Những cảnh bay lượn trong loạt bom tấn siêu anh hùng được thực hiện như thế nào?

Đông Giang |

Con người không thể bay lượn, nhưng nhờ những kỹ thuật đặc biệt kết hợp với kỹ xảo tinh vi, các nhà làm phim Hollywood vẫn có thể biến điều không tưởng đó trở nên khả thi trên màn ảnh lớn.

Bay lượn có thể coi là một trong những siêu năng lực cơ bản và phổ biến nhất trong dòng phim siêu anh hùng. Khác với thực tế, việc chinh phục bầu trời đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đối với rất nhiều siêu nhân màn ảnh, cho phép họ dễ dàng tham gia không chiến và đa dạng hóa kỹ năng cũng như chiến thuật chiến đấu của mình.

Để đưa những điều phi thực tế đó lên màn bạc một cách thuyết phục nhất, các nhà làm phim đương nhiên sẽ phải áp dụng rất nhiều kỹ thuật, kỹ xảo khác nhau để đánh lừa thị giác của khán giả. Nhắc đến “kỹ xảo”, không ít người sẽ nghĩ ngay đến những “kỹ thuật máy tính” hay “kỹ thuật đồ họa”, vốn đang ngày càng phát triển và tinh vi hơn. Tuy nhiên, từ những năm 50 của thế kỷ trước, Hollywood đã tìm ra rất nhiều cách để thực hiện những cảnh bay lượn trên màn ảnh mà không cần đến sự can thiệp của máy tính.

Những cảnh bay lượn trong loạt bom tấn siêu anh hùng được thực hiện như thế nào?  - Ảnh 1.

Bay lượn là một trong những siêu năng lực phổ biến nhất của giới siêu anh hùng.

Hãy lấy loạt phim Superman do George Reeves thủ vai chính làm ví dụ. Vào thời điểm đó giờ, những cảnh quay bay lượn của chàng Siêu nhân được thực hiện một cách khá thô sơ và có phần vụng về. Để cất cánh, George sẽ dùng một chiếc ván bật nhảy để tung mình lên không. Để hạ cánh, ông chỉ cần trèo lên một cái thang ngắn rồi nhảy xuống đất là xong. Toàn bộ những đạo cụ này đều được bố trí bên ngoài khung hình, hoặc ở những nơi được che khuất khỏi ống kính máy quay.

Sự phát triển của công nghệ đã cho phép các nhà sản xuất có cơ hội và điều kiện thực hiện những cảnh bay theo nhiều cách tinh tế, phức tạp hơn. Dẫu vậy, có một kỹ thuật mà họ vẫn áp dụng trong suốt nhiều thập kỷ qua, cho đến tận hiện nay: Đó là dùng dây cáp bảo hộ, đặc biệt là trong những cảnh bay lượn trực tiếp trên không trung.

Những cảnh bay lượn trong loạt bom tấn siêu anh hùng được thực hiện như thế nào?  - Ảnh 2.

Vào thời kỳ mà kỹ xảo máy tính còn chưa phát triển, các nhà làm phim vẫn có thể tìm ra cách để thực hiện những cảnh bay lượn trong loạt phim Superman của George Reeves.

Đây được xem là phương pháp thông dụng nhất vì tính linh hoạt mà nó mang lại. Nó cho phép các diễn viên có thể tập trung toàn bộ tinh thần để nhập vai và thực hiện những động tác theo yêu cầu của đạo diễn mà không cần lo nghĩ quá nhiều đến việc bay lượn. Ngoài ra, hệ thống dây hiện đại, kết hợp với những tấm đệm được bố trí dưới mặt đất, sẽ đảm bảo an toàn cho các diễn viên hay đội ngũ đóng thế trong quá trình làm phim.

Ngoài ra, vẫn còn khá nhiều phương pháp khác được các nhà sản xuất Hollywood áp dụng để thực hiện những phân đoạn bay lượn. Trong đó có thể kể đến sử dụng đĩa cân, âm thoa, hay một số kỹ thuật hiện đại hơn như cánh tay robot. Dĩ nhiên, đạo cụ hỗ trợ chỉ là một phần, bản thân các diễn viên cũng phải rèn luyện thể chất thật tốt thì mới có thể thực hiện trọn vẹn những cảnh quay trên cao như vậy.

Những cảnh bay lượn trong loạt bom tấn siêu anh hùng được thực hiện như thế nào?  - Ảnh 4.

Sử dụng dây cáp bảo hộ vẫn là lựa chọn được nhiều nhà sản xuất tin dùng khi thực hiện những cảnh bay lượn.

Để dễ hình dung các kỹ thuật quay phim đối với những phân đoạn bay lượn của dòng phim siêu anh hùng, mời bạn theo dõi đoạn video dưới đây.

[Phụ đề] Các cảnh bay lượn trong những bom tấn siêu anh hùng được thực hiện như thế nào?

Theo Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại