Những bí mật thú vị về loài dơi

MAI TRANG |

Dơi là một trong những động vật đặc biệt nhất trên thế giới khi là loài duy nhất của động vật có vú biết bay, cùng với khả năng định vị bằng sóng siêu âm và săn mồi trong đêm tối.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 1.

Dơi là loài động vật có vú duy nhất có thể bay. Một số loài động vật có vú khác như chồn bay, sóc bay trông có vẻ như có thể bay nhưng thực ra chúng chỉ có thể lượn trong một khoảng cách có giới hạn.

Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 2.

Dơi dành nhiều thời gian để ngửi những bông hoa, tìm kiếm những con bọ để ăn và lấy mật hoa để uống.

Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 3.

Dơi có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Có hơn 1.400 loài dơi được biết đến trên Trái đất, với môi trường sống trải dài từ Đông Nam Á, Trung Mỹ, Australia, Canada.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 4.

Loài dơi lớn nhất là dơi quạ, có thể được tìm thấy trên khắp Nam Thái Bình Dương.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 5.

Loài dơi nhỏ nhất trên thế giới là dơi nâu nhỏ. Trên thực tế, đây cũng là loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới. Có nguồn gốc từ Thái Lan và đôi khi được gọi là dơi ong nghệ, những sinh vật nhỏ bé này có thể nặng chưa bằng một đồng xu.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 6.

Dơi nổi tiếng sống về đêm, nhưng không phải lúc nào chúng cũng hoạt động trong bóng tối. Nhiều loài dơi sống trong môi trường không có động vật ăn thịt, thường là trên các hòn đảo, đã được nhìn thấy bay trên cao và săn tìm côn trùng vào ban ngày.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 7.

Các nhà khoa học cho rằng loài dơi đã phát triển thói quen sống về đêm để lẩn trốn những kẻ săn mồi ban ngày và tránh sự cạnh tranh của các loài động vật ưa côn trùng khác.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 8.

Hơn một nửa số loài dơi có nguồn gốc từ Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 9.

Ngoài gấu, dơi có lẽ là loài ngủ đông nổi tiếng nhất thế giới. Vào mùa đông, những con dơi tập trung trong hang và ngủ suốt gần hết mùa, chỉ thỉnh thoảng thức dậy để kiếm ăn.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 10.

Dơi là loài bay rất nhanh, có thể đạt tốc độ đáng kinh ngạc. Thông thường loài dơi có thể đạt tốc độ lên đến hơn 95km/h. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng một số loài dơi có thể đạt tốc độ gần 160km/h.


Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 11.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, dơi không hoàn toàn mù. Mặc dù chúng chủ yếu dựa vào khả năng định vị bằng sóng siêu âm nhưng mắt của hầu hết các loài dơi đều hoạt động tốt. Ngoài ra, chúng có thể cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng.

Những bí mật thú vị về loài dơi - Ảnh 12.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy mối tương quan giữa kích thước của một con dơi với khả năng định vị. Những loài dơi nhỏ hơn được cho là phụ thuộc nhiều nhất vào khả năng định vị bằng sóng siêu âm, trong khi những loài dơi lớn hơn như dơi quạ gặp ít khó khăn hơn khi điều hướng bằng tầm nhìn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại