Những bức ảnh "nhìn một lần chưa đủ"

Bảo Hạnh |

Nhờ khả năng quan sát ấn tượng và sự sáng tạo không giới hạn, một nhiếp ảnh gia đường phố đã thành công trong việc kết hợp các chủ thể tưởng như không liên quan vào trong 1 bức ảnh.

Tại bất kỳ thời điểm nào, sẽ có những khoảnh khắc bất ngờ khi 2 vật thể hợp làm một và chúng chỉ diễn ra trong một vài tích tắc ngắn ngủi.

Những cảnh tượng này có thể diễn ra hàng ngày xung quanh ta nhưng hầu hết mọi người đều không nhận thấy. Đó là lý do vì sao nhiếp ảnh gia đường phố Edas Wong ghi lại chúng và chia sẻ cho tất cả mọi người.

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 1.

Bức ảnh được đặt tên "Đường cong". Ảnh: Edas Wong

Bằng cách nào đó, ông Wong luôn có mặt đúng lúc, đúng chỗ, thậm chí còn phát triển 1 đôi mắt tinh tường để nhận biết khi nào 1 điều bình thường sắp trở nên... không bình thường. Chính vì vậy, ảnh của ông càng nhìn càng thấy thú vị.

Ông đã chia sẻ với trang Business Insider về cách thức bắt trọn những bức ảnh được căn thời điểm 1 cách hoàn hảo. "Thật ra nhiếp ảnh đường phố đã cứu rỗi tôi. Khi chụp ảnh, tôi để đầu óc trống rỗng, quan sát tất cả "những liên kết" giữa các vật thể và tập trung vào mọi thứ xung quanh tôi" - ông Wong nói.

Hiện sống ở Hồng Kông, nhiếp ảnh gia chia sẻ quan sát sự vật theo cách này giúp ông trân trọng hiện tại.

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 2.

Bức ảnh mang tên "Người vội vàng". Ảnh: Edas Wong

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 3.

"Bảy viên ngọc rồng". Ảnh: Edas Wong

Sau khi chuyển đến sống ở Thụy Điển vào năm 2005, ông Wong ngừng chụp ảnh vì quá bận bịu. Đến năm 2012, ông mới quay lại với sở thích và bắt đầu trở nên nghiêm túc hơn.

Người đàn ông 52 tuổi đang này là giám đốc giải pháp của hãng sản xuất điện thoại Ericsson và chỉ chụp ảnh vào cuối tuần.

Ngoài việc giúp ông quên đi những căng thẳng của cuộc sống thường ngày, sở thích chụp ảnh còn mang lại lợi ích về sức khỏe khi ông phải đi bộ liên tục để tìm những khoảnh khắc hoàn hảo.

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 4.

Ảnh: Edas Wong

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 5.

"Người hot dog" Ảnh: Edas Wong

Kể từ đó, ông đã mài giũa kỹ năng và khả năng kết hợp các đối tượng với nhau. Tuy nhiên, sự thành thạo của ông Wong về những kỹ thuật này không phải là thứ duy nhất giúp ông chụp được những bức ảnh độc đáo. Ông còn phải để tâm trí trống rỗng và tập trung 100% năng lượng vào 1 vật thể.

"Đó là lúc sự sáng tạo trở nên vô hạn. Khi tôi bước đi trên đường mà không bị làm phiền bởi những suy nghĩ trong đầu và nhìn thấy những biển quảng cáo hay các vật thể thú vị, nếu nảy ra ý tưởng nào đó, tôi sẽ chờ khoảnh khắc đặc biệt xuất hiện. Thỉnh thoảng, ý tưởng và những tình huống thú vị xuất hiện bất ngờ và nếu bạn tập trung cao độ, bạn có thể chụp hoặc quay lại khoảnh khắc đó trong 1 tích tắc" - nhiếp ảnh gia chia sẻ.

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 6.

"Đôi sừng". Ảnh: Edas Wong

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 7.

"Cú đá". Ảnh: Edas Wong

Theo lời ông Wong, những bức ảnh ông chụp được là kết quả của việc ở đúng nơi vào đúng thời điểm. Ông kể rằng ông từng ngồi ở hiên nhà mỗi đêm trong suốt nhiều tháng để chụp được 1 bức ảnh được đặt tên là "Starry Night" (tạm dịch: Đêm đầy sao).

Sự chờ đợi này đã mang lại kết quả xứng đáng. Bức ảnh lọt vào vòng chung kết của Lễ hội Nhiếp ảnh Đường phố Miami 2015 và được ban giám khảo của Giải thưởng Nhiếp ảnh Đường phố LensCulture lựa chọn vào năm 2016.

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 8.

Bức ảnh "Starry Night". Ảnh: Edas Wong

Ông Wong cho biết mọi người thường không nhận ra rằng họ đang bị ông chụp ảnh. Nếu có, họ có thể lườm ông 1 chút nhưng ông chưa bao giờ gặp phải tình huống khó xử hay khó chịu nào với người được chụp ảnh.

"Tôi hy vọng mọi người sẽ bật cười khi xem các bức ảnh của tôi trong giai đoạn khó khăn này. Chúng ta cần năng lượng tích cực" - ông Wong nói.

Hiện nhiếp ảnh gia này có 22.000 người theo dõi trên Instagram, nơi ông đăng ảnh mới mỗi ngày. Các tác phẩm của ông đã xuất hiện tại triển lãm ở nhiều thành phố như Los Angeles, Paris và San Francisco.

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 9.

"Camera ẩn". Ảnh: Edas Wong

Những bức ảnh nhìn một lần chưa đủ - Ảnh 10.

Ảnh: Edas Wong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại