm nay, 9X nguyện vọng thi vào trường ĐH Phòng cháy chữa cháy TP.HCM.

Kết quả cuộc thi chưa có, nhưng trong lòng tất cả mọi người, Nam đã đạt được kết quả thật xuất sắc trong bài thi về sự tử tế, bài thi về lương tâm và trách nhiệm với nghề nghiệp.

Và ai cũng tin rằng, với đam mê dành cho ngành phòng cháy chữa cháy thì dù có đậu đại học hay không, cậu bạn vẫn sẽ không ngừng theo đuổi và rồi, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công trong tương lai.

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 4.

"Trong mỗi hoàn cảnh, nếu cứ giúp đỡ được ai thì cứ giúp thôi, mình cứ cho đi rồi sẽ nhận lại, nhận lại ít hay nhiều thì cũng không quan trọng, giúp được một người là thêm một niềm vui trong cuộc sống của bản thân" - cô nữ sinh Thùy Linh (sinh năm 1999, học sinh trường THPT Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội) tâm sự.

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 5.

Suốt 3 ngày thi căng thẳng và vất vả nhưng cô nữ sinh bé nhỏ Thùy Linh vẫn nhẫn nại cõng người bạn Mai Loan trên lưng leo thang bộ 5 tầng lầu để đến phòng thi.

Loan bị bại liệt từ năm 3 tuổi, tay cô bạn cũng rất yếu, đến cầm viết còn khó khăn. Trong những ngày thi, khi ba mẹ Loan không được phép đưa con gái vào khu vực thi, Thùy Linh đã tình nguyện trở thành đôi chân cho bạn.

Hai người chỉ học cùng lớp, không phải là bạn thân, Thùy Linh cũng là cô bé thiếu thốn tình cảm gia đình tử nhỏ.

Điều này không khiến Linh trở thành người khô khan, khép kín mà ngược lại, cô bạn có tấm lòng thương người, sẵn sàng giúp đỡ người khác chẳng bao giờ tính toán thiệt hơn. Thùy Linh mong muốn thi vào ĐH Y Dược vì: "Mình tin nếu trở thành bác sĩ, mình tin sẽ giúp được nhiều người".

Với tấm lòng nhân hậu của mình, ai cũng tin rồi dù có trở thành bác sĩ hay không, Thùy Linh cũng đã và sẽ, giúp đỡ được rất nhiều người rồi!

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 6.

Không quen biết nhau, thậm chí đến bây giờ cô Như Ý cũng không biết cậu học sinh được mình giúp đỡ ấy tên gì. Nhưng buổi sáng hôm đó, khi một cậu học sinh loay hoay và run rẩy vì để quên giấy tờ ở nhà, người phụ nữ bán xôi ở Thị Nghè đã không màng đường xa chạy xe máy đèo cậu nhóc vượt 10 cây số về nhà lấy giấy tờ để kịp dự kỳ thi THPT quốc gia.

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 7.

"Tụi con phải cố gắng học tập 12 năm trời, thà con thi rớt là do con học dở, chứ đừng để những chuyện này làm mình phải trễ với bạn bè 1 năm. Thế là cô biểu nó đừng tìm chìa khoá nữa, ra xe cô chở đi cho nhanh" - cô Như Ý kể lại đơn giản.

Nhưng sự đơn giản đó, không phải ai cũng có thể thấu hiểu và cảm nhận được. Càng không phải ai cũng có thể ngay lập tức tử tế giúp đỡ một người mình chẳng quen, chẳng biết.

Vậy mà, nhắc lại câu chuyện "lo bao đồng" ngày hôm trước cô chỉ cười bẽn lẽn: "Trời ơi! Cô làm vì thấy thương thằng nhỏ thôi chớ có cứu người bắt cướp gì to tát đâu!".

Hành động của cô không chỉ giúp cho cậu học trò trong khoảnh khắc ấy, mà có lẽ, đã giúp cậu thay đổi cả tương lai.

Không chỉ giúp cậu học trò đến kịp lúc kì thi quan trọng, cô đã cho cậu một bài học và cả một đáp án, đó là bài học về sự tử tế, là đáp án giải quyết tất cả mọi khó khăn trong cuộc sống, đáp án đó cũng là sự tử tế.

Trước bất kì khó khăn, thử thách nào, sẽ luôn có những tấm lòng, những cánh cảnh cửa mở ra. Hôm nay, cô Như Ý đã gieo vào lòng cậu học trò nhỏ hạt mầm của sự tử tế, để rồi cậu, hay bất kì ai đọc được câu chuyện này rồi sẽ giúp hạt mầm ấy lớn lên, thành một cái cây cao lớn mạnh mẽ che tỏa bóng mát cho cuộc đời.

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 8.

Cứ đến mùa thi là những tình nguyện viên (TNV) tiếp sức mùa thi vẫn lại thầm lặng và cần mẫn để giúp đỡ sĩ tử có một kì thi thuận lợi và thành công. Những màu áo xanh tình nguyện đã trở thành một điều thân thương mỗi mùa thi.

Từ những người xa lạ, họ trở thành bạn bè, thành người thân của thí sinh. Chẳng nề hà mưa gió, nắng nôi, họ chung sức để góp vào một nụ cười, một cái nắm tay giúp thí sinh bình tâm và vững tin hơn.

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 9.

Câu chuyện về nữ TNV khuyết một tay Hồng Mai (sinh năm 1997, tại Hải Phòng) vẫn rạng rỡ đứng phân làn giao thông khiến nhiều người lay động bởi sự tử tế đến từ nỗ lực chiến thắng bản thân của cô gái nhỏ này.

Khuyết tật bẩm sinh đã cướp đi của Mai bàn tay trái và khiến cô bạn đối diện với nhiều khó khăn trong sinh hoạt lẫn cuộc sống. Thế nhưng, Mai đã nỗ lực vươn lên, chiến thắng nghịch cảnh và hơn hết, giúp đỡ được rất nhiều sĩ tử tại kì thi.

Những câu chuyện đẹp về sự tử tế và tình yêu thương trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 - Ảnh 10.

Nhìn cái dáng nhỏ xíu chỉ cao 1m50 nặng 43kg của Mai trong lúc làm nhiệm vụ, cả những khó khăn khi chỉ có thể hoàn thành công việc chỉ với một tay, chắc hẳn rất nhiều người đã chẳng coi kì thi này là điều gì quá đỗi khó khăn nữa.

Mà dù có khó khăn, chúng ta cũng phải cố gắng vượt lên, lạc quan và tin tưởng vào bản thân rằng dù thế nào, ta vẫn có thể mang lại niềm vui bằng sự tử tế trao đến cho mọi người.

Kì thi THPT Quốc gia đã kết thúc, những người trẻ rồi sẽ tự mở ra cho mình những cánh cửa khác nhau bước vào cuộc đời. Kết quả cuộc thi rồi sẽ chẳng còn quá quan trọng, khi nhờ kì thi, chúng ta đã có được điều mà ai cũng cần trong cuộc đời: tình yêu thương và sự tử tế!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại